ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

คุยกับ "เฮียจก" พ่อครัว "เวิล์ดคลาส" แห่ง "จกโต๊ะเดียว" เยาวราช

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 24 ส.ค. 2558 เวลา 21:01:50 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

โดย คุณหนูกินข้าวด้วยมือเปล่า

ตรอกเล็กๆเฉอะแฉะอยู่ละแวกสุดซอยตลาดเก่า เดินเลียบรั้ววัดเล่งเน่ยยี่ มองไปเห็น สน.พลับพลาไชยอยู่ข้างหน้า เราเลี้ยวเข้าตรอกแคบๆ ทั้งที่รู้ว่าร้าน "จกโต๊ะเดียว" ร้านดังในเยาวราชเป็นร้านระดับพระกาฬในตำนานเรื่องความอร่อย และการจองนานร่วมเดือน แต่ก็ไม่คิดว่าทางเข้าจะคาดไม่ถึงขนาดนี้ แต่ก็นะ "ที่นี่เยาวราช" ของอร่อยมันก็ต้องอยู่ในตรอกซอกซอยเล็กๆนี่ล่ะ

ในที่สุดเรามายืนอยู่หน้าร้านตึกแถวคูหาเดียวที่มีป้ายไฟหน้าร้านแจ้งชื่อร้านและทางเข้ารอบๆนั้นมืดสนิทมีเพียงแสงไฟจากร้านสาดส่องมาจนโดดเด่น

ในความเป็นอินเตอร์เวิล์ดไวด์ของร้านอาหารจีนทะเลเก่าแก่แห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังรู้จักกันทั่ว"จกโต๊ะเดียว"หรือที่ชาวต่างชาติเรียกกันว่า Jok′s Kitchen ชื่อเสียงระดับ ขึ้นไปประดับบนนิตยสาร Newsweek ติด 101 ร้านอาหารต้องชิมให้ได้ในโลก

เสียง "ลูกชายเฮียจก" แจ้งว่าเข้ามาได้เลยครับ ตรงนี้คือหน้าร้าน...ทำเอาเรามองซ้ายมองขวาอีกที เพราะดูยังไงก็ไม่แน่ใจว่าที่นี่คือหน้าร้าน เนื่องจากมันดูเป็น หลังร้านมากกว่า

เข้ามาปุ๊บ จริงดั่งชื่อร้าน "จกโต๊ะเดียว" เพราะมีโต๊ะกลมใหญ่ตั้งเก้าอี้ล้อมรอบโต๊ะนั่งได้ราว 10-12 ที่นั่ง ซึ่งโต๊ะตัวนี้ตั้งกลางห้องชนิดเต็มพื้นที่ ภายในเปิดแอร์คอนดิชั่นเย็นฉ่ำ มองไปข้างหลังร้าน มีโต๊ะกลมตัวใหญ่พร้อมลูกค้าจำนวนหนึ่งนั่งพูดคุยรับประทานอาหารกันสรวลเสเฮฮา

"นั่นคือหลังร้านครับมีอีก3โต๊ะ"ลูกชายเฮียจกอธิบายต่อ

หลังจากมีโต๊ะเดียวมาเนิ่นนานกระทั่งเสียงแฟนคลับนักกินเรียกร้องเฮียจกจึงเปิดบริการเพิ่มเป็น4โต๊ะนั่นเอง

ทั้ง 4 โต๊ะ สามารถรองรับลูกค้าได้ไม่ต่ำกว่า 40 คน ต่อวัน เรียกว่าเป็นโต๊ะจีนชุดใหญ่เลยทีเดียวเมื่อพวกเรานั่งโต๊ะเดียวที่หน้าร้านเสร็จสรรพ อาหารทยอยมาเสิร์ฟไม่ขาดสาย ตั้งแต่แปะก๊วยเชื่อมและนำมาคั่วโรยหน้าด้วยหอมเจียวเป็นออเดิร์ฟทานเล่น ตามด้วยเป่าฮื้อจิ้มคู่วาซาบิ จากนั้นอาหารจานหลักทยอยจัดเต็มมาตั้งแต่ กระเพาะปลาผัดแห้ง ปลาหิมะทอดแนมกะหล่ำผัดน้ำปลา ปลิงทะเลน้ำแดง ปูนึ่งคัดจากทะเลอ่าวไทย ข้าวผัดหมูสามชั้นรมควัน ปิดท้ายของหวานเป็นโอนี่แปะก๊วย

