ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ฮอนด้า ฟรีด ความคุ้มค่า ของครอบครัว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 22 ม.ค. 2557 เวลา 17:51:38 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ เทสต์ คาร์

โดย วุฒิณี ทับทอง
หลังจากเข้ามาทำตลาดบ้านเราได้พักใหญ่ ค่ายฮอนด้าได้ปรับเปลี่ยนและเพิ่มความสดใหม่ให้กับรถยนต์อเนกประสงค์ของครอบครัวฮอนด้า ฟรีด ใหม่

รถรุ่นนี้ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลุกค้าชาวไทย โดยเฉพาะการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ ขับขี่ในเมือง และเดินทางพักผ่อนวันหยุด

หลังจากรับรถที่สำนักงานใหญ่ย่านบางนาของค่ายฮอนด้าเป็นที่เรียบร้อยในช่วงบ่าย ๆ ของวันศุกร์ จากคุณพี่ "ศศิวรรณ ทองดีเลิศ" ผู้จัดการแผนกประชาสัมพันธ์ เป็นที่เรียบร้อย

ขอใช้เวลาสำรวจความเปลี่ยนแปลงของรถคันนี้กันก่อน ฮอนด้า ฟรีด ใหม่ มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอก ที่ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวและทันสมัยเพิ่มขึ้น ไล่เรียงตั้งแต่กระจังหน้า ที่มาพร้อมความโฉบเฉี่ยว ไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์ และกันชนหน้าดีไซน์นำสมัย ที่ไฟท้ายและคิ้วฝากระโปรงท้ายโครเมียม สปอยเลอร์หลัง ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างลงตัว พร้อมด้วยล้ออัลลอย ขนาด 15 นิ้ว โดดเด่น และสะดวกสบาย ด้วยประตูสไลด์อัตโนมัติด้านข้าง ซ้าย-ขวา

จากนั้นกระโดดเข้ามาในตำแหน่งพลขับ ปรับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และความปลอดภัยต่าง ๆ ให้เหมาะสมพร้อมนำพาฮอนด้า ฟรีดคันนี้ มุ่งหน้าฝ่าการจราจรอันคับคั่ง บนถนนสุขุมวิท มุ่งขึ้นทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ในช่วงการเดินทางช่วงนี้ ถือว่ารถคันนี้ทำให้ค่อนข้างประทับใจ

โดยเฉพาะเรื่องความคล่องตัว ที่เหนือความคาดหมาย เมื่อเทียบกับขนาดของตัวรถ ที่หลายคนอาจจะมองว่าเทอะทะ แต่ต้องบอกว่า อารมณ์ในการขับขี่คนละเรื่อง

เช้าวันรุ่งขึ้นได้เวลาออกเดินทาง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ สู่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา กับภารกิจ บรรทุกผู้โดยสารเต็มคัน งานนี้มีผู้ใหญ่ 4 เด็ก 3 ชนิดที่ว่า นั่งกันเต็มทุกพื้นที่ 7 ที่นั่ง

แถมด้วยสัมภาระ ทั้งกระเป๋าเดินทางขนาดพักผ่อน 2-3 วัน อีกจำนวน 3 ใบ ที่บรรจุด้านท้ายของห้องโดยสาร รวมทั้งสัมภาระอุปกรณ์อื่น ๆ อีกเพียบ เรียกว่า มีพื้นที่รองรับสัมภาระได้อย่างเหลือเฟือ ก็ได้เวลาออกเดินทาง ด้วยเครื่องยนต์ i-VTEC 1.5 ลิตร 118 แรงม้า

ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พวงมาลัยไฟฟ้า EPS พร้อมออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ถนนมอเตอร์เวย์ ขับด้วยความเร็วเฉลี่ย 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้แบบสบาย ๆ

ตลอดการเดินทางยังเพลิดเพลินได้กับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในห้องโดยสาร ทั้งวิทยุ MP3 พร้อมจอ LCD ระบบสัมผัส 7 นิ้ว และระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย Bluetooth และเครื่องเล่นดีวีดี พร้อมจอ LCD ระบบสัมผัส ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 2 จอ สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เย็นสบายตลอดการเดินทางในทุกที่นั่งของห้องโดยสารด้วยระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง สร้างความเพลิดเพลิน จนถึงจุดหมายปลายทาง

สิ่งที่สร้างความประทับใจไม่น้อยสำหรับรถคันนี้คืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร คือประตูสไตล์ข้างทั้ง 2 บาน ที่เพียงผู้ขับกดปุ่มเปิด-ปิดประตูเพื่อให้ผู้โดยสารขึ้นลงได้อย่างง่ายดาย หรือผู้โดยสารจะเอามือจับและดึงเพื่อเปิด-ปิดประตูได้เช่นเดียวกัน

หรือแม้แต่การจอดรถในพื้นที่แคบ ประตูบานสไลด์ทั้ง 2 ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายขึ้นเยอะในการขึ้น-ลง รถ แถมการถอยจอด ฮอนด้ายังเพิ่มรายละเอียด ด้วยการทำกล้องมองหลังมาช่วยเพิ่มความมั่นใจในการถอยจอดได้เป็นอย่างดี

ด้านความปลอดภัย ยังใส่มาให้ครบครัน ทั้งถุงลมคู่หน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่า ฮอนด้า ฟรีด คันนี้ ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับรถครอบครัวอีกคัน ทั้งการโดยสารของคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือเจ้าตัวเล็ก เรียกว่ามีพร้อมทุกความสะดวกสบายได้ตลอดการเดินทาง

สำหรับฮอนด้า ฟรีด ใหม่ มีให้เลือกถึง 3 รุ่น 4 สี ได้แก่ สีขาวออร์คิด, สีเงินอลาบาสเตอร์, สีดำคริสตัล และสีน้ำตาลสปาร์คลิ่ง ในราคาน่าคบหา 834,000-959,000 บาท

โดยรายละเอียดออปชั่นแตกต่างกันไป สนใจอย่าลืมแวะไปทดลองขับได้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