ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"เอไอเอส"ลุยแหลก ดัมพ์ราคาเครื่อง ดูดลูกค้า3G ปูพรมเครือข่ายทวงแชมป์มือถือ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 ก.พ. 2557 เวลา 11:42:23 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"เอไอเอส" ลุยแหลก "ดัมพ์ราคาเครื่อง-อัดฉีดโทร.ฟรีพร้อมดาต้า" ดึงลูกค้าใช้งาน 3G เต็มพิกัด คาดถึงสิ้นปีทะลุ 30 ล้านราย จาก 15 ล้านรายปีที่แล้ว นำร่องหั่นราคาไอโฟน 4S พร้อมโทร.ฟรี ชูโปรแกรมใหม่ *999# ซีอาร์เอ็มลูกค้ารายตัว ทั้งเร่งสปีดขยายเครือข่ายทั่วประเทศ-ปักธงความเร็วดาต้าขั้นต่ำในกรุงเทพฯ 2 Mbps


ภาพ อินเทอร์เน็ต

นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและการขาย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (เอไอเอส) เปิดเผยว่า ปีนี้เอไอเอสจะใช้กลยุทธ์ออกโปรโมชั่นแพ็กเกจค่าบริการควบคู่ไปกับโปรโมชั่นลดราคาเครื่อง เพื่อดึงดูดลูกค้า 3G หน้าใหม่ และผลักดันให้ฐานลูกค้า 2G เปลี่ยนมาใช้บริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้กว่า 15 ล้านรายแล้ว (ณ ไตรมาส 3 ปี 2556) จากฐานลูกค้ากว่า 39 ล้านราย คาดว่าภายในสิ้นปีจะมีลูกค้า 3G เพิ่มเป็น 30 ล้านราย

โดยบริษัทจะจัดแพ็กเกจโปรโมชั่นให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม สำหรับลูกค้าโพสต์เพดที่เน้นใช้งานดาต้าความเร็วสูงเพื่อดูวิดีโอ ก็จะได้รับการการันตีความเร็วเน็ตขั้นต่ำในกรุงเทพฯที่ 2 Mbps ส่วนลูกค้าที่เน้นใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กเพียงอย่างเดียว ก็จะมีโปรโมชั่นให้ผู้ที่ใช้ซิมพรีเพดกด *212 โทร.ออก เพื่อรับสิทธิ์ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี ความเร็ว 384 kbps นาน 3 เดือน

ล่าสุดเปิดตัวโปรโมชั่นใหม่ให้ลูกค้ากว่า 39 ล้านราย ได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ทั้งลดราคาเครื่อง, โทร.ฟรี เป็นต้น โดยตรวจสอบได้ที่ *999# แล้วโทร.ออก เช่น รับสิทธิ์ซื้อไอโฟน รุ่น 4S ราคา 11,650 บาท จากปกติ 14,900 บาท พร้อมใช้แพ็กเกจไอโฟนฟรี 670 บาท นาน 3 เดือน เป็นต้น

"*999# เป็นการเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าในการกดเช็กสิทธิพิเศษเรื่องมือถือได้ง่าย ๆ ก่อนซื้อ 3G เครื่องใหม่ ซึ่งลูกค้าแต่ละคนจะได้สิทธิพิเศษแตกต่างกันไป เช่น กลุ่มที่ยังใช้โทรศัพท์ 2G อยู่ก็อาจได้โปรโมชั่นลดราคาสมาร์ทโฟน 3G ระดับเอ็นทรีเลเวล เป็นต้น"

ขณะเดียวกันเอไอเอสยังคงจับมือกับพาร์ตเนอร์ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือทุกราย ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล, ซัมซุง, เอเซอร์ หรือโนเกีย เป็นต้น ในการผลักดันตลาดร่วมกัน ซึ่งที่ผ่านมาร่วมกับหลายแบรนด์และได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้ามาก โดยปีที่ผ่านมามียอดขายรวมกว่า 3 ล้านเครื่อง และปีนี้คาดว่าจะทำได้ถึง 5 ล้านเครื่อง ขณะที่ตลาดรวมสมาร์ทโฟนในประเทศไทยปีนี้ น่าจะมียอดขายรวมกว่า 15 ล้านเครื่อง แม้จะมีปัจจัยลบจากสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว แต่มีปัจจัยบวกจากราคาสมาร์ทโฟนที่ถูกลง ทั้งโอเปอเรเตอร์แต่ละรายช่วยกันผลักดันให้ลูกค้าย้ายจากระบบ 2G มายัง 3G

ด้านนายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานปฏิบัติการ บริษัทเดียวกัน เปิดเผยว่า บริษัทยังคงให้ความสำคัญกับการสร้างโครงข่าย 3G อย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้จะเน้นไปในพื้นที่อาคารและที่อยู่อาศัยมากที่สุด ผ่านความร่วมมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังตั้งเป้าวางมาตรฐานความเร็วระบบ 3G ในกรุงเทพฯให้มีความเร็วไม่ต่ำกว่า 2 Mbps คาดว่าจะวางโครงข่ายครอบคลุม 95% พื้นที่ทั่วประเทศได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ และในสิ้นปีนี้จะขยายครอบคลุม 98% ปัจจุบันมีสถานีฐาน 3G จำนวน 14,398 สถานี ครอบคลุม 86.5% และมีสถานีฐาน 2G จำนวน 15,000 สถานี