ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

อาคม เช็คความพร้อม"บิ๊กตู่-เต็ง เส่ง"วางศิลาฤกษ์สร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่2

updated: 07 มิ.ย. 2558 เวลา 11:18:37 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


รมช.คมนาคม ตรวจความพร้อมรับ บิ๊กตู่-เต็ง เส่ง ร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2

(7 มิ.ย.58) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปยังอำเภอแม่สอด จ.ตาก เพื่อดูงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม เช่น รองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนตาก ตามนโยบายรัฐบาล โดยมีคณะเจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวง เจ้าหน้าที่แขวงการตาก เขต 2 อ.แม่สอด และนายจงจิต เต็งยะ วิศวกรโยธา สำนักงานแขวงการทางตาก เขต 1 อ.เมืองตาก ให้การต้อนรับ

จากนั้นนายอาคมได้ไปตรวจสอบความพร้อมบริเวณจุดก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่แขวงการทาง ได้ใช้รถเกรดเริ่มปรับพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งไทย เมียนมาแล้ว

นายอาคมกล่าวว่า จากการดูภาพรวมโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด ตามที่นโยบายที่รัฐบาลได้ประกาศให้อำเภอแม่สอด เป็นพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนตากอีกแห่ง โดยได้ไปดูที่ท่าอากาศยานแม่สอด ในเรื่องการขยายรันเวย์ ซึ่งมีการซื้อที่ดินเพิ่มจากประชาชน

แต่ไม่มีปัญหาใดๆ และจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร เนื่องจากที่ใช้อยู่ปัจจุบันเป็นอาคารที่เล็กแม้จะปรับปรุงไปแล้ว

ขณะที่ ความคืบหน้าการก่อสร้างทางด้านฝั่งจังหวัดเมียวดีของเมียนมา ตามโครงการที่รัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือรัฐบางเมียนมานั้น ช่วงระยะแรกได้สร้างทางไปยังจังหวัดเมียวดี เป็นระยะทาง 17 กิโลเมตร ซึ่งได้ปรับปรุงแล้วเสร็จ และจะสร้างต่อไปอีก 28 กิโลเมตร

เพื่อแก้ปัญหาการเดินทางของรถยนต์แบบงวันต่อวัน อันเนื่องมาจากถนนที่ใช้มีความคับแคบและสูงชัน ซึ่งฝ่ายไทย นำโดยพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะทำพิธีส่งมอบให้กับ พลเอกเต็งเส่ง ประธานาธิบดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในเร็วๆนี้

นอกจากนี้ นายอาคมกล่าวอีกว่า จุดมุ่งหมายในการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สอด นั้น ก็เพื่อลดปัญหาความแออัดทางด้านการจราจรและการขนส่งสินค้าบริเวณจุดก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ตรงบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด โดยใช้งบประมาณทั้งหมด 3,900 ล้านบาท บวกรวมกับ การสร้างถนนอีก 4 กิโลเมตร
ตามที่รัฐบาลเมียนมา ขอความช่วยเหลือมา และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย กับพลเอกเต็งเส่ง ประธานาธิบดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนม่าร์ จะร่วมกันทำพิธีวางศิลาฤกษ์ ก่อนเริ่มก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม 2558 นี้ โดยใช้เวลาการก่อสร้างทั้งหมด 24 เดือน หรือ 2 ปี

สำหรับการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 มีความยาวในฝั่งประเทศเมียนมาเป็นระยะทาง 760 เมตร และในประเทศไทย 450 เมตร โดยจุดเริ่มต้นจะเริ่มจากถนนเชื่อมกับถนนสายเอเชียหมายเลข 12 ( ถนนสายตาก-แม่สอด ) บริเวณบ้านหนองบัว ตำบลแม่ปะ ไปยังจุดสร้างสะพานเป็นระยะยทาง 17.25 กิโลเมตร ซึ่งการสร้างสะพาน รวมทั้งถนนนั้น กรมทางหลวงจะเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างเอง เพราะมีความรวดเร็วกว่า