ประชาชาติธุรกิจ
ASEAN-AEC

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

กลุ่มทุนจีน ชนะประมูลสร้าง"ตึกแฝดสูงสุดในโลก"ในกัมพูชา ดันศูนย์การค้าใหญ่สุดในอาเซียน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 ม.ค. 2560 เวลา 19:46:33 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กลุ่มกิจการร่วมค้าจีนชนะประมูลสร้างตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกแห่งใหม่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

โดยกลุ่มกิจการร่วมค้า ซึ่งนำโดยบริษัท Sino Great Wall International และบริษัท Wuchang Shipbuilding Industry ชนะประมูลร่วมก่อสร้างอาคาร “ทีบีอาร์ ทวิน ทาวเวอร์ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์” (TBR Twin Tower World Trade Center) ซึ่งจะตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยกลุ่มกิจการร่วมค้าดังกล่าวได้เข้าทำสัญญาร่วมกับกลุ่มบริษัท ไทบุนรุ่ง (TBR) ของกัมพูชาไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (31 ธ.ค.)สำหรับการประมูลโครงการนี้มีมูลค่า 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 96,000 ล้านบาท) โดยจะก่อสร้างอาคารแฝดสูง 133 ชั้น หรือ 560 เมตร คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณช่วงกลางปีนี้ และจะแล้วเสร็จในระยะเวลา 5 ปี ซึ่งจะกลายเป็นตึกแฝดสูงที่สุดในโลกแห่งใหม่ แทนที่ตึกแฝดเปโตรนาส ทาวเวอร์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย

โดยแถลงการณ์ของซิโน เกรท วอลล์ บริษัทแม่ของซิโน เกรท วอลล์ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า อาคารแฝด “ทีบีอาร์ ทวิน ทาวเวอร์ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์” (TBR Twin Tower World Trade Center) จะสร้างบนริมฝั่งแม่น้ำโขงในย่านธุรกิจการค้าของกรุงพนมเปญ โครงการจะรวมถึงห้างสรรพสินค้า สำนักงาน ที่พักอาศัย ห้องจัดนิทรรศการ โรงแรม และที่จอดรถใต้ดินขนาด 4 ชั้น รวมพื้นที่ใช้สอยกว่า 1.5 ล้านตารางเมตร คาดหวังจะทำให้ตึกแฝดแห่งใหม่ในกรุงพนมเปญกลายเป็นศูนย์การค้าโลกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้านายPaSocheatvongผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ เผยว่า ทางกระทรวงการจัดการที่ดิน การผังเมือง และการก่อสร้างของกัมพูชากำลังแก้ไขแบบการก่อสร้างอาคารดังกล่าว เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ อาคารแฝดที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบันคือตึก "เปโตรนาส ทาวเวอร์" ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีความสูง 451.9 เมตร หรือ 88 ชั้น ส่วนอาคารเดี่ยวที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน ได้เเก่ อาคารบเบิร์จ คาลิฟา ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งสูง 829.8 เมตร