ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดี"ยิ่งลักษณ์"ฟ้อง"จิรชัย ปธ.สอบจำนำข้าว"ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ 28 มิ.ย.

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 13:12:04 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 เมษายน ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี ศาลนัดพร้อมคดีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

คดีนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา ระบุพฤติการณ์ในคำฟ้องสรุปว่า วันที่ 3 เมษายน 2558 นายจิรชัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ โครงการจำนำข้าว จะต้องตรวจสอบเดินเผชิญสืบคลังสินค้าที่เก็บข้าวสาร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีอยู่จริงของปริมาณต้นทุนข้าวเปลือก แต่ละชนิดที่ชาวนานำมาเข้าโครงการ รวมทั้งจำนวนข้าวที่ได้จำหน่ายและระบายไปว่ามีปริมาณเท่าใดเพื่อหักทอนทางบัญชีและตรวจดูว่าคงเหลือข้าวสารแต่ละชนิดในคลังสินค้าขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส.จำนวน 1,626,395.13 ตัน และอยู่ในความครอบครองขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ อตก. จำนวน 7,984,553.17 ตัน นั้นเป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของจำเลยที่จะต้องไต่สวนพยานบุคคล ตรวจสอบเดินเผชิญสืบ สถานที่เก็บข้าวสารให้ได้ความจริง โดยจำเลยในฐานะเจ้าพนักงานจะต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่และตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย การปฏิบัติหน้าที่ของจำเลยจึงมิชอบขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของคณะกรรมการฯชุดดังกล่าว ไม่ไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วนและไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่กลับกำหนดความเสียหายและกล่าวหากับรัฐบาล โจทก์ เหตุเกิดที่ แขวง เขตดุสิต กทม.

โดยคดีนี้ ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตฯในขณะนั้นซึ่งเป็นศาลชั้นต้น มีคำสั่งยกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง โดยที่ยังไม่ได้ดำเนินการไต่สวนมูลฟ้อง แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำสั่งกลับให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้อง

โดยในวันนี้ นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และผู้รับมอบฉันทะนายจิรชัย เดินทางมาศาล โดยนายพนดล แถลงต่อศาลขอนำพยานขึ้นไต่สวนมูลฟ้อง 5 ปาก โดย 1 ในนั้นมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ด้วย ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตและกำหนดวันนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 28-30 มิถุนายนนี้

นายนพดลกล่าวหลังออกจากห้องพิจารณาคดีว่า ในวันนี้ศาลอนุญาตให้ฝ่ายโจทก์นำพยานเข้าไต่สวนมูลฟ้องตามที่ร้องขอคือวันที่ 28-30 มิถุนายน เช้าบ่าย เเต่ในข้อเท็จจริงแล้ว อาจมีการไต่สวนพยานไม่ถึง 5 ปาก หรืออาจจะขยายระยะเวลาการไต่สวนพยานอออกไปอีกก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับว่าพยานที่นำไต่สวนเพียงพอหรือไม่ บางทีแค่ปาก 2 ปากอาจจะจบแล้วก็ได้ โดยการไต่สวนมูลฟ้องนั้นทางนายจิรชัย จำเลยสามารถแต่งตั้งทนายหรือพนักงานอัยการขึ้นมาซักค้านได้เป็นสิทธิของนายจิรชัยเนื่องจากเป็นข้าราชการ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจว่าศาลจะประทับรับฟ้องหรือไม่ เบื้องต้นเราจะยืนยันและเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ นายจิรชัยไม่ชอบ ส่วนพยาน 4-5 ปากที่จะนำขึ้นไต่สวนมูลฟ้องนั้นยังไม่ได้ระบุชัดว่าจะมีใครบ้าง แต่ 1 ในนั้นจะมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เเน่นอน แต่จะขึ้นไต่สวนวันไหนนั้นขึ้นอยู่กับพยานแต่ละคนว่าจะสะดวกวันไหนกันบ้าง ส่วนฝ่ายนายจิรชัยสามารถแต่งตั้งทนายหรือพนักงานอัยการขึ้นมาซักค้านได้เป็นสิทธิของนายจิรชัย เนื่องจากเป็นข้าราชการตามหลักสามารถให้อัยการเเก้ต่างในคดีได้ อย่างไรก็ดีหากไต่สวนมูลฟ้องแล้วผลปรากฏว่าศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องจะเข้าขั้นตอนการกำหนดวันนัดสืบพยานในศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้เลย

ที่มา : มติชนออนไลน์