ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สถาบันไทยพัฒน์ ประกาศรายชื่อหุ้นเข้า ESG100 พบบจ.ใหญ่ถูกคัดออก ฉุดมาร์เก็ตแคป

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 พ.ค. 2560 เวลา 17:21:12 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สถาบันไทยพัฒน์ ประกาศรายชื่อ ESG100 หลังมีบจ. 8 กลุ่มได้รับคัดเลือกเข้าเกณฑ์ ฟากกลุ่มบริการครองแชมป์หุ้นเข้าเกณฑ์มากสุด 18 บริษัท สวนทางกลุ่มสินค้าอุปโภคที่แย่สุดเพียง 6 บริษัท พร้อมคัดหุ้นออก 24 บริษัท ฉุดมาร์เก็ตแคปเหลือ 6.2 ล้านล้านบาท จากปีก่อน 6.7 ล้านล้านบาท

นายพิพัฒน์ ยอดพฤติการ ผู้อำนวยการสถาบันไทยพัฒน์ เปิดเผยว่าปีนี้มีบริษัทจดทะเบียน(บจ.)ที่ได้รับคัดเลือกเข้า ESG100 ที่คำนวณจากการทำกำไรควบคู่กับธรรมาภิบาลของบจ. มีทั้งหมด 8 กลุ่ม 100 บริษัท จากการประเมินทั้งหมด 656 บริษัท โดยกลุ่มที่มีบริษัทได้รับคัดเลือกมากสุด ได้แก่ กลุ่มบริการทั้งหมด 18 บริษัท ในขณะที่กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคได้รับคัดเลือกน้อยสุด 6 บริษัท เนื่องจากมีผลการดำเนินงานที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น และมีการเปิดเผยข้อมูลบริษัทในเชิงลึกเป็นจำนวนน้อย

ทั้งนี้มีการปรับเปลี่ยนหุ้นที่เข้ารับคัดเลือกและออกทั้งหมด 24 บริษัท โดยเป็นการคัดเลือกหุ้นออกทั้งจากเกณฑ์ธรรมาภิบาล และด้านผลการดำเนินงาน เช่น PTTGC ที่มีปัญหาน้ำมันรั่วไหลจาก PTTEP และ BIGC ที่มีสัดส่วนถือครองหุ้นโดยผู้ถือหุ้นรายย่อย(Free Float) ต่ำ ส่วนสำหรับ LHBANK ที่เป็นหนึ่งในหุ้น ESG100 และกำลังมีข่าวในเชิงลบจะยังไม่มีการคัดหุ้นออก เนื่องจากบริษัทมีการดำเนินการต่อผู้บริหารทันที และคดีดังกล่าวยังไม่มีการตัดสินจนถึงที่สุด

ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) ของหลักทรัพย์ทั้งหมดใน ESG100 ปีนี้มีมูลค่าอยู่ที่ราว 6.2 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 40.6% ของมูลค่าหลักทรัพย์ของ SET ที่ 15.3 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่ลดลงจากปีก่อนที่ทำได้ 6.7 ล้านล้านบาท เนื่องจากในปีนี้มีบริษัทขนาดใหญ่บางแห่งถูกปรับออกจากเกณฑ์คำนวณ

อย่างไรก็ตามเกณฑ์ ESG100 จะจัดทำขึ้นในช่วงเดือนมี.ค.ของทุกปี โดยจะคัดเลือกหุ้นทั้งจากตลาดหลักทรัพย์ และตลาด mai โดยมีเกณฑ์คือ จะต้องมีธรรมาภิบาลตอบแทนสังคมโดยที่บริษัทยังคงมีผลกำไรเป็นหลักหรือต้องมีกำไรสุทธิติดต่อกัน 2 ปี และมีสัดส่วนการถือหุ้นรายย่อย 15% ขึ้นไป รวมถึงจะต้องไม่มีการถูกกล่าวโทษจากสำนักงานคะณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)

“เกณฑ์ในปีนี้ปรังปรุงขึ้นมาค่อนข้างมากจากปีแรก โดยเฉพาะการจัดแบ่งเป็นทั้งหมด 8 กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งปีแรกที่ไม่มีการจัดหมวดหมู่ทำให้กลุ่มพลังงานขนาดใหญ่เข้าเกณฑ์มาเกือบทั้งหมด ซึ่งในปีนี้หากมีบจ.ที่ถูกกล่าวโทษจาก ก.ล.ต.ในคดีร้ายแรงจะตัดออกจากเกณฑ์ทันที และจะไม่นำบริษัทอื่นเข้าคำนวนแทน” นายพิพัฒน์ กล่าว