ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

5 ช่องดิจิทัลจับมือฟ้องกสทช. เรียกค่าเสียหาย 9.5 พันล้านบาท เหตุทำงานช้า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 24 ส.ค. 2558 เวลา 20:00:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า วันนี้ (24 ส.ค.) ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลประเภทธุรกิจ หรือช่องทีวีดิจิทัล จำนวน 5 ช่อง คือจีเอ็มเอ็มวัน, จีเอ็มเอ็มชาแนล, พีพีทีวี, ไทยรัฐทีวี และไบร์ททีวี ได้ยื่นหนังสือต่อศาลปกครองเพื่อฟ้องสำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), คณะกรรมการกสทช. และเลขาธิการกสทช. เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 9,550 ล้านบาท เนื่องจากละเลย และปฎิบัติหน้าที่ด้วยความล่าช้าในการเปลี่ยนผ่านการรับชมทีวีแอนะล็อกเป็นดิจิทัล

นายสุขสวัสดิ์ เวทไว ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท เบเคอร์ แอนด์ เเม็คเค็นซี่ จำกัด ผู้รับอำนาจผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 5 ช่องกล่าวว่า ประเด็นของการยื่นฟ้องของผู้ประกอบการทั้ง 5 ช่องมาจาก 2 ข้อคือ 1. ช่องทีวีดิจิทัลทั้ง 5 ช่องเห็นว่าที่ผ่านมาทางสำนักงานกสทช. ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าในการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เช่นการแจกคูปองทีวีดิจิทัลในการเปลี่ยนผ่าน รวมถึงการขยายโครงข่ายของผู้ให้การโครงข่ายที่เป็นไปอย่างล่าช้า2. เห็นว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดทางปกครองในการให้ข้อมูลข่าวสารก่อนการประมูล ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิด และส่งผลต่อราคาใบอนุญาตที่สูงขึ้น เช่นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบทีวีดิจิตอลข้อมูลเกี่ยวกับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลข้อมูลเกี่ยวกับคูปองสนับสนุนประชาชนข้อมูลเกี่ยวกับการกำกับดูแลบริการแบบประยุกต์ประเภทสำรวจความนิยม ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับอุตสาหกรรมดิจิทัลทีวี ประเทศชาติ และการพัฒนาการแข่งขันของดิจิทัลทีวี

ทั้งนี้ก่อนครบกำหนดการชำระค่าธรรมเนียม ในงวดที่ 2 กลุ่มดิจิทัลทีวีได้ดำเนินการทักท้วงและทวงถาม ไม่น้อยกว่า 2ครั้ง เพื่อให้หยุดการกระทำการละเมิดและให้ปฏิบัติหน้าที่ต่างๆให้ครบถ้วน. แล้ว แต่กสทช. กลับเพิกเฉยไม่ดำเนินการใดใดให้เป็นไปตามกฎหมาย ด้วยเหตุนี้กลุ่มดิจิทัลทีวีทั้ง5ช่อง จึงจำเป็นต้องดำเนินการฟ้องร้องคดีกับกสทชและพวกเพื่อเรียกค่าเสียหายตามที่ได้กล่าวถึงข้างต้น