ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"บิ๊กตู่" สั่งสืบสวนปม "หมุดคณะราษฎร" เเล้ว วอนอย่ามาทวงคืนให้บ้านเมืองวุ่นวาย

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 18 เม.ย 2560 เวลา 14:37:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"บิ๊กตู่" สั่งฝ่ายความมั่นคงสืบสวนปม "หมุดคณะราษฎร" เเล้ว ขออย่ามาทวงคืนเพราะไม่มีประโยชน์ บ้านเมืองจะวุ่นวาย ยันตนเป็นประชาธิปไตย เเนะให้มองไปที่อนาคตดีกว่า

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ถึงกรณีมีผู้มาเปลี่ยนหมุดคณะราษฎร หลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย ออกจากลานพระบรมรูปทรงม้า บริเวณลานพระราชวังดุสิต ว่าตนรับทราบเรื่องดังกล่าวเเล้ว จึงได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงไปติดตามสอบสวนเเล้ว

"ไม่อยากให้เป็นประเด็นในเวลานี้ เราเป็นประชาธิปไตยมากว่า 80 ปีเเล้ว ผมเองก็ยืนยันว่าตนเป็นประชาธิปไตย มันอยู่ที่ใจเราทุกคนว่าจะเดินหน้าประเทศกันอย่างไรมากกว่า ขอให้เป็นเรื่องการสืบสวน ถ้าพูดกันไปมาก็ไม่มีวันจบ"

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า พวกที่มาทวงคืนก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น อยากเตือนว่าไม่ว่าจะออกมาทำอะไรในช่วงนี้ ประเทศจะเดินต่อไม่ได้ มีหลายฝ่ายนำประเด็นเศรษฐกิจ พลังงานขึ้นมา เเล้วก็มาหมุดคณะราษฎรอีก เเล้วเราจะทำอะไรต่อไปได้ ตนจำเป็นต้องใช้กฎหมาย

"บริสุทธิ์ใจหรือไม่บริสุทธิ์ใจก็ไม่รู้ เเต่ถ้าทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็ผิดกฎหมายเเล้ว...ขอร้องละกัน ทุกคนกำลังเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย การเลือกตั้งที่จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ผมยืนยันว่ากำลังทำทุกอย่างเพื่อให้เเผ่นดินนี้มีความสุข ขอความร่วมมือว่าอะไรที่ไม่ใช่และเป็นประเด็นคอขาดบาดตายเกินไป ก็อย่าเอามาให้แก้กันนักเลย เข้าใจว่าเป็นเรื่องความรู้สึก ให้มองไปที่อนาคตดีกว่าไหม เรื่องเก่าเป็นประวัติศาสตร์ก็ว่ากันไป ถ้าโต้เเย้งกันไปมาผมไม่พูดดีกว่า เเต่ละคนมีความเชื่อต่างกัน อยู่ที่หลักการประชาธิปไตย อยู่ที่ใจคนทุกคนว่าเราจะเดินหน้าไปได้อย่างไร" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงดูข้อกฎหมายทุกข้อตั้งเเต่ช่วงนี้เป็นต้นไป ขอให้ทุกคนระมัดระวังไว้ด้วย

"ไม่ใช่ว่าผมขู่นะ เเต่ไม่อยากให้บ้านเมืองเดือดร้อนอีกเเล้ว ไม่อยากให้วุ่นวาย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว