ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ร้านกาแฟโตสะพรั่ง "ทุนยักษ์" แห่รุม "ซีพี-บีเจซี-ปตท." สปีด "แฟรนไชส์" ชิงตลาด 1.7 หมื่นล้าน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 08 ส.ค. 2559 เวลา 09:20:15 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ธุรกิจร้านกาแฟ 1.7 หมื่นล้านโตไม่หยุด "ทุนยักษ์" แห่ชิงปักพื้นที่ขยายสาขาส่งโมเดล "แฟรนไชส์" ปูพรมรับดีมานด์ ซีพี ออลล์ ปั้นแบรนด์เบลลินี่ ขึ้นห้างเจาะตลาดพรีเมี่ยม ปลายปี "บีเจซี"เตรียมส่งร้านกาแฟสดสเปเชียลตี้ส์ปักธงบิ๊กซี ด้าน ปตท.เร่งขายแฟรนไชน์ไทย-เทศ"บางจาก" โหนเทรนด์ส่งแบรนด์พรีมิโอ-ไดรฟ์ทรู เป็นทางเลือก

ธุรกิจร้านกาแฟยังคงมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยร้านกาแฟแบบเครือข่าย (เชนร้านกาแฟที่มีหลายสาขา) มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 75% ของมูลค่าตลาดร้านกาแฟ 17,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกลุ่มร้านกาแฟพรีเมี่ยมมีมูลค่าตลาดประมาณ 8,000 ล้านบาทมีผู้เล่นทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศอย่างสตาร์บัคส์, เดอะ คอฟฟี่บีน แอนด์ ทีลีฟ, ทัม แอนด์ ทัมส์, ดีน แอนด์ เดลูก้า, ทรู คอฟฟี่ ฯลฯ ที่แข่งขันกันรุนแรงทั้งโปรโมชั่นและการขยายสาขา

ขณะที่ร้านกาแฟระดับกลางและระดับแมส มีมูลค่าประมาณ 9,000 ล้านบาทนั้น มี "อเมซอน" ครองตลาดอยู่กว่า 20% ด้วยจำนวนสาขาที่มากที่สุดครอบคลุมทุกจังหวัด รวมถึงที่เหลือเป็นสัดส่วนของร้านกาแฟอิสระ-รายย่อย การเติบโตต่อเนื่องดังกล่าวจึงไม่แปลกที่จะเห็นการเคลื่อนทัพลงทุนของทั้งแบรนด์เดิมและแบรนด์ใหม่ที่ต้องการเข้ามาเป็นทางเลือกซีพีส่ง"เบลลินี่" เจาะพรีเมี่ยม

ธุรกิจร้านกาแฟของ "ซีพี ออลล์" ไม่ได้มีเพียงร้านคัดสรร ออลล์คาเฟ่ ที่เปิดให้บริการอยู่ภายในร้านเซเว่นฯเท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์ "เบลลินี่" ที่เป็นธุรกิจย่อยที่แยกออกมาจากร้านเซเว่นฯอย่างชัดเจน เพื่อวางแบรนด์เป็นพรีเมี่ยมสำหรับกลุ่มเป้าหมายระดับบีขึ้นไป โดยหลังเปิดให้บริการได้ไม่นาน ล่าสุดเตรียมเปิดขายแฟรนไชส์

นายชรัส ลิขิตคุณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)และผู้บริหารร้านกาแฟและเบเกอรี่ แบรนด์คัดสรรและเบลลินี่ เบค แอนด์ บรู (Bellinee"s Bake & Brew By CPAll) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทได้เปิดขายแฟรนไชส์สาขาแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยร้านอยู่ในพื้นที่แมกซ์แวลู สาขาเกษตรนวมินทร์ ค่าแฟรนไชส์ 3 แสนบาทในสัญญา 8 ปี และแต่ละเดือนจะมีค่ารอยัลตี้ 4.5% ของยอดขายสุทธิ ค่ามาร์เก็ตติ้ง 3%

