ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

พุทธะอิสระยอมถอยให้ กกต. - กรมการกงสุล ด้านดีเอสไอกลับลำยกเลิกนัด

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 ก.พ. 2557 เวลา 18:05:15 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เวทีแจ้งวัฒนะ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เข้าพบพระพุทธอิสระที่บ้านเรือนไทยด้านหลังเวทีการชุมนุม กปปส.แจ้งวัฒนะ เพื่อเจรจาขอให้เจ้าหน้าที่ กกต.เข้าทำงานตามปกติ โดยพระพุทธอิสระขอเข้าสำรวจพื้นที่และตรวจดูความเรียบร้อยภายในสำนักงาน กกต.ศุนย์ราชการอาคารบี ในวันที่ 6 ก.พ. เวลา 14.00 น. เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะปลอดภัย ซึ่งนายสมชัยยืนยันจะใช้มาตรการเดียวกับกระทรวงยุติธรรมในการดูแลความปลอดภัย ก่อนเปิดให้เจ้าหน้าที่ กกต.และข้าราชการทั้งหมด 1,800 คน เข้าทำงานตามปกติในวันที่ 7 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ในการเจรจายังมีการหารือถึงแนวทางการจัดการเลือกตั้งให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยพระพุทธอิสระรับปากว่าจะพยายามประสานทุกเวทีการชุมนุมในการหารือแนวทางการปฏิรูปการเลือกตั้ง เนื่องจากเห็นว่าหากสามารถทำให้การเลือกตั้งแก้ปัญหาประเทศได้รวมถึงตอบโจทย์ได้จริงก็พร้อมร่วมแก้ปัญหา แต่จะต้องมีการหารือกันทุกฝ่าย และต้องหาต้นเหตุของปัญหาก่อน

นายสมชัยให้สัมภาษณ์ภายหลังการเจรจาว่า ตนได้เข้าพูดคุยกับหลวงปู่ให้รับทราบถึงความยากลำบากของ กกต. ที่ไม่มีที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง ขณะที่ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และการเลือกตั้ง สว.ในเดือนหน้า หากสามารถทำงานได้ปกติจะทำให้สามารถจัดการเลือกตั้งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนข้อเสนอของหลวงปู่ฯที่ขอให้ กกต.ปฏิรูปกฎหมายเลือกตั้งให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมตรงกับเจตนาของ กกต. ต่อจากนี้จะนำข้อเสนอไปหารือกับ กกต. ทั้ง 5 คน เพื่อนัดพูดคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เพื่อรับฟังแนวความคิดเกี่ยวกับการปฏิรูป ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญแจ้งว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ถือเป็นสิทธิที่กระทำได้ซึ่งต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ กกต.เร่งจัดการเลือกตั้งเพื่อให้ได้ ส.ส. เกิน 95% เพื่อเปิดสภาฯ นายสมชัยกล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะเชิญนายพงศ์เทพมาพูดคุยเพื่อสอบถามถึงแนวทางและข้อคิดเห็น จะจัดการเลือกตั้งอย่างไรให้ได้ทุกเขต เพราะขณะนี้เป็นที่ทราบว่ายังไม่สามารถนับคะแนน ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อได้การบอก กกต. ต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ ในทางปฎิบัติเป็นไปได้ยาก จึงต้องเชิญคนที่คิดว่าทำได้เข้ามาพูดคุย ส่วนฝ่ายที่คิดว่าจัดการเลือกตั้งไม่ได้ คงไม่ต้องเชิญมาเพราะฟังมามากพอสมควรแล้ว สำหรับคนที่ต้องการฟ้อง กกต.ที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เบื้องต้นทุกคนมีสิทธิฟ้อง แต่อยากให้ดูที่เจตนาว่า ที่จัดการเลือกตั้งไม่ได้ เกิดจากเจตนาของ กกต. หรือปัจจัยภายนอก

ต่อมา นายณัฐวุฒิ โพธิสาโร รองปลัดกระทรวงต่างประเทศ พร้อมด้วย นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล ได้เข้าเจรจากับพระพุทธอิสระขอเปิดพื้นที่การทำงานภายในกรมการกงสุลโดยจะมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทเอกชนเข้ามาปฏิบัติเป็นผลัด ๆ ละ 30 คน รวม 90 คนต่อวัน ทั้งนี้ การทำงานจะเป็นการเปิดระบบเครือข่ายทำหนังสือเดินทางและวีซ่า ซึ่งกรมการกงสุล ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นแม่ข่ายหลักในการเชื่อมต่อสัญญาณทั่วประเทศและทั่วโลกโดยรูปแบบการทำงานจะเป็นเพียงการผลิตหนังสือเดินทางเพื่อส่งให้กับประชาชน เนื่องจากขณะนี้กรมการกงสุลในสาขาต่าง ๆ สามารถผลิตหนังสือเดินทางได้เพียงวันละ 3,000 เล่ม การเปิดระบบข้อมูลที่สำนักงานบนถนนแจ้งวัฒนะจะทำให้สามารถผลิตหนังสือเดินทางได้ วันละ 8,000 เล่ม ซึ่งจะช่วยคลายความเดือดร้อนให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางออกนอกประเทศ

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ชุมนุมกรมการกงสุลจะยังไม่เปิดให้ประชาชนและบุคคลภายนอกเข้ามาติดต่อราชการ ในระหว่างนี้เป็นเพียงการผลิตหนังสือเดินทางเพื่อจัดส่งให้กับกรมการกงสุลสาขาต่าง ๆ เท่านั้น นายณัฐวุฒิยังได้ทำข้อตกลงกับพระพุทธอิสระว่าจะมีการจัดมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยมีกำลังตำรวจและทหารร่วมดูแลพื้นที่ ส่วนด้านหน้าที่ติดกับผู้ชุมนุมจะกันพื้นที่ไม่ให้มีการเข้า-ออกโดยจะเริ่มเปิดผลิตหนังสือเดินทางให้กับประชาชนได้ในวันจันทร์ที่ 10 ก.พ.นี้

ด้าน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้เข้าพบพระพุทธอิสระเพื่อรายงานความคืบหน้ามาตรการดูแลความปลอดภัยภายหลังเปิดให้เจ้าหน้าที่เข้าทำงานได้ตามปกติ ซึ่งได้มีการทำหนังสือแจ้งเวียนมาตรการตามข้อตกลงกับหลวงปู่ให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม โดยนายธวัชชัยยืนยันว่าพร้อมหารือแนวทางการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

ส่วนด้านดีเอสไอ พ.ต.ท.ถวัล มั่งคั่ง ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่าภายหลังการประสานขอเจรจากับหลวงปู่ฯเพื่อขอเปิดพื้นที่ให้กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าทำงาน โดยนัดหมายในวันที่ 6 ก.พ. เวลา 09.00 น. ล่าสุดได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ให้แจ้งยกเลิกนัด เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาข้อกฎหมาย ในกรณีที่ศาลอาจอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังนั้น ตนจึงแจ้งไปยังหลวงปู่ฯเพื่อขอยกเลิกนัดแล้วที่มา : ข่าวสดออนไลน์