ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"Yoshiki Classical Live" สุข เศร้า เคล้าสุนทรีย์

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 17 มิ.ย. 2557 เวลา 16:50:41 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ผิดคาดกับภาพบรรยากาศหน้างานคอนเสิร์ต "Yoshiki Classical World Tour Part 1" ที่รอยัล จูบิลี บอลรูม เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าศิลปินเจ้าของคอนเสิร์ตนี้คือเจ้าพ่อเจร็อกที่ไม่เคย "น้อย" เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม แต่เห็นว่าเป็นคอนเสิร์ตคลาสสิกก็จินตนาการไปว่าคนดูคงจะแต่งตัวธรรมดา และบรรยากาศคงจะสงบเรียบร้อยตามแบบคลาสสิก แต่ที่ไหนได้... ลืมคิดไปว่าถึงยังไงคนดูส่วนใหญ่ก็คือแฟนคลับของ X Japan ฉะนั้นมีหรือที่พวกเขาจะมาดูคอนเสิร์ตแบบไม่ "จัดเต็ม" คอสตูมแบบที่เคยเห็นในคอนเสิร์ตของศิลปินญี่ปุ่นก็ยังอยู่ พร็อปต่าง ๆ แบบเอเชียนสไตล์ก็มาครบ

งานนี้ "ป๋าโย" เริ่มแสดงตอนสองทุ่มครึ่ง และจบการแสดงประมาณห้าทุ่มแบบไม่เกรงใจเคอร์ฟิว ก่อนที่ดนตรีจะถูกบรรเลงจอแอลอีดีบนเวทีฉายภาพเส้นทางดนตรีของโยชิกิตั้งแต่เป็นเด็กชายตัวน้อยหัดเล่นเปียโน จนถึงภาพการหวดกลองในฐานะสมาชิกวง X Japan ตัดสลับกับภาพบรรยากาศทัวร์คอนเสิร์ตหลายประเทศทั่วโลก จนมาจบที่ภาพคอนเสิร์ตที่กรุงเทพฯเมื่อปี 2554

เพลงดังหลายเพลงที่แฟน ๆ รู้จักกันดีทั้ง Forever Love (X Japan), Golden Globe Theme, Rosa, Anniversary, Tears (X Japan), Amethyst, Swan Lake, I.V.(X Japan), Hero, Without You, Kurenai (X Japan), Art Of Life (X Japan), Endless Rain (X Japan) ถูกบรรเลงโดยเปียโนของโยชิกิและวงเครื่องสายที่ประกอบด้วยสาวสวย 6 ชีวิต และมีนักร้องสาวเสียงดีอีกหนึ่งคนมาเติมเต็มด้วยเสียงร้องอันไพเราะ

เซอร์ไพรส์ที่โยชิกิเตรียมมาให้แฟนเพลงในครั้งนี้ก็คือการเดี่ยวเปียโนในเพลงเดือนเพ็ญ ซึ่งเป็นเพลงไทยที่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมาหลายสิบปี พอโยชิกิบรรเลงไปถึงท้ายเพลง ผู้ชมก็พากันร้องคลอประสานไปกับท่วงทำนองเพลงอันคุ้นเคยในด้านหนึ่งของโยชิกิที่เราเห็นจากการพูดจา เขาเป็นคนนุ่มนวลละมุนละไมอยู่แล้ว จึงเข้ากันได้อย่างลงตัวกับท่วงทำนองอันสวยงามและเสียงเครื่องสายที่อ่อนหวานแต่อานุภาพทำลายล้างแทบจะปลิดขั้วหัวใจคนฟัง ภาพโยชิกิคนที่นั่งเล่นเปียโนบนเวทีนี้จึงทำให้ลืมภาพคนที่ถอดเสื้อหวดกลองอย่างหนักหน่วงและการโชว์แบบเกินพิกัดบนเวทีของ X Japan ไปได้เลย

โยชิกิพูดถึงคอนเสิร์ตครั้งนี้เชื่อมโยงกับคอนเสิร์ตของ X Japan เมื่อปี 2554 ว่า "ในช่วงเวลาแบบนี้ หลายคนบอกว่ามาเมืองไทยแล้วจะเจอปัญหา มีศิลปินหลายคนแคนเซิลคอนเสิร์ต เหมือนเมื่อ 3 ปีก่อนที่ประเทศไทยน้ำท่วม ตอนนั้นผู้จัดการทัวร์ของวงมาบอกว่า โยชิกิ เรามีปัญหาที่จะไปแสดงที่กรุงเทพฯ เพราะที่นั่นน้ำท่วม จะเอายังไง แต่ผมก็ตอบว่าผมจะมา ไม่ว่ายังไงผมก็จะมา ในระหว่างทัวร์ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผู้จัดการมาบอกอีกว่า โยชิกิ เราอาจจะมีปัญหาการโชว์ที่กรุงเทพฯ ศิลปินบางคนยกเลิกโชว์ (พูดไปหัวเราะไปทั้งเจ้าตัวและคนดู) แต่ผมก็ยังยืนยันจะมา เดอะ โชว์ มัสต์ โก ออน"

โยชิกิพูดคุยกับคนดูเยอะมาก ๆ ที่เรียกน้ำตาแฟน X Japan ก็น่าจะเป็นตอนที่เขาพูดถึง Hide และ Taiji สมาชิกวงที่เสียชีวิตไป พร้อมทั้งฉายภาพเก่า ๆ ของ X Japan บนเวที โยชิกิบอกว่า ตอนที่ Hide จากไป เขาคิดไม่ออก

เลยว่าวงจะเป็นยังไงต่อไป คงจะไปต่อไม่ได้แล้ว เขาไม่มีแรงทำอะไรแล้ว แต่สุดท้ายกำลังใจจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะแม่ของเขาทำให้เขากลับมาเริ่มต้นใหม่ได้ พูดจบก็บรรเลงเพลง Without You ที่แต่งให้เพื่อนทั้งสอง แน่นอนว่าเพลงนี้ทำเอาบรรดาแฟนพันธุ์แท้น้ำตาไหลไปตาม ๆ กัน

หลังจบโชว์โยชิกิหายเข้าไปหลังเวทีให้แฟน ๆ เสียใจเล่น แต่เขาก็กลับออกมาสร้างความสุขอีกครั้ง โยชิกิพูดคุยกับแฟนเพลงของเขาอย่างเป็นกันเอง และรับของที่ระลึกที่แฟน ๆ เตรียมไว้ให้จนล้นมือ ทั้งตุ๊กตา "Yoshikitty" แบนเนอร์ที่แฟน ๆ เขียนความในใจ ผ้าไทย ช่อดอกไม้ จนถึงเวลาร่ำลากันไปจริง ๆ

ช่วงหลังคอนเสิร์ตนี้เหมือนแฟน ๆ ได้เข้าร่วมงาน "แฟนมีต" โดยไม่ต้องเสียค่าบัตรเพิ่ม ความเป็นกันเองและการให้แฟนเพลงแบบเต็มร้อยของโยชิกิเป็นสิ่งที่คาดหวังได้ยากยิ่งนักจากศิลปินคนอื่น