ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจภูมิภาค

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

มาดู! วิธี "ย่ำเห็ดฟาง" ในดงไม้ ลงทุนน้อย ทำได้ด้วยตนเอง รายได้ดี(ชมคลิป)

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 พ.ย. 2558 เวลา 17:46:04 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


สวัสดีครับ  พบกับผมนายบุญลือกระบือเต็มขั้นเช่นเคย ในช่วงข่าวสดสดเสิร์ฟจากฟาร์ม วันนี้เราจะไปเหยียบเห็ด.....เอ้ยยย ไปย่ำเห็ดกันครับ  อะอ่าว! คุณผู้ชมอย่าพึ่งงงนะครับว่าย่ำเห็ดคืออะไร แต่บอกได้เลยว่า เห็ดสามารถสร้างรายได้แบบไม่ธรรมดาแถมลงทุนไม่กี่ร้อย แต่ได้กำไรหลายพันบาทเลยล่ะครับ  จะรออะไร ไปกันเลย!!


 กองฟางที่เรียงรายอยู่ใต้ร่มเงาไม้ ที่เห็นอยู่นี้แหละครับ ภายในนั้นเต็มไปด้วยดอกเห็ดฟางที่เกิดจากวิธีการย่ำเห็ดของคุณเอี่ยม  ศรีพนมวรรณ์ เกษตรกรตำบลเขาขลุง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ท่านนี้เองครับ ซึ่งได้ใช้เวลาว่างหลังกลับจากทำไร่อ้อยในช่วงเช้ามาทำการย่ำเห็ด โดยใช้พื้นที่ว่างภายในสวน ภายใต้กระบวนการเพาะเห็ดที่เน้นเกษตรอินทรีย์ ใช้ฟาง เพื่อลดต้นทุนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม    คุณเอี่ยมบอกครับว่า การย่ำเห็ดฟางจะใช้วัสดุสามารถหาได้ทั่วไป เช่น ไม้รวก ฟาง  พลาสติก บล็อกไม้ ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าที่หมดสภาพแล้ว เชื้อเห็ดฟาง แป้งข้าวเหนียว รำแป้งข้าวเหนียวและอาหารเสริมสำหรับขั้นตอนการย่ำเห็ด เริ่มจากปรับพื้นที่ที่ต้องการย่ำเห็ดให้โล่ง นำเชื้อเห็ดนางฟ้าหมดสภาพที่ปั่นแล้วเทลงในบล็อก รดน้ำแล้วขึ้นย่ำแบบนี้โดย 1 เตา จะย่ำ 8 บล็อก ระยะห่างระหว่างบล็อก 20 เซนติเมตร จากนั้นนำเชื้อเห็ดฟางที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียว รำแป้งข้าวเหนียว และอาหารเสริมอย่างละ 2 กำมือ โรยด้านบนบล็อก และพื้นที่รอบๆบล็อก ก่อนปักไม้รวกทำโครง และนำพลาสติกคลุมและปิดทับด้วยฟางอีกครั้ง และเมื่อเห็ดอายุได้ 9-10 วัน  ก็จะเริ่มเก็บเห็ดชุดแรกได้แล้วละครับ ส่วนต้นทุนการย่ำเห็ดคุณเอี่ยมบอกครับว่า 1 เตาใช้เงินลงทุนประมาณ 120 บาท สามารถเก็บผลผลิตได้ 4 - 5 กิโลกรัม เฉลี่ยกำไร 300 บาทต่อ 1 เตา  เก็บวันละ 10 เตา กำไรเห็นๆวันละ 3,000 บาท เลยล่ะครับคุณผู้ชม โอ๊ะโห!


สำหรับใครที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่อยู่ด้านล่าง สัปดาห์หน้ากลับมาพบกับผมเช่นเคยในช่วงข่าวสดสดเสิร์ฟจากฟาร์ม สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ


ติดต่อสอบถาม คุณเอี่ยม  ศรีพนมวรรณ์ เลขที่ 82 หมู่ 17 ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี 70110
ติดตามข่าวสารการเกษตรอื่นๆ ได้ที่ เพจเฟซบุ๊ค ข่าวสดๆเสิร์ฟจากฟาร์ม