รับประทานกันอิ่มเรียบร้อย นับเป็นโชคที่เชฟเฮียจก เข้ามาร่วมสนทนาแนะนำเมนูอาหาร

ใครๆก็บอกว่ากว่าจะได้รับประทานร้านเฮียจกนั้นต้องจองกันระดับ 2 เดือนเฮียจก ที่มีบุคลิกเป็นกันเองหัวเราะง่าย ยิ้มเก่ง และที่สำคัญคุยสนุกบอกว่า "นี่ถือว่าเร็วขึ้นจากแต่ก่อนจองกันระดับเป็นปี"

จากนั้นบทสนทนาระหว่างเรากับเฮียจกพรั่งพรูกันออกมาอย่างมีอรรถรสนอกจากความเป็นนักเล่าเรื่องของเฮียจกจะปรากฎออกมาจากเรื่องราวในชีวิตการเฟ้นหาสูตรอาหารแล้วเฮียจกยังเล่าถึงความปราณีตต่างๆในการเฟ้นหาวัตถุดิบมาปรุงอาหารชนิดที่เราพอจะอนุมานโดยที่เฮียจกไม่ได้บอกเราได้ว่าเป็นความตั้งใจขายอาหารและทำอาหารให้เหมือนงานศิลปะที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ผ่านการศึกษา"ผู้กิน"หรือ"ลูกค้า" นั่นเอง

"เราจะดูคนที่มาทานอาหารเรา ดูหน้าตาว่าใครน่าจะเป็นคนพื้นเพหรือภาคไหน จะปรุงอาหารที่ต้องกินบนโต๊ะในแบบที่น่าจะต้องรสนิยมเขา เช่น ถ้าหน้าตาแนวนี้มาจากภาคนั้นก็อาจเอาเผ็ดหน่อย หวานหน่อย เราต้องมองต้องดูไว้ นี่คือเรื่องจริง" เฮียจกเล่า

แล้วถ้าฝรั่งมาล่ะ? โนพร็อพเบลม ให้ลูกสาวสปีคอิงลิชไปถามเลยมาจากประเทศไหน ยุโรปโซนไหน จะอิตาลี อเมริกา ก็จะปรับรสชาติอาหารให้เปลี่ยนไปตามโซน บางจานอาจเพิ่มพริกไทย หรือบางจานผงกะหรี่นิดหน่อย

เคล็ดลับความอร่อยที่ฟังเหมือนง่ายแต่ทำยาก เพราะต้องใช้ความใส่ใจของพ่อครัว หรือ "เชฟ" นั่นเอง

เฮียจกบอก "เส้นผมบังภูเขา พ่อครัวต้องคิดถึงคนกินเป็นที่สุด"

นอกจากพิจารณาลักษณะพื้นเพที่มาภายนอกของลูกค้าแล้ว

เคล็ดลับถัดมาคือต้องเรียนรู้วัตถุดิบที่นำมาปรุงยกตัวอย่างให้เห็นภาพอย่างเมนูปลานึ่ง จะจับปลาดีๆ มานึ่งอย่างเดียวไม่พอ เพราะเฮียจกจะต้องรู้กันก่อนว่า ปลาที่นำมานึ่งเป็นปลาชนิดที่ว่ายบนผิวน้ำ กลางน้ำ ใต้น้ำมาก สังเกตต่อไปด้วยว่าเกล็ดใหญ่ หรือเกล็ดละเอียด ปลามีความยาวเท่าไหร่ หนักเท่าไหร่ ทั้งหมดนี้จะต้องประมวลออกมาเพื่อให้ได้คำตอบว่า ปลาแต่ละตัวนั้นจะใช้เวลานึ่งกี่นาทีถึงจะพอดิบพอดี

การปรุงวัตถุดิบจากทะเลจะต้องปรับรสชาติตามฤดูกาลด้วยอย่างฤดูร้อนน้ำทะเลจะเค็มกว่าฤดูอื่นฉะนั้นการปรุงรสชาติก็ต้องปรับไปด้วย

ฟังที่มาแต่ละจานแล้วละเอียดมากๆ


ว่าแต่สูตรอาหารอร่อยๆไปได้มาจากไหน?เฮียจกเล่าต่อในแบบจอมยุทธ์ขอวิชา...

