ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Gadget

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เปิดแอปฯ สุดยอดบริการ "เลือกช่าง-ซ่อมบ้าน-คุมราคา"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 ธ.ค. 2558 เวลา 22:19:31 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

FIXZY คือเว็บไซต์ ให้บริการหาช่างซ่อมบ้าน รวมทั้งงานบริการต่างๆ ภายในบ้าน เช่น ล้างแอร์ ซ่อมห้องน้ำ ซ่อมหลังคา และอีกสารพัด โดยการจองช่างผ่าน http://www.fixzy.net ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ 6 เดือน

รูปแบบคือเป็นแอปฯ รวบรวมช่างซ่อมบ้านทั่วราชอาณาจักรมาไว้ที่นี่ที่เดียวโดยรวบรวมช่างจากร้านค้าอุปกรณ์ ศูนย์รวมต่างๆ

วัตถุประสงค์ของการให้บริการคือ ลูกค้าสามารถหาช่างหรือผู้ให้บริการได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถกำหนดวันที่จะรับบริการได้ โดยช่างทุกคนจะมีการให้คะแนนจากผู้ใช้งานจริง หลังจากเคยได้ไปให้บริการแล้ว นอกจากนี้ ผลงานและราคาการให้บริการเป็นอย่างไร ลูกค้าสามารถที่จะแสดงความคิดเห็นต่างๆ ได้

ดังนั้น ช่างของ FIXZY จึงเชื่อถือได้และหากรู้สึกไม่สบายใจกับการให้บริการก็สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนช่างคนใหม่ได้โดยไม่มีค่าบริการ และไม่บวกเพิ่ม ผู้ใช้งานสบายใจได้ว่า ช่างจะไม่บวกค่าบริการใดๆ เพิ่มเลย

สำหรับขั้นตอนในการจองช่าง เริ่มจากแจ้งปัญหาและเวลาที่สะดวกให้เข้าไปบริการ จากนั้น ระบบจะค้นหาช่างที่อยู่บริเวณใกล้เคียงและแจ้งรายชื่อไปให้

ขั้นตอนต่อไปคือ ตรวจสอบรายละเอียดช่างและกดตอบรับ สุดท้าย หลังช่างเข้าไปให้บริการเสร็จแล้ว ก็จะมีกระบวนการปิดงานและให้คะแนน

ปัญหาของลูกค้าที่ผ่านมา ส่วนมากประสบกับการซ่อมต่าง ๆ ที่ไม่สามารถจะเปรียบเทียบราคาได้ ช่างทำงานไม่เรียบร้อย หรือไม่มีความปลอดภัยในบ้าน คอนโดฯที่มีคนแก่หรือผู้หญิงอยู่อาศัย

กระบวนการเหล่านี้จึงกลายมาเป็นการคัดคนมีฝีมือ และเชื่อมต่อการเจรจาลดเวลาขั้นตอนโดยเทคโนโลยี แม้จะไกลแค่ไหนถ้าช่างฝีมือดี เก่ง เชื่อถือได้ ก็จะมีงานตลอดทั้งปี

สำหรับธุรกิจ FIXZY.net นี้มีรายได้มาจากโปรโมชั่นของบริษัทช่างต่าง ๆ และจากช่างอิสระที่ต้องการรับงานตลอดทั้งปี มีการลดแลกแจกแถม เป็นต้น