ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ค่าเงินบาทแข็งโป๊ก! แรงสุดรอบ6เดือน นลท.ทิ้งดอลลาร์ หลังรับรู้เฟดขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 11:30:32 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ค่าเงินบาทวันนี้แข็งค่าแรง หลังหลุดแนวรับที่ 34.80 บาทต่อดอลลาร์ หนุนค่าเงินแข็งค่ายาว หลังนักลงทุนทยอยขายดอลลาร์ หนุนบาทแข็งค่า จากการรับรู้ข่าวเฟดขึ้นดอกเบี้ยไปพอสมควรแล้ว ดันค่าเงินบาทแข็งค่าแรงแซงเพื่อนบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานค่าเงินบาทวันที่ 20 มี.ค. ค่าเงินบาทเปิดตลาดที่ 34.85 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าต่อเนื่อง หากเทียบระดับปิดของท้ายสัปดาห์ก่อนที่ปิดตลาด 34.83 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ล่าสุด ซื้อขายอยู่ที 34.66 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

โดยนักวิเคราะห์ค่าเงินบาท ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ค่าเงินบาทวันนี้แข็งค่าต่อเนื่อง โดยล่าสุดแข็งค่าสุดในรอบ 6 เดือนนับตั้งแต่ต.ค.ปีก่อน โดยสาเหตุมาจากการที่ดอลลาร์กลับมาอ่อนค่า จากแรงเทขายของนักลงทุน หลังรับรู้ผลประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีมติขึ้นดอกเบี้ยไปพอสมควรแล้ว ทำให้เห็นค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าหากเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ และเริ่มเห็นนักลงทุนทยอยกลับมาลงทุนในภูมิภาคเอเชีย หนุนให้ค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง จนเห็นค่าเงินบาทแข็งหลุดแนวรับที่ฝ่ายวิเคราะห์ให้ไว้เมื่อท้ายสัปดาห์ก่อน ที่ 34.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นเมื่อหลุดระดับดังกล่าว ก็เชื่อว่าจะยังคงเห็นค่าเงินแข็งค่าต่อเนื่องอีกระยะ จนกว่าจะเห็นธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.เข้ามาดูแลค่าเงินบาท

โดยค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่องนั้น ถือว่าแข็งค่าเป็นอันดับสอง รองจากค่าเงินเยน แต่ก็ยังถือว่าแข็งค่ามากกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ การแถลงเกี่ยวกับผลการพิจารณาขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ ของเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 มี.ค.นี้