ย้อนไปถึงความสนใจตั้งแต่อายุ12-13 ปี ที่บ้านทำธุรกิจส่งวัตถุดิบอาหารทะเลให้ตามภัตตาคารจีนดังๆ ในอดีต ทำให้ ด.ช.จก ซึ่งช่วยที่บ้านส่งวัตถุดิบไปตามร้านอาหารจีนต่างๆ มีโอกาสไปเสาะแสวงหาวิชาจากบรรดาพ่อครัวจากภัตตาคารต่างๆที่ไปส่งวัตถุดิบ ซึ่งก็ไม่ได้ง่าย เพราะต้องใช้ครูพักลักจำแอบมองแอบจำแล้วมาทำตามบางเมนูเพียรมาสังเกตทุกวันแรมเดือน แต่ทำไม่อร่อยสักที จนพ่อครัวใจอ่อนยอมสอนบอกสูตร

"บางสูตรไปแอบสังเกตมาเป็นเดือน เมนูก้ามปูอบหม้อดินทำออกมาแฉะ ขม ไหม้ตลอด ทำเสียไป 40 กว่าหม้อ สุดท้ายมารู้ว่าเราไปแอบดูแต่ตรงหม้อ จนพ่อครัวบอก เฮ้ยจก ดูจังหวะไฟ ทำกับข้าวอย่าดูแต่กระทะแต่ดูจังหวะไฟด้วย"
เฮียจกเล่า

"เจอเพื่อนทำยำวุ้นเส้นทะเลอร่อย เราก็ไปมองว่าเค้าทำยังไง ละเอียดเลยนะ พอทำเรียกเพื่อนๆ เยาวราชมาลองชิม ทำแรกๆ ก็ไม่อร่อย ทั้งที่ดูกับตาเทคนิคอะไรดูกันมาหลายเดือน ดูทุกวันมั่นใจเลย แต่ทำไมยังไม่อร่อยเหมือนเขา"สุดท้ายเจ้าของสูตรเฉลยว่า"ลวกเร็วๆ ช่วงระอุร้อนๆ ต้องรีบคนรีบยำ ปรุงรสกันที่หลัง ก่อนนี้เราทำลวกเสร็จวางไว้เย็นก็ยำไม่เข้าเนื้อ แค่นิดเดียวเอง"

ทั้งหมดนี้เฮียจกบอก นี่ไงแค่เส้นผมบังภูเขา

ในแวดวงยุทธจักรเชฟ รู้กันดีว่าเป็นกฎเกณฑ์ธรรมดาที่จะมีการหวงวิชาไปถามสูตรตรงๆ ก็อาจถูกอำกลับมา เฮียจกบอกตัวเองก็เคยถูกสับขาหลอกมาแล้ว แต่พอไปดูเห็น สังเกตเองก็พบว่าใช้สูตรไหนทำอะไร

ว่าแต่เปิดร้าน จกโต๊ะเดียวมานาน จนเวิลด์คลาสถูกอกถูกใจทั้งนักชิมชาวไทยและต่างชาติ เคล็ดลับความสำเร็จใน แบบเชฟเฮียจกคืออะไร"หนึ่งต้องรู้ว่าวัตถุดิบที่ไหนอร่อย สองเครื่องปรุงต้องของดี แต่บางอย่างว่าแพงบางครั้งเอาไปผัดใส่ตัวนี้ไม่ดี ก็ต้องปรับ สามเทคนิคด้านเวลา และสี่ราคายุติธรรม จริงใจกับลูกค้า"


เป็น 4 ข้อสรุปฟังดูง้ายง่าย แต่ก็ทำย้ากยาก...

แต่ที่แน่ๆ เฮียจกโต๊ะเดียว เป็นอีกหนึ่งร้านตำนานในเยาวราชที่ขึ้นแท่นระดับโลกไปแล้ว