บริษัทจะสนับสนุนเรื่องการตลาดและการพัฒนาสินค้าใหม่ โดยในช่วง 2 เดือนแรกจะมีผู้จัดการร้านของบริษัทมาช่วยดูแล ทั้งเรื่องการผลิตเบเกอรี่ เครื่องดื่ม และระบบสั่งซื้อ โดยปัจจุบันมีผู้สนใจเป็นแฟรนไชส์กว่า 70 ราย สำหรับแผนลงทุนขยายสาขา คาดว่าสิ้นปีนี้จะมี 20 สาขา จากปัจจุบันมี 13 สาขา ส่วนปีหน้าเตรียมเปิดอีก 30 สาขา พร้อมพัฒนาร้านที่มีพื้นที่กว่า 100 ตร.ม. และร้านขนาดเล็กประมาณ 30 ตร.ม.

80% คนไทยชอบเครื่องดื่มเย็น


ผู้บริหารซีพี ออลล์ ขยายความว่า ด้วยจำนวนทราฟฟิกที่เข้าร้านและการตอบรับที่ดี ทำให้บริษัทมั่นใจในบิสซิเนสโมเดลของแบรนด์เบลลินี่ โดยสเต็ปต่อไปมีแผนขยายเข้าไปตามอาคารสำนักงานและศูนย์การค้าขนาดใหญ่ รวมถึงคอมมิวนิตี้มอลล์

ทั้งนี้ ธุรกิจร้านเบเกอรี่และกาแฟยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เพราะตอบสนองไลฟ์สไตล์คนไทยที่เปลี่ยนไป แต่สินค้าต้องให้เข้าถึงพฤติกรรมคนไทยที่นิยมบริโภคเครื่องดื่มเย็นเป็นสัดส่วนถึง 80%

ตลาดยังมีช่องว่างและโอกาสเติบโตได้อีก ธุรกิจกาแฟสดมีมูลค่า 6,600 ล้านบาท โต 10% ต่อปี รายใหม่ที่เป็นอินเตอร์แบรนด์เข้ามาจำนวนมาก เมื่อเปิดเออีซีน่าจะมีเข้ามาอีก แม้ว่าการแข่งขันสูงแต่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งโปรดักต์มิกซ์ของเบลลินี่มีทั้งเครื่องดื่มเป็นตัวดึงลูกค้า และเบเกอรี่เป็นตัวกระตุ้นการใช้จ่ายในร้านและซื้อกลับบ้าน

"บีเจซี" ลุยร้านกาแฟสด

นายอัศวิน เตชเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบอร์ลี่ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือบีเจซี ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ฉายภาพกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ก่อนหน้านี้ว่า นอกจากการทำธุรกิจปลูกไร่กาแฟของเครือทีซีซีในพื้นที่เขตเมืองปากซอง สปป.ลาว ด้วยการนำเมล็ดกาแฟจากไร่กาแฟอราบิก้าส่งออกไปขายต่างประเทศ และใช้ในกลุ่มร้านอาหาร และโรงแรมในเครือทีซีซีแล้วนั้น บริษัทมีแผนต่อยอดด้วยการเปิดร้านกาแฟสดภายใต้แบรนด์ "สเปเชียลตี้ส์"ภายใต้การบริหารของบีเจซี โดยมีแผนขยายสาขาไปกับบิ๊กซีในช่วงปลายปีนี้ หลังจากปัจจุบันได้เปิด 1 สาขาใต้ตึกเบอร์ลี่ยุคเกอร์เพื่อเป็นการทดลองตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ร้านกาแฟ "สเปเชียลตี้ส์" บริหารโดยบริษัท บีเจซี สเปเชียลตี้ส์ จำกัด ในเครือเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ตั้งบริษัทเมื่อปี 2557 ทุนจดทะเบียนปัจจุบัน 200 ล้านบาท มีนายธีระพล เกียรติสุรนนท์ ผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจไลฟ์สไตล์และบริหารธุรกิจค้าปลีก บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดูแล

