ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจภูมิภาค

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เจาะเศรษฐกิจ"เกาะล้าน" ผุดรีสอร์ตหลากสไตล์รับไฮซีซั่น ค่าน้ำแพงยังเป็นปัญหา

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 พ.ย. 2557 เวลา 11:35:49 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เกาะล้าน พัทยา เกาะสวาทหาดสวรรค์ใกล้กรุง ที่ปัจจุบันทำรายได้ไม่ธรรมดา ปีละ 700 ล้านบาท นั่นเพราะตัวเลขนักท่องเที่ยวที่พุ่งสูงขึ้นเกือบ 3 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์จีน อินเดีย รัสเซีย และคนไทย ที่นอกจากมาเล่นน้ำทะเลแล้ว ยังชื่นชอบเล่นกิจกรรมกีฬาทางน้ำ


โดยเฉพาะเจ็ตสกีและบานาน่าโบ๊ตที่ถือเป็นรายได้หลักบนเกาะ เป็นกิจกรรมสุดโปรดของนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย มีไว้บริการเกือบทุกหาด โดยเฉพาะหาดตาแหวนที่มีเจ็ตสกีไว้บริการนักท่องเที่ยวหลายร้อยลำ สนนราคาเจ็ตสกี หัวละ 800 บาทต่อครึ่งชั่วโมง ส่วนบานาน่าโบ๊ต คนละ 100 บาทต่อครึ่งชั่วโมง เช่นกัน

นอกจากกิจกรรมต่างๆ แล้ว เรื่องที่พักและร้านอาหารบนเกาะล้านก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่น โดยช่วง 3-4 ปีก่อนหน้า เริ่มมีนักลงทุนเข้ามาสร้างห้องพัก รีสอร์ตเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันรวมห้องพักทั้งหมดกว่า 1,000 ห้อง ส่วนมากเป็นรีสอร์ต บังกะโล เกสต์เฮาส์เล็กๆ ไว้บริการ ส่วนมากจะกระจุกตัวอยู่ที่บริเวณท่าหน้าบ้าน บางส่วนกระจายที่หาดตาแหวน หาดแสม และหาดสังวาลย์ สนนราคาต่อคืนมีตั้งแต่ 800-5,500 บาทโดยมีรีสอร์ตที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะเพียงแห่งเดียวอยู่ที่หาดแสม คือซานาดู บีช รีสอร์ท มีทั้งหมด 69 ห้อง ผู้บริหารคนปัจจุบัน คือ "วัฒนีพร ขจรประศาสน์" ลูกสาวของเสธหนั่น-พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตนักการเมืองรุ่นลายครามชื่อดัง ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว

"พัทธ์ธีรา อัครพงศโรจน์" ฟรอนท์ เมเนเจอร์ ซานาดู บีช รีสอร์ท กล่าวว่า ซานาดูเปิดมา 3 ปีแล้ว มีทั้งหมด 69 ห้องแบ่งเป็นห้องเดอลุกซ์ 67 ห้อง ห้องละ 2,500 บาท และห้องสวีต 2 ห้อง ห้องละ4,800 บาท รีสอร์ตมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือสีสันคัลเลอร์ฟูล เพราะตั้งใจให้เป็นสไตล์เม็กซิโก อีกทั้งที่พักบนเกาะล้านรุ่นเก่าชอบทำสีสด สังเกตดูหากใครเป็นรุ่นเก่าจะทำสีๆ เป็นเทรนด์ แต่ปัจจุบันซานาดูได้ปรับบริเวณด้านหน้าให้เป็นมีขาวล้วน เพื่อให้ดูผ่อนคลายมากขึ้น

"วันนี้ลูกค้าส่วนมากเป็นกลุ่มสัมมนาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กับทัวร์จีน กรุ๊ปทัวร์หนึ่งมา 10 กว่าห้อง เฉลี่ยวันละ 40 ห้อง ส่วนมากจะมาตอน 6 โมงเย็น พัก 1 คืน เช้าก็กลับ พักนานสุดจะเป็นลูกค้ารัสเซียบางคนพัก 7 คืน โดยในห้องเราจะมีบริการฟรีไวไฟ มีเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น กาต้มน้ำร้อน อย่างปีที่แล้วลูกค้ารัสเซียเยอะ มาปีนี้หายไปถึง 50% มีจัดโปรโมชั่นบ้าง เช่น ลดค่าห้อง 50% ไม่รวมอาหารเช้า"

พัทธ์ธีรา บอกว่า ถึงรีสอร์ตจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้า น้ำประปา เพราะมีเครื่องปั่นไฟ ส่วนน้ำทางโรงแรมได้ขุดบ่อบาดาลไว้ใช้เอง อย่างไรก็ตาม กำลังทำเรื่องขอน้ำประปาจากอีสท์วอเตอร์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน


