ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"ปลัดคลัง" เชื่อสรรพากรไม่ละเลยหน้าที่ตรวจสอบภาษีนักการเมือง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 17:11:02 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงข้อเสนอของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้เก็บภาษีนักการเมือง ว่าทางอธิบดีกรมสรรพากรได้พูดแล้วว่า หากมีข้อสงสัย หรือมีพฤติกรรมในการหลบเลี่ยงการเสียภาษี ทางกรมสรรพากร ก็มีอำนาจหน้าที่ในการเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งไม่เพียงเฉพาะนักการเมืองเท่านั้น แต่รวมถึงผู้เสียภาษีทุกรายที่มีพฤติกรรมดังกล่าว

"ที่มีข่าวว่าจะไปเก็บเฉพาะนักการเมือง คงไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะกรมมีอำนาจตรวจสอบได้ทุกคน ถ้ามีพฤติกรรมหลบเลี่ยงการเสียภาษี" นายสมชัยกล่าว

ส่วนกรณีที่ว่า สตง.ส่งหนังสือระบุรายชื่อนักการเมืองที่เข้าข่ายให้แก่กรมสรรพากรนานแล้วนั้น คงต้องไปถามสรรพากรว่ามีการส่งจดหมายไปถึงเมื่อไหร่ และจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งการที่ สตง.ส่งหนังสือมา ก็อาจจะมีหลักฐานบางอย่าง ดังนั้นทางกรมสรรพากรก็ต้องไปดูว่า หลักฐานดังกล่าวเพียงพอหรือไม่ หรือจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

"ผมมั่นใจว่าทางกรมสรรพากรไม่ละเลยเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะว่ามีบทกำหนดในกฎหมายที่เขาต้องทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า มีหลักฐานเพียงพอ หรือมีพฤติกรรมส่อไปในทางนั้นหรือไม่ เพราะถ้าเราไปทำผู้ที่เสียภาษีที่ดีอยู่แล้ว จะเป็นการไปแกล้งเขา ก็จะไม่เป็นธรรม ฉะนั้นต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องอ่อนไหว" นายสมชัยกล่าว