"อเมซอน" ลุย 2 พันสาขา

สอดคล้องกับแผนการลงทุนของกลุ่ม ปตท.ที่มาเพิ่มน้ำหนักในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น และร้านกาแฟแบรนด์ "อเมซอน" เป็นหนึ่งในหัวหอกที่กลุ่ม ปตท.ผลักดันเต็มรูปแบบ โดยจะเริ่มเห็นภาพความชัดเจนของการขยายร้านกาแฟอเมซอนนอกปั๊มน้ำมันมากขึ้น ทั้งในรูปแบบของการขยายธุรกิจเองและขยายผ่านทางแฟรนไชส์

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ตัวเลขสิ้นเดือนมีนาคม 2559 ร้านอเมซอนมีจำนวน 1,470 สาขา ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาสามารถสปีดสาขาได้กว่า 200 สาขาต่อปี นอกจากการเปิดสาขาในประเทศแล้วนั้น ปัจจุบันร้านอเมซอนได้เข้าไปเปิดในต่างประเทศ โดยเปิดแล้วในลาวและกัมพูชา ประเทศละ 10 สาขา และมีแผนที่จะเข้าไปในเมียนมาและฟิลิปปินส์ในสเต็ปจากนี้ และเป้าหมายภายในปี 2562 จะต้องครบ 2,000 สาขา

ทั้งนี้ การลงทุนแฟรนไชส์ในร้านอเมซอนจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ล้านบาทในรูปแบบช็อป ขนาดพื้นที่ 40-100 ตร.ม. และสแตนด์อะโลน ขนาด 130-160 ตร.ม. อายุสัญญา 6 ปี และจะต้องรีโนเวตร้านทุก 3 ปี

นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าปตท.ได้ขายแฟรนไชส์ร้านคาเฟ่อเมซอนโดยมอบสิทธิ์ในการขาย Franchise Cafe Amazon ทั้งหมดให้ บริษัท ปตท. (กัมพูชา) จำกัด (PTTCL) เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งปัจจุบันการบริโภคกาแฟได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และมีอัตราการเติบโตที่สูงในคนรุ่นใหม่ คนทำงาน และนักศึกษา ที่เปลี่ยนมาบริโภคเครื่องดื่มชา กาแฟ และออกมานั่งในร้านกาแฟกันมากขึ้น

โดยมีแผนจะพัฒนารูปแบบการให้สิทธิ์ Cafe Amazon Master Franchisee ในประเทศอื่น ๆ อาทิ พม่า ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และโอมาน ต่อไปในอนาคต ปัจจุบันในกัมพูชามีร้านคาเฟ่อเมซอน จำนวน 14 สาขาและมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 76 สาขา ภายในปี 2564

ปั้น "อินทนิล" ไดรฟ์ทรู


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านกาแฟ "อินทนิล" ของสถานีบริการน้ำมันบางจาก บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศแผนลงทุนด้วยการเปิดให้ครบ 450 สาขาภายในปีนี้ จากปัจจุบันมีสาขากว่า 386 แห่ง เน้นเปิดในปั๊มบางจากเป็นหลัก รวมถึงทำเลอื่น ๆ อย่างศูนย์การค้าและคอมมิวนิตี้มอลล์ พร้อมกับเตรียมเปิดโมเดลไดรฟ์ทรูสาขาแรกย่านถนนศรีนครินทร์ช่วงปลายปีนี้ รับกับพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน เสริมจากเดิมที่มีโมเดลร้าน 3 รูปแบบ ได้แก่ อินทนิลคอฟฟี่ เจาะตลาดระดับกลาง อินทนิลการ์เด้น เจาะตลาดระดับพรีเมี่ยม และอินทนิล พรีมิโอ ร้านเครื่องดื่ม-เบเกอรี่ระดับพรีเมี่ยม ที่เปิดในศูนย์การค้าเซ็นทรัลอีสวิลล์ รามอินทรา