ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เปิดสูตรความป๊อป คุย "5แอดมินเพจ" สายแข็ง!! เสิร์ฟของดีโลกโซเชียล

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 06 ส.ค. 2559 เวลา 10:05:25 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ทีมข่าว "ประชาชาติธุรกิจออนไลน์" พาสำรวจเพจเฟซบุ๊คสายแข็งด้านข้อมูล 5 เพจที่มีแฟนคลับเป็นกลุ่มเป็นก้อน และเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่ไม่ได้มาแค่ลมปาก แต่รับประกันได้ที่คอนเทนต์ เนื้อหาบนเพจเฟซบุ๊คเหล่านี้มีความน่าสนใจในการ "เล่าเรื่อง" จนต้องไปพูดคุยกับบรรดาแอดมินเพจทั้ง 5 คน ถึงวิธีคิด วิธีนำเสนอข้อมูลบนเพจ ซึ่งไม่ได้มาทำแค่เล่นๆ แต่แต่ละคนมีจุดมุ่งหมาย และคำตอบบางอย่างให้กับทั้งตัวเอง และสังคม เราลองมาติดตาม "บทสัมภาษณ์" พวกเขากัน

1.
เพจสยบข่าวลวงแชร์มั่วสุดฮาอย่าง "หมอแล็บแพนด้า"

สิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ใน“ความฮา”นั่นคือความรู้ที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบมาเเล้วเเบบละเอียดถี่ถ้วน…ด้วยความเเรงของเพจข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่เติบโตขึ้นมาต่อสู้กับการแห่เเชร์ข้อมูลผิดๆในยุคสังคมออนไลน์

“หมอเเล็บเเพนด้า”เป็นเสมือนเหล่ามือปราบฝีมือดี...หนึ่งในนั้น

สนทนากับนักเทคนิคการเเพทย์หนุ่มรุ่นใหม่ “ภาคภูมิ  เดชหัสดิน” เเอดมินผู้อยู่เบื้องหลังม่านเเล็บเเพนด้าที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนอยู่ ณ ขณะนี้ ด้วยยอดผู้ติดตามเพจกว่า 570,000 ไลค์ สถิติยอดเเชร์เเละยอดอ่านถล่มทลาย จากความต้องการที่จะให้ผู้คนรู้จักวิชาชีพนักเทคนิคการเเพทย์ สู่การตีเเผ่ข้อมูลความรู้เเสนยากให้เข้าใจง่ายเข้าถึงประชาชนทุกวัย...เกาะกระเเสด้วยเรื่องราวใกล้ตัว
คลิกอ่าน [ที่นี่]

2.
เพจข่าวอินดี้พลิกมุมความคิดกับ "The Matter"พูดคุยกับ "แชมป์-ทีปกร วุฒิพิทยามงคล" คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่หลายคนในโลกไซเบอร์เคยรู้จักเขาในบทบาทผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ exteen.com
ไปจนถึงบทบาทคอลัมน์นิสต์เรื่อยมาถึงผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ปั้นนักเขียนคอนเทนต์เชิงสร้างสรรค์อย่าง"มินิมอร์"ที่วันนี้เขามาในฐานะ"บรรณาธิการเว็บไซต์และเพจเดอะแมทเทอร์"และตำแหน่งผู้วาดภาพประกอบข่าวสวยๆ ที่หลายคนชอบอกชอบใจ เขาบอกว่าในระยะตั้งไข่นี้ "ทำทุกหน้าที่ตั้งแต่วาดภาพ เขียนคอนเทนต์ เป็น บก.แบบมัลติฟังก์ชั่น" เราไปลองฟังมุมมองวิธีพลิกประเด็นข่าวในกระแสให้น่าสนใจได้อย่างไรกับเขากัน
>> คลิกอ่าน [ที่นี่]

3.
เพจสรุปข่าวซับซ้อนอ่านยากให้เข้าใจง่ายในชื่อเพจ"สรุป"


จุดเด่นของเพจนี้คือการนำข่าวสารที่มีประเด็นมากมาย หลายข่าวซับซ้อน หลายข่าวมีเหตุการณ์หลายอย่างและหลายข่าวเป็นเรื่องเชิงเทคนิคที่อาจอธิบายให้กระจ่างไม่ได้ง่าย ๆ ทั้งข่าวเศรษฐกิจการเมือง ต่างประเทศ วิทยาศาสตร์ มาเล่าใหม่แบบ "สรุป" สาระใจความเป็น "ข้อเท็จจริงที่ไร้ดราม่า" เราพูดคุยกับหนึ่งในแอดมินของเพจ "สรุป" ที่เจ้าตัวอยู่ไกลถึงประเทศญี่ปุ่น

>> คลิกอ่าน [ที่นี่] 


4.
เพจเด็กเนิร์ดเกรียนจับเรื่องวิทย์ๆมาตีเป็นโจทย์สุดแนวขวัญใจวัยฮอร์โมนในนามเพจ"วิทย์ เหี้ยเหี้ย"ลองจินตนาการถึงกระบวนการผลิตคอนเทนต์ความรู้สายวิทย์ ที่ใครๆก็ต่างบอกว่าเข้าถึง “ยาก” ผสมผสานความเกรียนใส่ความฮาเพิ่มความน่ารัก ว่าจะสามารถถ่ายทอดออกมาได้ในรูปแบบใดได้บ้าง.. พาคุณผู้อ่านไปเปิดหลังบ้านเเห่งความเกรียนกับเเอดมินพ่อบ้านเเห่งเพจ “วิทย์ เหี้ยเหี้ย” ตีโจทย์เชย-ยาก ให้เป็น “วิทยา(ฮา)ศาสตร์” ฉบับใหม่

คลิกอ่าน [ที่นี่]

5.
ความสุนทรีย์ทางอารมณ์กับสังคมคนดนตรีในเพจ "เสพย์สากล"พูดคุยข้ามทวีปกับแอดมินเพจ "เสพย์สากล" หนุ่มวัย 24 ปี กำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่ University of Liverpool ในสาขา Music Industry เคยทำงานด้านคอนเทนท์ที่สถานีวิทยุแห่งหนึ่งในไทย มาเปิดมุมมองความคิดของคนคลั่งไคล้ทางดนตรี กับการสร้างแฟนเพจด้วยหัวใจ และแพชชั่นอย่างรุนแรงไปพร้อมๆ กัน
>>คลิกอ่าน [ที่นี่]