ประชาชาติธุรกิจ
ในประเทศ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สดร.เฝ้าระวังขยะอวกาศพุ่งชนโลก 13 พ.ย.นี้

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 พ.ย. 2558 เวลา 11:40:51 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายวิมุติ วสะหลาย กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมาถึงกรณีที่หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยมองเห็นลูกไฟสีเขียวพุ่งลงมาจากท้อง ฟ้าเมื่อช่วงค่ำของคืนวันที่ 2 พ.ย.สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คนจำนวนมากนั้น ว่า ถึงแม้โอกาสที่วัตถุท้องฟ้าหรือดาวเคราะห์น้อยจะชนโลกมีน้อยมาก แต่โอกาสอันน้อยนิดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าโลกจะปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

ขณะนี้ยังถือว่าโลกยังมีสายตาที่ไม่มากพอ ที่จะคอยสอดส่องว่ามีวัตถุใดที่เข้าใกล้หรือเฉียดโลกไปบ้าง หลายครั้งที่วัตถุท้องฟ้าหรือดาวเคราะห์น้อย เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกแล้วไม่มีใครมองเห็น จนเข้าระยะจวนเจียนจริงๆ ขณะที่เวลานี้มีดาวเคราะห์น้อยดวงที่อยู่ใกล้โลกที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เรียกว่า วัตถุใกล้โลก (NEO--Near Earth Objects) อยู่ประมาณ 1 หมื่นกว่าดวง และในจำนวนนี้ มีประมาณ 1,600 กว่าดวง ที่จัดอยู่ในประเภทอันตราย (PHA--Potentially Hazardous Asteroid) ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แม้ขณะนี้จะยังไม่พบดาวเคราะห์น้อยดวงใดที่จะชนโลก


 ในวันที่ 13 พ.ย. จะมีวัตถุดวงหนึ่งพุ่งเข้าชนโลกอย่างแน่นอน วัตถุดวงนี้ไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อย ไม่ใช่ดาวหาง แต่เชื่อว่าเป็นขยะอวกาศ มีชื่อว่า WT1190F นักวิทยาศาสตร์ติดตามวัตถุดวงนี้ได้อย่างละเอียด จึงพยากรณ์เวลาและจุดตกได้อย่างแม่นยำว่าจะตกลงในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากชายฝั่งของประเทศศรีลังกาไปทางใต้ประมาณ 100 กิโลเมตร ในเวลา 13.20 น. ของวันดังกล่าว ตามเวลาประเทศไทย คาดว่าเป็นชิ้นส่วน ของจรวด ซึ่งอาจเป็นของแซทเทิร์น 5 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ขยะอวกาศดังกล่าวมีลักษณะกลวง เส้นผ่า ศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร น่าจะถูกเผาไปจนหมดหรืออาจเกือบหมดในชั้นบรรยากาศ เชื่อว่าคนในศรีลังกาและใกล้เคียงจะเห็นเป็นลูกไฟดวงใหญ่แน่นอน