ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

จีนเตรียมปลดคนงานอุตฯ "เหล็กกล้า-ถ่านหิน" 1.8 ล้านคน!

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 29 ก.พ. 2559 เวลา 19:49:06 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

รัฐบาลจีนออกมาระบุในวันนี้ (29 ก.พ. 2559) ว่า จะมีการปลดคนงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าและถ่านหินจำนวน 1.8 ล้านคน หรือประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนทั้งหมด เนื่องจากต้องการลดจำนวนคนทำงานที่มีอยู่มากเกินความต้องการ ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุว่าจะปลดคนงานเมื่อใด


รอยเตอร์ส ระบุว่า ครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ทางการจีนได้เปิดเผยตัวเลขที่สะท้อนให้เห็นภาวะเศรษฐกิจในจีนที่เติบโตช้า

นายหยิน เหว่ยหมิน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และสวัสดิการสังคมของจีน เปิดในการแถลงข่าวว่า จะมีแรงงานในอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหิน 1.3 ล้านคน ที่อาจตกงาน และในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าอีก 500,000 คน โดยนายหยิน ระบุด้วยว่า การปลดคนงานครั้งนี้เป็นเรื่องที่ยาก แต่รัฐบาลจีนมีความมั่นใจที่จะทำเช่นนั้น

ทั้งนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน ระบุว่า ในปัจจุบัน รัฐบาลจีนได้จ้างแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าและถ่านหินจำนวน 12 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกลางจีนพยายามที่จะระงับปัญหาอันเกิดขึ้นหลังจากการว่างงานของแรงงานจำนวนมากครั้งนี้ ด้วยการจัดสรรงบประมาณจำนวน 100 ล้านหยวน หรือ 1,527 ล้านดอลลาร์ ครอบคลุมระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับกรณีแรงงานที่ว่างงานเหล่านี้

นายเจียง เฟยเตา นักวิจัยด้านอุตสาหกรรม จากสถาบันสังคมศาสตร์ของจีน ของรัฐบาล ระบุว่า จำนวนงบประมาณดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ในกรณีที่ภาคธุรกิจของอุตสาหกรรมถ่านหินและเหล็กกล้าเกิดการล้มละลายและต้องการการจัดการหนี้ โดยจะมีรัฐบาลท้องถิ่นเข้ามาช่วยจัดการหนี้ด้วยส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม จีนซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ของโลกเป็นอันดับสอง มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 6.9% ในปี 2015 ซึ่งเติบโตต่ำที่สุดในรอบ 25 ปี และในปีนี้ คาดการณ์เติบโตอยู่ที่ 6.5-7 เปอร์เซ็นต์


เรียบเรียงโดย ประชาชาติธุรกิจออนไลน์