ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

สิ้นสุดมหากาพย์! บิ๊กตู่ ยัน รถไฟไทย-จีน ไทยลงทุน 100%

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 23 มี.ค. 2559 เวลา 18:52:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หารือทวิภาคีกับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 1 ว่า ความร่วมมือด้านรถไฟ นายกรัฐมนตรียืนยันว่าโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน ต้องดำเนินต่อไป เนื่องจากเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลที่ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันไว้แล้วว่า จะผลักดันให้เกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ โดยจะดำเนินการก่อสร้างในระยะแรกคือ เส้นทางจากกรุงเทพฯ-แก่งคอย-นครราชสีมา ให้เป็นรูปธรรมลำดับแรก โดยไทยจะดำเนินการลงทุนเองทั้งหมด แต่ขอให้ทางจีนปรับลดราคาที่เหมาะสม ในส่วนของเงินการลงทุนซึ่งไทยจะกู้จากจีนนั้น นายกรัฐมนตรีขอให้จีนคิดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม เพื่อความสําเร็จของโครงการ

สำนักข่าวไทยรายงานว่าในระหว่างการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 1 และการประชุมโป๋วอ่าว ฟอรั่ม ฟอร์เอเชีย ที่เมืองซานย่า มณฑลไห่หนานนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้หารือทวิภาคีกับนายหลี่ ในหลายประเด็นรวมทั้งโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ซึ่งได้ข้อยุติในหลักการแล้วว่าไทยจะลงทุนดำเนินการเองทุกขั้นตอน แต่จะจ้างจีนให้เป็นผู้ก่อสร้างโดยไม่มีการให้สัมปทานหรือร่วมทุนใด ๆ ร่วมกับจีน


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไทยได้พิจารณาแล้วว่ามีศักยภาพที่สามารถสร้างรถไฟความเร็วสูงในระยะทาง 250 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ-นครราชสีมาได้เอง และไม่ต้องการนำเรื่องของความเร็วไปเปรียบเทียบกับประเทศใด หรือไม่ได้คิดว่าการสร้างรถไฟดังกล่าวจะต้องไปเชื่อมโยงกับประเทศใดบ้าง แต่ต้องการให้รถไฟความเร็วสูงบริการประชาชนให้สามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็ว ยิ่งขึ้น


รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าเป็นความตั้งใจของตนที่ต้องการสร้างประวัติศาสตร์การกำเนิดของรถไฟ ความเร็วสูงให้แก่ประเทศไทย โดยเริ่มต้นจากเส้นทางสายอีสานก่อนที่ในอนาคตจะขยายเส้นทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ภายในประเทศ ทั้งเหนือและใต้ โดยยืนยันว่าไม่มีผลประโยชน์ใดๆ และขอไม่ให้นำประเด็นเรื่องราคามาสร้างความขัดแย้งไม่เช่นนั้นจะเดินหน้าไม่ ได้