ประชาชาติธุรกิจ
ซีเอสอาร์ - เอชอาร์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

สทศ.สั่งตรวจข้อสอบโอเน็ตผิด-พร้อมเตรียมจัดสอบรอบพิเศษสำหรับผู้ขาดสอบ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 ก.พ. 2557 เวลา 16:00:29 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ตามที่มีนักเรียนโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ปีการศึกษา 2556 ของนักเรียนชั้น ม.3 วิชาศิลปะ เกิดความผิดพลาด โดยไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง ในข้อที่ถามเกี่ยวกับชื่อศิลปินแห่งชาติ ด้านนาฏศิลป์ ซึ่งตัวเลือกที่ 2-4 เป็นชื่อของศิลปินแห่งชาติด้านดนตรี และการทอผ้า แต่ตัวเลือกที่ 1 เป็นชื่อ น.ส.จำเรียง พรประดับ ทำให้นักเรียนเกิดความสับสน เพราะชื่อศิลปินแห่งชาติ ด้านนาฏศิลป์ที่ถูกต้องคือ น.ส.จำเรียง พุธประดับ จึงทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรฐานการออกข้อสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และลุ้นว่าจะได้รับคะแนนฟรีจากข้อนี้หรือไม่

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ.กล่าวว่า ตนมอบให้คณะกรรมการออกข้อสอบไปตรวจสอบข้อสอบในรายวิชาดังกล่าวแล้วว่า ผิดพลาดจริงหรือไม่ และผิดในขั้นตอนใด โดยให้รายงานกลับมาเร็วที่สุด แต่ยืนยันว่า สทศ.ยึดหลักความยุติธรรม และนึกถึงผลประโยชน์ของเด็กเป็นหลัก จึงไม่อยากให้เด็กกังวล ซึ่งหากคณะกรรมการฯ ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อสอบผิดพลาดจริง สทศ.ก็จะให้คะแนนฟรีแก่เด็ก ทั้งนี้ ในวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ จะมีการสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ม.6 ดังนั้น จะสั่งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อสอบให้รอบคอบอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

"ที่ผ่านมา สทศ.พยายามพัฒนาข้อสอบให้ผิดพลาดน้อยที่สุด หรือไม่ให้ผิดพลาดเลย ซึ่งข้อสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 ปีนี้ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ก็จะเห็นว่าแทบจะไม่มีข้อผิดพลาดเลย ทั้งนี้ สทศ.เตรียมจัดสอบโอเน็ตรอบพิเศษ กรณีเกิดเหตุสุดวิสัยให้แก่นักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 ที่ไม่ได้เข้าสอบเมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเปิดรับสมัครในวันที่ 10-17 ก.พ.นี้ ซึ่ง ป.6 จะสอบวันที่ 5 มี.ค. ส่วน ม.3 สอบวันที่ 5-6 มี.ค. โดยเด็กต้องสมัครด้วยตนเองที่ สทศ.หรือทางไปรษณีย์ โดยใช้วิธีอีเอ็มเอส ทั้งนี้ เด็กที่มีสิทธิ์สมัครสอบในรอบนี้นั้น จะต้องมีเหตุสุดวิสัยจริงๆ ได้แก่ เจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ ประสบภัยธรรมชาติ โรคระบาด เหตุฉุกเฉินอันเกิดแก่บิดา-มารดา ไม่สามารถเข้าสอบได้

ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การออกข้อสอบก็ต้องมีความผิดพลาดบ้างเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่พอจะรับได้ แต่ต้องพยายามปรับปรุงไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอีก โดยขณะนี้ สทศ. อยู่ระหว่างการปรับปรุง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่จะใช้ในการพัฒนาการศึกษาของประเทศ ที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาข้อสอบผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็ยังดีกว่าให้โรงเรียนวัดผลเอง เพราะการสอบโอเน็ตเป็นการทดสอบระดับชาติ ที่ใช้ข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศ ทำให้รู้คุณภาพที่แท้จริงของเด็กและสถานศึกษาแต่ละแห่งได้ที่มา : ข่าวสดออนไลน์