ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เทพช็อป-อีคอมเมิร์ซ ตลาดเสรีสำหรับคนมีไอเดีย

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 23 ม.ค. 2557 เวลา 17:26:24 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์อีมาร์เก็ตเพลส หรือเว็บไซต์ให้บริการเป็นพื้นที่เปิดร้านค้าออนไลน์ ในไทยมีเจ้าใหญ่ในตลาดอยู่หลายราย ทั้งตลาดดอทคอม วีเลิฟช็อปปิ้ง ซึ่งมีทุนใหญ่บิ๊กเบิ้มเป็นเจ้าของ ใครจะคิดว่า จะมีหน้าใหม่ใจกล้าเข้ามาต่อกรในตลาดนี้ แต่ 3 ปีที่ผ่านมาของ "เทพช็อป" www.LNWshop.com ด้วยมูลค่าซื้อขายบนเว็บไซต์กว่า 400 ล้านบาท เป็นความสำเร็จที่น่าสนใจยิ่ง

"ณัฐวิทย์ ผลวัฒนสุข"
กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลเอ็นดับเบิ้ลยู จำกัด เจ้าของเว็บไซต์เทพช็อป เปิดเผยว่า ปัจจุบันเว็บไซต์เทพช็อปมีผู้ลงทะเบียนเปิดร้านค้าแล้วกว่า 130,000 ร้าน มีสินค้าในระบบ 4 ล้านชิ้น โดยในแต่ละเดือนมีร้านค้าเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 7,000-8,000 ราย มียอดผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 400,000-600,000 ครั้งต่อวัน ส่งผลให้รายได้ของเทพช็อปโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 2-3 เท่าตัว

ย้อนกลับไป "ณัฐวิทย์" เคยได้รับรางวัล "สามารถ อินโนเวชั่น อวอร์ด" และเข้าสู่โครงการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยเมื่อ 3 ปีที่แล้วได้ริเริ่มสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมาจากความต้องการจะทำให้การสร้าง ร้านค้าออนไลน์เป็นเรื่องง่ายและสนุก จึงเกิดเป็นเทพช็อปที่มีสโลแกนว่า "ฉีกกฎร้านค้าออนไลน์ฟรี เพราะเรามีดีมากกว่าคำว่าฟรี" แม้ลักษณะการทำงานของเทพช็อปมีความคล้ายตลาดดอทคอม หรือวีเลิฟช็อปปิ้ง แต่แตกต่างกันตรงที่ผู้ใช้งานสามารถเปิดร้านค้าฟรีไม่จำกัดจำนวนชิ้นหรือ พื้นที่และเวลาวางขายสินค้า รวมถึงยังตกแต่งร้านค้าให้แตกต่างกับรายอื่นได้อย่างสนุกสนาน พร้อมมีระบบหลังบ้านที่โปรแกรมจัดการการสต๊อกสินค้าและดูสถิติผู้ที่เข้าใช้ บริการในร้านไว้ให้เสร็จสรรพ

และยังมี "เทพมอลล์" ห้างสรรพสินค้าเสมือนบนโลกออนไลน์ โดยจะรวมสินค้ายอดนิยมของแต่ละร้าน หรือสินค้าที่ต้องการโปรโมตเป็นพิเศษ หากลูกค้าสนใจก็สามารถสั่งซื้อและโอนเงินได้ทันที แต่การโอนเงินนั้นจะไม่ได้เข้าบัญชีของเจ้าของร้าน แต่จะเป็นบัญชีของเทพช็อปเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าว่าจะไม่โดนหลอก และร้านค้าเหล่านี้จะได้รับเงินก็ต่อเมื่อลูกค้าแจ้งว่าได้รับสินค้าแล้ว เท่านั้น แต่ทั้งนี้เงินที่ได้จากการสั่งซื้อสินค้านั้นก็จะถูกหักไป 8% ทุกครั้งที่มีการโอนซื้อสินค้า เพื่อเป็นค่าบริการฝากวางสินค้า โดยตอนนี้มีสินค้าที่อยู่บนเทพมอลล์แล้วกว่า 3,000 ชิ้นส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้า

"รูปแบบนี้จะช่วยโปรโมตให้ กับร้านค้าที่เพิ่งเปิดร้านกับเทพช็อป ซึ่งในช่วงแรกอาจไม่มีใครรู้จักหรือคลิกเข้าไปดูร้านออนไลน์นั้น ผู้ขายก็นำสินค้าไปฝากขายบนเทพมอลล์

เพื่อทำให้คนรู้จักมากขึ้น เป็นการช่วยดึงคนเข้าร้านของตัวเองอีกทางหนึ่ง"

แถมด้วย "เทพมาร์เก็ต" สำหรับผู้ที่ต้องการประกาศขายสินค้าฟรี แต่ไม่ต้องการเปิดร้านค้า เป็นพื้นที่ให้นำสินค้ามาวางขายได้ โดยแจ้งราคา เบอร์ติดต่อ ได้ โดยปัจจุบันมีลูกค้าที่นำสินค้ามาประกาศขายบนเทพมาร์เก็ตแล้วกว่า 3-4 แสนชิ้นและหลังจากเปิดให้บริการมาระยะหนึ่ง เมื่อเริ่มเห็นลูกค้าที่มีกิจการร้านค้าดีขึ้น อยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแต่ทำไม่เป็น จึงเป็นไอเดียหารายได้เพิ่มจากการขยายบริการรับออกแบบ จัดทำเว็บไซต์ หรือต่อยอดธุรกิจผ่านโซเชียลมีเดียอื่น ๆ รวมถึงการพัฒนาโมบายแอปพลิเคชั่นในระบบปฏิบัติการไอโอเอส ซึ่งเชื่อว่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งรายได้หลัก เนื่องจากราคาค่าบริการอยู่ในระดับที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยคิดเป็นรายปี ปีแรกราคา 15,000 บาท และปีต่อไปเหลือเพียง 10,000 บาท ซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ด้วย"

ในปีหน้าเทพช็อปมีแผนพัฒนาระบบการชำระเงิน "เทพเพย์" ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับโอนเงินจากลูกค้า เพื่อให้ผู้ซื้อสินค้ามั่นใจว่าไม่โดนหลอก โดยระบบโอนเงินให้ผู้ขายต่อเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้วเท่านั้น ซึ่งจะเป็นบริการทางเลือกให้กับร้านค้าต่าง ๆ ในเทพช็อป

นี่เป็นอีกบทพิสูจน์ว่าโลกออนไลน์ยังมีพื้นที่อีกมากสำหรับคนมีไอเดีย