ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

รมว.พาณิชย์ติดสปีดดูแลค่าครองชีพ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 09 ก.ย. 2558 เวลา 14:10:52 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"อภิรดี" รับลูกนายกฯ โชว์ผลงานแรกกำราบค่าครองชีพประชาชน เดินห้างฯ สำรวจราคาด้วยตัวเอง หลังน้ำมันลด เตรียมหารือคมนาคม-เอกชนรายใหญ่รับฟังความเห็นแนวทางลดปัญหาค่าครองชีพ พร้อมสั่งจัดทีมผู้บริหารปูพรมตรวจตลาดทั่วประเทศใน 3 สัปดาห์นี้ เดินหน้าโครงการโมบายธงฟ้า เพิ่มร้านหนูณิชย์พาชิม จัดตลาดชุมชน เปิดตัวแอปลายแทงของถูกช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เดินหน้าดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชนและผู้มีรายได้น้อยตามนโยบายที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้มีการติดตามและตรวจสอบต้นทุนการผลิตสินค้า ภาวะราคาสินค้า หลังจากที่ราคาน้ำมัน โดยเฉพาะดีเซลได้ปรับตัวลดลงมาแล้ว 25% ซึ่งพบว่ามีทั้งสินค้าที่ปรับตัวลดลงและบางรายการเพิ่มขึ้น และจะมีการเดินหน้าตรวจสอบต้นทุนเชิงลึกต่อไป โดยจะเน้นสินค้าที่ยังไม่มีการปรับลดราคาลงมาตามต้นทุนที่ลดลง

เบื้องต้นพบว่า มีสินค้าที่มีการปรับลดราคาลงมาจากต้นทุนน้ำมันที่ลดลงแล้ว เช่น ปูนซีเมนต์ ลด 2-4% กระเบื้อง ลด 5-7% เหล็ก ลด 5-10% ปุ๋ยเคมี ลด 10-30% แต่เฉพาะปุ๋ยเคมีที่จำหน่ายให้เกษตรกร ลด 25-50% เม็ดพลาสติก ลด 3.85-7.7% ถุงพลาสติก ลด 4.25-14.89% ยากำจัดศัตรูพืช ลด 5-10% เป็นต้น

ขณะเดียวกันยังมีสินค้าอื่นๆ ที่ลดลงตามต้นทุน เช่น น้ำมันพืชปาล์ม ขณะนี้ราคา 35-36 บาทต่อขวด ลดจากราคาแนะนำที่ 42 บาทต่อขวด น้ำมันถั่วเหลือง ราคา 47-48 บาทต่อขวด จากราคาแนะนำ 52 บาทต่อขวด รวมถึงผักสด หมู ไก่ ยกเว้นอาหารทะเล ที่แพงขึ้นจากมาตรการดูแลการทำประมงของภาครัฐ"ราคานี้ได้จากเจ้าหน้าที่สำรวจ และเดินห้างฯต่าง ๆ ด้วยตัวเองพร้อมกับถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน พบว่าสินค้าหลายรายการลดลง แต่ยอมรับว่าจะมีบางรายการที่ปรับขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ผักหรือผลไม้บางชนิดปรับขึ้นตามฤดูกาล หรือปลาทะเลที่ปรับสูงขึ้นตามต้นทุนการกำกับดูและเรือประมงในการออกจับปลา ส่วนสินค้าอาหารเดลิเวอรี่ยังมีราคาสูง เพราะมีต้นทุนค่าบริหาร ค่าเช่าร้าน ซึ่งกระทรวงฯต้องตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงทางเลือกใหม่ๆในการซื้อสินค้า"

นางอภิรดีกล่าวว่า กระทรวงฯเตรียมหารือกับกระทรวงคมนาคม เพื่อกำหนดแนวทางดูแลราคาค่าขนส่ง และเตรียมเรียกประชุมผู้ประกอบการเพื่อหาแนวทางดูแลราคาสินค้าในเร็ว ๆ นี้

