ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจภูมิภาค

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ขอนแก่นโชว์ศักยภาพไมซ์ซิตี้บูม "เมืองร้านกาแฟ"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 พ.ค. 2560 เวลา 11:45:52 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ขอนแก่นโชว์ศักยภาพไมซ์ซิตี้ จัดงานกาแฟและเบเกอรี่แฟร์ 26-28 พ.ค.นี้หวังเชื่อมโยงธุรกิจ ดันเป็นเมืองกาแฟ ไม่ปลูกแต่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและความอร่อย เผยธุรกิจร้านกาแฟปีนี้เติบโต 2 เท่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดขอนแก่นกำลังพัฒนาในหลายด้าน และเป็นเมืองแห่งกิจกรรม การประชุม/สัมมนา หรือไมซ์ซิตี้ โดยมีความพร้อมในการจัดประชุมขนาดใหญ่ และการจัดงานแสดงสินค้าทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค ซึ่งระหว่างวันที่ 26-28 พ.ค. 2560 นี้จะมีการจัดงาน "กาแฟและเบเกอรี่แฟร์ 2017" ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายในงานจะมีร้านกาแฟ เบเกอรี่ บรรจุภัณฑ์ เครื่องชง เครื่องใช้ไฟฟ้ามาร่วมออกบูท มีคอร์สการอบรมต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำกาแฟและเบเกอรี่ การเสวนาโดยวิทยากรที่มีชื่อเสียงในวงการ

นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า จะเป็นงานที่รวมเอาต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำของอุตสาหกรรมด้านกาแฟและเบเกอรี่มาแสดง ทำให้เกิดการเชื่อมโยงทางธุรกิจ เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน มีการซื้อขายเกิดรายได้อย่างยั่งยืน และมีการพัฒนาอาชีพอย่างถูกทิศทาง

นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่นกล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวมีเป้าหมายการเดินทางท่องเที่ยวมาขอนแก่นปี 2560 ให้ได้ 5 ล้านคน ซึ่งงานนี้เป็นอีกงานหนึ่งที่จะส่งเสริมให้เกิดการเดินทางมาทำธุรกิจการค้า การลงทุน รวมไปถึงการท่องเที่ยวในพื้นที่ สำหรับกิจกรรมเสวนาจะมีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพด้านกาแฟ เบเกอรี่ และแชมป์ชงกาแฟระดับแถวหน้าของไทยมาร่วมโชว์ด้วย

ด้านนายเดชาธร อิ่มเสมอ เจ้าของร้านตามแพะมา (Just Follow The Goat) ประธานชมรมกาแฟบาริสต้าและร้านกาแฟจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทรนด์ของวัยรุ่น วัยทำงาน และผู้คนสมัยใหม่มักมาใช้ร้านกาแฟเป็นที่นัดพบ พูดคุย พักผ่อน และทำงาน ทำให้ธุรกิจร้านกาแฟได้รับการตอบรับดีมาก มูลค่าการตลาดก็เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเมืองขอนแก่นที่กำลังขยายตัว มีโปรเจ็กต์ใหญ่มากมายและมีนักท่องเที่ยว นักธุรกิจหลั่งไหลเข้ามามาก ทำให้ธุรกิจสมัยใหม่อย่างร้านกาแฟก็มีโอกาสเติบโตด้วย

ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า จังหวัดขอนแก่นมีร้านกาแฟสดนับร้อยร้าน ซึ่งยังไม่รวมร้านกาแฟดั้งเดิม กาแฟโบราณ หรือกาแฟรถเข็นทั่วไปที่มีอยู่ทุกซอย และวันนี้ก็ยังมีคนที่อยากมีธุรกิจของตัวเองด้วยการเปิดร้านกาแฟ แต่ก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ซึ่งทางชมรมจะช่วยพัฒนาร้านของสมาชิกให้มีคุณภาพมากขึ้น มีความเข้าใจเรื่องธุรกิจ และเติบโตไปด้วยกัน

นายเดชาธรกล่าวอีกว่า อัตราการเติบโตของธุรกิจร้านกาแฟในจังหวัดขอนแก่นปีนี้เติบโตกว่า 2 เท่า ผู้บริโภคยอมจ่ายเพื่อได้กาแฟรสชาติดี มีคุณภาพและสะอาด เมนูขายดีสุดไม่ใช่กาแฟที่ถูกสุดในร้าน บางเมนูแก้วละ 200 บาท ผู้บริโภคก็พร้อมจะจ่าย หากกาแฟนั้นตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้

"ขอนแก่นมีการพัฒนาทุกด้าน ถือว่ามีความได้เปรียบในการทำธุรกิจ เป้าหมายของชมรมต้องการให้ขอนแก่นเป็นเมืองกาแฟ แต่ไม่ใช่เมืองปลูกกาแฟ เราจะเน้นเรื่องร้านกาแฟและรสชาติของกาแฟ เบื้องต้นต้องปูพื้นฐานความรู้ของร้านก่อน ช่วยกันขยายกลุ่มผู้บริโภค ทำความเข้าใจ เช่น จัดกิจกรรมต่าง ๆ ร้านที่เริ่มมีทักษะก็ช่วยกันจัดกิจกรรม ระยะสั้นมองไว้ 3 ปี คนที่มาขอนแก่นไม่ใช่ต้องกินไข่กระทะอย่างเดียว ต้องมาตามหาร้านกาแฟมานั่งดื่มให้ได้" นายเดชาธรกล่าว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้