ประชาชาติธุรกิจ
ในประเทศ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

หนุ่มอิหร่านประท้วงเลือกตั้ง เผาตัวเองหน้าสถานทูต

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 15:29:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 พฤษภาคม ร.ต.ท.ต่อเงิน วัฒนะกูล รองสว.(สอบสวน) สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุมีชายชาวต่างชาติใช้น้ำมันจุดไฟเผาตัวเองหน้าร้านซามูไร คาราเต้ สตูดิโอ ตรงข้ามสถานทูตอิหร่านภายในซอยสุขุมวิท 49 แยก 11 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

ที่เกิดเหตุหน้าอาคารดังกล่าวอยู่ตรงข้ามกับสถานทูตอิหร่าน เข้าตรวจสอบพบนายอารี บาเยฟ อายุ 40 ปี สัญชาติอิหร่าน ถูกเปลวไฟกำลังแผดเผาทั่วทั้งร่างกาย จากนั้นทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสถานทูตและพลเมืองดีนำถังดับเพลิงมาระดมฉีดเพื่อควบคุมเพลิง และนำตัวส่ง รพ.คามิลเลียน

จากการสอบสวน ด.ต.เอนก เพิ่มสมบูรณ์ ผบ.หมู่ กก.5 บก.ส.3 เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในสถานทูตเห็นผู้ก่อเหตุเดินมายังที่เกิดเหตุฝั่งตรงข้ามกับสถานทูตโดยสวมเสื้อเชิ้ตและมีเสื้อคลุมคาดเอวสีม่วงและมีป้ายขนาดเอ 3 เขียนว่า "Don’t voted Iris มีภาษาอาราบิก 3 คำ" ก่อนจะตะโกนเป็นภาษาอิหร่าน ก่อนหยิบน้ำมันที่เตรียมมาราดและใช้ไฟแช็กจุดไฟเผาตัวเอง จากนั้นผู้ก่อเหตุพยายามจะวิ่งเข้ามาในสถานทูต แต่เข้าไม่ได้จึงวิ่งกลับไปยังจุดเกิดเหตุ ต่อมาเห็นท่าไม่ดีจึงรีบคว้าถังดับเพลิงช่วยเหลือเร่งด่วน

ร.ต.ท.ต่อเงิน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าผู้ก่อเหตุนั้นเมาประท้วงการเลือกตั้งในประเทศอิหร่านก่อนจะก่อเหตุดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะต้องรอให้ผู้ก่อเหตุอาการดีขึ้นก่อนจะทำการสอบปากคำ เพื่อสรุปสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้ต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์