พร้อมกันนี้  กระทรวงฯยังได้จัดทีมงานระดับผู้บริหาร นำโดย รมว.พาณิชย์ รมช.พาณิชย์ ปลัดกระทรวงฯ อธิบดีกรมการค้าภายใน ผู้ตรวจราชการ ที่ปรึกษาการพาณิชย์ ออกตรวจสอบภาวะราคาสินค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทั่วประเทศ โดยไม่มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทราบล่วงหน้า เพื่อตรวจสอบราคาสินค้าทั้งในตลาดสด ห้างสรรพสินค้า รวมถึงราคาอาหาร ซึ่งจะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9-30 ก.ย.2558 รวม 3 สัปดาห์ ก่อนที่จะมาสรุปผลว่าสถานการณ์ราคาสินค้าในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร และจะได้จัดทำมาตรการเข้าไปดูแลต่อไป

นางอภิรดีกล่าวว่า การดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชนนับจากนี้ไป กระทรวงฯจะเน้นการจัดธงฟ้าเคลื่อนที่ (โมบาย ยูนิต) นำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพเข้าไปช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ชุมชนขนาดเล็ก ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แต่จะดำเนินการไม่ให้กระทบต่อร้านค้ารายย่อย การร่วมมือกับร้านค้าสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า (สกต.) ซึ่งเป็นร้านค้าของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) นำสินค้าจากผู้ผลิตไปจำหน่ายในราคาถูกใน 35 จังหวัด รวม 257 ร้านค้า และการจำหน่ายข้าวถุงเพื่อชุมชน ซึ่งได้เปิดตัวไปแล้ว และหากได้รับการตอบรับที่ดี ก็จะดำเนินการเพิ่มกำลังการผลิตอีก

ส่วนการดูแลอาหารปรุงสำเร็จ จะเน้นการเพิ่มร้าน "หนูณิชย์พาชิม" ที่จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคา 25-35 บาทให้มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีแล้ว 3,245 ร้านค้าทั่วประเทศ และร่วมมือกับห้างค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า จัดมุมที่จำหน่ายอาหารราคาถูก โดยจะมีป้ายหนูณิชย์พาชิมไปติดไว้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นได้ชัด และเข้าไปใช้บริการ

นอกจากนี้จะเร่งผลักดันตลาดกลางและตลาดชุมชนทั่วประเทศ เพื่อจัดให้มีพื้นที่รวบรวมสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก มาจำหน่ายให้กับประชาชนโดยตรง โดยตัดพ่อค้าคนกลางออกไป การส่งเสริมให้มีฟาร์ม เอ้าท์เล็ต เพื่อให้เกษตรกรมีที่จำหน่ายสินค้า ซึ่งขณะนี้ได้เปิดแล้ว 24 จังหวัดทั่วประเทศจะเปิดแอปพลิเคชั่น "ลายแทงของถูก" เพื่อแสดงให้เห็นว่าขณะนี้มีห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่งค้าปลีก และร้านค้าใดกำลังลดราคา หรือสามารถเปรียบเทียบราคาได้ว่าร้านไหนขายของถูกกว่ากัน สามารถตรวจสอบราคาสินค้าในแต่ละพื้นที่ได้ และกำลังพัฒนานำร้านโลว์คอส สโตร์ ที่จำหน่ายสินค้าราคาถูก ร้านหนูณิชย์พาชิม มาใส่ไว้ในแอปฯ เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบก่อนไปใช้บริการด้วย

สำหรับโครงการสำคัญอื่น ๆ ที่จะนำมาช่วยดูแลด้านค่าครองชีพ จะมุ่งเน้นการสร้างผู้บริโภครุ่นใหม่ "ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้" โดยจะกระตุ้นให้มีการตรวจสอบราคาสินค้า เปรียบเทียบราคา และคิดก่อนที่จะซื้อสินค้า เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของตัวผู้บริโภค และจะเร่งสร้างเครือข่ายเพื่อติดตามตรวจสอบราคาสินค้า ผ่านเครือข่ายประชาชน "อาสาพาณิชย์" ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เพื่อให้ติดตามและรายงานความเคลื่อนไหวของราคาสินค้าให้กระทรวงพาณิชย์รับทราบ