ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจภูมิภาค

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

นครชัยแอร์ทุ่มพันล้านซื้อรถใหม่ ชิมลางเดินรถสายใต้-กัมพูชา

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 11 ส.ค. 2557 เวลา 13:04:06 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"นครชัยแอร์" โหมลงทุนครึ่งปีหลังถึงเปิดเออีซี ควัก 1,000 ล้านบาทซื้อรถใหม่รองรับเปิดเส้นทางเดินรถเพิ่มภาคเหนือ-อีสานตอนบน-กัมพูชา พร้อมรุกชิมลางเปิดตลาดสายใต้เร็วๆ นี้ คาดรายได้ปี′57 เติบโตต่ำกว่าเป้าลดเหลือ 8% รายได้ 1.7 พันล้าน สั่งแตะเบรกลงทุนโรงงานต่อรถ เหตุภาวะเศรษฐกิจ การเมืองไม่เอื้อนางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร กรรมการผู้อำนวยการสายงานบริหาร บริษัท นครชัยแอร์จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันนครชัยแอร์มีรถทัวร์โดยสารให้บริการรวมทั้งหมด 326 คัน จากจำนวน 19 เส้นทาง และในช่วงปี 2557-58 บริษัทเตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท ซื้อรถทัวร์โดยสารเพิ่ม โดยเฟสแรกปลายปีนี้จะซื้อรถจำนวน 54 คันมูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อนำมาทดแทนรถที่ปลดระวาง และรองรับการเพิ่มเส้นทางใหม่ 4 เส้นทางในช่วงไตรมาส 4โดยเน้นพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน

ล่าสุด เตรียมเปิดเส้นทางเดินรถกรุงเทพฯ-น่าน และสายอีสานตอนบนอีก 3 เส้นทาง ขณะนี้กำลังสรุปเส้นทางที่ชัดเจนสำหรับการลงทุนเฟส 2 ในปี 2558 ได้เตรียมงบประมาณอีก 500 ล้านบาทซื้อรถเพิ่ม 20-30 คัน เพื่อใช้เปิดเส้นทางในภาคเหนือเพิ่มอีก 3 เส้นทาง ส่วนแผนการลงทุนเดินรถต่างประเทศนั้น คาดว่าจะเริ่มเปิดไตรมาส 1/2558 เส้นทางแรก คือ พนมเปญ-เสียมราฐ, พนมเปญ-ปากเซและพนมเปญ-โฮจิมินห์

ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับกลุ่มทุนภาคใต้ผู้ให้บริการรถโดยสารกรุงเทพฯ-ภาคใต้ ซึ่งจะเป็นการลงทุนให้บริการเดินรถสายใต้เป็นครั้งแรกของบริษัท เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดในอนาคต

"ตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปีนี้จะมีรถโดยสารให้บริการทั้งสิ้น 500 คัน มีผู้โดยสารเฉลี่ย 4-4.5 ล้านคน/ปี จากปัจจุบันมีจำนวน 3.8 ล้านคน/ปี มีสัดส่วนผู้โดยสารประชาชนทั่วไป 90% นักท่องเที่ยว 10% ต่อไปจะเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีรถยนต์ส่วนตัว ผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องบิน ให้หันมาใช้รถทัวร์มากขึ้น โดยชูความประหยัด ปลอดภัย การบริการที่เป็นเลิศ เทียบเท่าสายการบิน"

นางเครือวัลย์ กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจครึ่งปีแรกว่า อัตราการเติบโตชะลอตัว จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ 12% ลดลงเหลือ 6% ซึ่งได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบทางการเมืองจากช่วงปลายปี 2556 ที่ผ่านมา และปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้มีการเดินทางลดลง อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งปีการเติบโตจะลดลงเหลือ 8% หรือมีรายได้1,700 ล้านบาท จากเป้าเดิมเติบโต 12% รายได้ 2,000 ล้านบาท

นอกจากนั้นยังได้ชะลอการลงทุนตั้งโรงงานต่อรถ มูลค่า 100 ล้านบาทออกไปจากแผนเดิมที่จะลงทุนปลายปีนี้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้อต่อการลงทุน

ขณะเดียวกันในปี 2558 เตรียมเข้าไประดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อระดมทุนรองรับการขยายการลงทุนเดินรถที่จะขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงเปิดเออีซี พร้อมทั้งโฟกัสไปที่ธุรกิจนำเข้ารถโดยสารจากจีนมาจำหน่ายในประเทศไทย ภายใต้บริษัท วาฬบัส จำกัด

สำหรับภาพรวมธุรกิจรถทัวร์โดยสารปีหน้า ตลาดจะปรับตัวดีขึ้นหลังจากเศรษฐกิจโดยรวมเริ่มฟื้นตัวและการเมืองนิ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยมากขึ้นโดยเฉพาะเส้นทางภาคเหนืออีสานจะเติบโตเร็วในช่วงใกล้เปิดเออีซี การลงทุนเดินรถในอนาคตจะเน้นไปที่เมืองติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน


ติดตามข่าวสารผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat