ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"พันตรีพุทธินาถ"บุตร"พระยาพหลฯ"ให้เป็นเรื่องของผู้รักปชต. จะทวงคืนยังไง ชี้หมุดคณะราษฎรเป็นของปชช.

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 15 เม.ย 2560 เวลา 18:10:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

กรณีการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งเป็นจุดที่พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎร ได้ยืนอ่านประกาศคณะฉบับที่ 1 เวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยหมุดเดิมมีข้อความว่า “ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ” หลังเป็นข่าวอธิบดีกรมศิลปากรระบุว่าไม่ทราบเรื่อง การเปลี่ยนแปลงหมุดดังกล่าวไม่ต้องแจ้งให้กรมศิลป์ฯทราบ รวมทั้งสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยมีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้สั่งการให้มีการสอบสวน-ตรวจสอบการกระทำของบุคคลหรือหน่วยงานใด ที่เข้ามาดำเนินการและสับเปลี่ยนหมุดคณะราษฎร หากไม่ดำเนินการจะใช้สิทธิตามมาตรา 51 ตามรัฐธรรมนูญ 2560 นั้น

พันตรีพุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา ทายาทพลเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา ให้สัมภาษณ์ “มติชน” เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า ผมไม่ใช่เจ้าของหมุด พี่น้องผม ครอบครัวผม ก็ไม่ใช่เจ้าของหมุด เพราะว่าคณะราษฎรโดยคุณพ่อเป็นหัวหน้าได้เอาชีวิตเข้าแลก นำระบอบประชาธิปไตยมาให้ประชาชนเป็นเจ้าของ เพราะฉะนั้นคณะราษฎรไม่ใช่เจ้าของ เป็นเพียงแค่คณะผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เจ้าของคือประชาชน คุณพ่อเห็นว่าควรจะทำอะไรเป็นที่ระลึกถึงตรงที่คุณพ่อประกาศ จุดตรงนั้นคือจุดศักดิ์สิทธิ์ที่คุณพ่อต้องการให้มีหมุดที่ระลึก ซึ่งคุณพ่อตั้งชื่อว่าหมุดกำเนิดรัฐธรรมนูญ

“ในเมื่อมอบให้ประชาชนทุกผู้ทุกนามเป็นเจ้าของ ก็ขึ้นอยู่กับผู้รักระบอบประชาธิปไตย จะนึก จะคิด หรือจะทำอะไรอย่างไร ผมเป็นแค่ผู้ตาม” ทายาทหัวหน้าคณะราษฎรกล่าว

ส่วนที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้นายกฯ สั่งการสอบสวน-ตรวจสอบ มิฉะนั้นจะใช้สิทธิตามมาตรา 51 ตามรัฐธรรมนูญ 2560 พันตรีพุทธินาถกล่าวว่า ก็แล้วแต่ ขณะนี้ผมเป็นแค่ผู้ตาม ท่านเจ้าของทั้งหลายจะคิดหรือทำอะไรอย่างไรก็เชิญ

ถามถึงความเป็นไปได้ จะนำหมุดคณะราษฎรกลับคืนมาติดตั้งที่เดิม พันตรีพุทธินาถกล่าวว่า แล้วแต่ว่าคนที่นำไปจะคิดอย่างไร ไม่ว่าสื่อไหนมาถามผมก็จะตอบว่าคนเราเกิดมาเลือกปฏิบัติได้ 2 ทาง ทางใดทางหนึ่งในสองทางนี้เท่านั้น คือดีกับชั่ว ถ้าเลือกทำดี เมื่อตายไป ส่วนดีก็ยังอยู่ในโลก ลูก หลาน เหลน โหลน ก็จะพูดถึง อย่างที่คณะราษฎรทำมา มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังกล่าวขวัญถึง แต่ถ้าเลือกกระทำทางตรงกันข้าม ก็จะถูกลูก หลาน เหลน โหลน บ่นไปตลอด เรามีสิทธิเลือกได้ว่าจะทำอย่างไร

” อย่าไปหาเหตุผลเลย ในเมื่อเขาจะทำ หากทำลายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่มีพระขรรค์ 6 ด้ามตำอกอยู่ได้ คงทำไปแล้ว” บุตรชายพระยาพหลฯ กล่าว
ที่มา : มติชนออนไลน์