ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"ประยุทธ์" เผยเตรียมแก้ไขร่างธรรมนูญ หมวดพระมหากษัตริย์เรื่องพระราชอำนาจ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 ม.ค. 2560 เวลา 16:47:56 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"พล.อ.ประยุทธ์" เผยเตรียมแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว รับพระราชกระแสรับสั่งแก้หมวดพระมหากษัตริย์ ในร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ยัน ไม่มีเรื่องกระทบสิทธิประชาชน คาดใช้เวลา 2-3 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้หารือกับคณะองคมนตรีกรณีที่สำนักราชเลขาธิการทำเรื่องมาถึงรัฐบาล ในประเด็นรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์ 3-4 รายการที่ต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน รัฐบาลจึงรับสนองพระบรมราชโองการ ดังนั้น รัฐบาลจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวโดยใช้เวลา 1 เดือน เพื่อนำรัฐธรรมนูญที่นำขึ้นทูลเกล้าฯ กลับลงมาแก้ไข แล้วดำเนินการให้เร็วที่สุดโดยคาดว่าใช้เวลา 2-3 เดือนข้างหน้าจะได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้ง

"การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวจำเป็นต้องทำ เพราะร่างรัฐธรรมนูญทำประชามติไปแล้ว โดยไม่ต้องไปทำประชามติ เพราะไม่เกี่ยวกับประชาชน เพียงแค่ถวายพระราชอำนาจของพระองค์ท่านเท่านั้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องโรดแมปไม่เคยไปเลื่อนขั้นตอนเวลาทุกอย่างมีหมด 240 วัน 150 วัน 90 วัน ทุกอย่างสตาร์ตเมื่อมีรัฐธรรมนูญถาวร จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็เลือกตามนั้น โดยปลายปีนี้หลังพ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และหลังพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ หลังจากนั้นจะเตรียมคน เตรียมการเลือกตั้ง เป็นเรื่องของการเมืองก็เดินไป