ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Science - Technology

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

สุดยอด!"ไฮเปอร์ลูป"ระบบขนส่งความเร็วสูงเเห่งอนาคต ทดสอบครั้งเเรกที่สหรัฐฯ(ชมคลิป)

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 13 พ.ค. 2559 เวลา 17:56:43 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สำนักข่าวบีบีซี รายงานการทดสอบ "ไฮเปอร์ลูป" หรือระบบขนส่งความเร็วสูงเเห่งอนาคต ครั้งเเรกกลางทะเลทรายที่รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา โดยบริษัท ไฮเปอร์ลูป วัน ผู้ผลิตเทคโนโลยียานยนต์ความเร็วสูง พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมการทดสอบนี้ด้วย

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เลื่อนขนส่งต้นเเบบสามารถออกตัวและเร่งความเร็วขึ้นได้ถึงระดับ 187 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาเพียง 1.1 วินาที โดยเลื่อนขนส่งดังกล่าวลอยตัวอยู่เหนือรางด้วยสนามแม่เหล็กด้านผู้พัฒนาระบบไฮเปอร์ลูป ตั้งเป้าจะพัฒนาเลื่อนขนส่งให้เคลื่อนที่ในท่อสูญญากาศเพื่อลดแรงเสียดทานและเร่งความเร็วได้เต็มที่เเละทำความเร็วสูงสุดให้ได้ถึง 1,120กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้นายอีลอน มัสค์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเทสลา มอเตอร์ส เป็นผู้ริเริ่มพัฒนานวัตกรรมนี้ เมื่อปี 2013 โดยต้องการพัฒนาระบบขนส่งให้ทำความเร็วได้เท่าความเร็วเสียงทีมผู้พัฒนาคาดว่าจะเริ่มนำระบบ "ไฮเปอร์ลูป" มาใช้ขนส่งสินค้าได้ในปี 2019 และจะเริ่มใช้เพื่อการขนส่งผู้โดยสารได้ในปี 2021 โดยเปิดเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างนครลอสแอนเจลิสและนครซานฟรานซิสโก โดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ระบบขนส่งความเร็วสูงเเห่งอนาคตนี้ ยังต้องมีการพัฒนาทางเทคนิคและโลจิสติกส์อีกมาก