ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ครม.เห็นชอบบันทึกความร่วมมือรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ฉบับที่ 2 ใส่มือ "สมคิด" บินไปญี่ปุ่น

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 24 พ.ย. 2558 เวลา 18:11:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความร่วมมือด้านระบบรางระหว่างกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น เส้นทางเศรษฐกิจด้านใต้ ฉบับที่ 2 (กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศและกรุงเทพ ฯ-แหลมฉบัง) ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะลงนามเห็นชอบร่วมกันที่จะลงนามบันทึกความร่วมมือ ในช่วงการเยือนญี่ปุ่นของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระหว่างวันที่ 25-28 พ.ย. 58

โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีสำหรับการเริ่มต้นการดำเนินการสำรวจโดย JICA และยืนยันว่าวัตถุประสงค์และเนื้อหาของการสำรวจเพื่อเพิ่มศักยภาพและพัฒนาการให้บริการขนส่งทางราง โดยการพัฒนาเส้นทางรถไฟที่อยู่เดิม ระบบรางคู่ หรือระบบรถไฟฟ้า เพื่อให้สามารถทำรายงานการดำเนินงานขั้นกลางให้แล้วเสร็จได้ทันภายในไตรมาส 2 ของปี 2559

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจำสำรวจข้อเท็จจริงของการให้บริการขนส่งสินค้าทางรางรูปแบบใหม่ตามแนวเส้นทางเดิม และทั้งสองฝ่ายจะทดลองเดินรถเพี่อให้บริการขนส่งสินค้าทางรางรูปแบบใหม่ภายในต้นปี 2559 ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการจัดตั้ง SPV ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัทของญี่ปุ่น