กฤต จรูญเจริญ

ด้าน "กฤต จรูญเจริญ" หนึ่งในสี่หุ้นส่วนหลักของ Pause Resort รีสอร์ตสไตล์ลอฟต์ พร้อมบาร์ในตัว ที่ดูโมเดิร์นแปลกตากว่าที่อื่น ตั้งอยู่บนถนนทางไปหาดนวล เล่าว่า รีสอร์ตแห่งนี้เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว โดยมีสัญญาเช่าที่ดิน 10 ปี ค่าเช่าเดือนละ 25,000 บาท ส่วนการลงทุนเริ่มแรกลงเงินคนละ 600,000 บาท ที่ตัดสินใจมาลงทุนร่วมกับเพื่อน เพราะเห็นว่าเป็นโอกาสที่ช่วงนั้นบนเกาะยังไม่มีบาร์สไตล์นี้ แต่เงื่อนไขคนให้เช่าที่บังคับว่าต้องเช่า 1 ไร่ ทำให้ตัวเองและเพื่อนตัดสินใจทำห้องพักเพิ่ม ผลประกอบการ 3 ปี ถือว่าคืนทุนแล้ว แต่ก็นำเงินมาหมุนทำต่อ เพราะยังต่อเติมไปเรื่อยๆ

"ผมชอบสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟต์ ซึ่งเป็นอะไรที่ประหยัด (ยิ้ม) ได้เพื่อน หุ้นส่วนที่เป็นสถาปนิกเป็นคนออกแบบ มีไอเดียเป็นห้องรูปสัตว์น้ำ คือวาฬกับจระเข้ ใช้เวลาสร้าง 6 เดือน มีทั้งหมด 8 ห้อง ทุกห้องมีแอร์ ทีวี และเครื่องทำน้ำอุ่น ราคาวันธรรมดา 1,500 บาท ส่วนศุกร์กับเสาร์ 1,800 บาท ถือว่าเป็นราคาที่เท่ากับที่อื่นบนเกาะ ลูกค้าส่วนมากเป็นคนไทย โดยเฉพาะจากกรุงเทพฯ ส่วนต่างชาติแทบจะไม่อยู่ข้ามคืน เพราะมีที่พักที่พัทยาแล้ว"

สำหรับที่ตั้งรีสอร์ตแห่งนี้ถูกจัดโซนนิ่งให้อยู่นอกชุมชุน เพื่อสามารถปิดตีสองได้

"ลูกค้าจะเต็มวันศุกร์วันเสาร์ ส่วนมากลูกค้าจะบอกว่า มาที่เราเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน เที่ยวบ้านรุ่นพี่ แต่ถ้าวันธรรมดา ช่วงหน้าโลว์ คนก็น้อย บางคืนมีแค่ 2-3 ห้อง ห้องเดียวก็มี ส่วนใหญ่จะพักกันคืนเดียว ถ้าใครประทับใจก็อาจจะอยากอยู่ต่อ บรรยากาศช่วงนี้ถือว่าเงียบ เพราะยังอยู่ช่วงหน้าโลว์ กำลังจะหมดฝน ช่วงหน้าหนาวก็จะไฮซีซั่น หลังปีใหม่เป็นต้นมาจะเป็นช่วงทำเงิน เรียกว่าหน้าโลว์ 5 เดือน หน้าไฮ 7 เดือน กฤตบอกว่า ที่ตัดสินใจทำรีสอร์ต เพราะเห็นว่าเกาะล้านสวยกว่าที่คิด เลยตัดสินใจทำรีสอร์ตที่เน้นบรรยากาศ

"ผมโดนคนพื้นที่แซวเยอะว่า ถ้าเป็นเขาคงสร้างไปแล้ว 40 ห้อง แต่เราอยากทำให้ออกมาดี เน้นบรรยากาศก็ได้ตามที่ต้องการ ลูกค้าชอบ เพราะได้มาพักเล่นทะเล ชื่อรีสอร์ต ความหมายคือให้คนมาหยุดพักแป๊บหนึ่ง เพราะส่วนมากจะเป็นคนกรุงเทพฯมา มาพักผ่อนแป๊บหนึ่งแล้วกลับไปทำงานต่อ ที่ผ่านมา มีทั้งมาจัดงานวันเกิด บางคนมาปลดปล่อย กลางคืนก็ดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ ฟังดนตรีสด ตอนนี้จะมีน้องๆ บนเกาะที่รักดนตรีจะเข้ามาเล่นด้วย เป็นสไตล์โฟล์กซอง อนาคตอาจจะขยายห้องพักอีกสัก 4 ห้อง และจะเปิดเป็นร้านอาหารจริงจัง มีอาหารทะเล"การทำธุรกิจบนเกาะล้านตอนนี้ สิ่งหนึ่งที่หลายคนต้องประสบ คือเรื่องน้ำราคาแพง แม้บริษัทอีสท์วอเตอร์จะผลิตน้ำประปาจากน้ำทะเลได้วันละ 300 ลูกบาศก์เมตร (คิว) แต่การวางท่อประปายังไม่ครอบคลุม ต้องซื้อน้ำจากฝั่งพัทยาในราคาแสนแพง

"ไม่เคยคิดเลยว่าจะต้องเจอค่าน้ำเยอะขนาดนี้ น้ำจากฝั่ง ราคาขาย 2 คิว 400 บาท แล้วผมต้องใช้วันละ 4 คิว 800 บาท รวมๆ แล้วหมดไปกับค่าน้ำประมาณ 25,000 ต่อเดือน นี่ผมกำลังดูการหมุนเวียนน้ำมาใช้ใหม่ หรือบำบัดน้ำเองน่าจะคุ้มกว่า (ยิ้ม) คือรอทางพัทยาว่าจะเดินประปามาให้เมื่อไหร่" กฤตสาธยาย

แม้ธุรกิจท่องเที่ยวจะเติบโตมากขึ้น แต่สำหรับผู้ประกอบการบนเกาะล้าน เรื่องน้ำยังเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องแบกรับ