ประชาชาติธุรกิจ
ซีเอสอาร์ - เอชอาร์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

อวดโฉมสินค้าในนวัตกรรมใน THAIFEX

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 01 มิ.ย. 2560 เวลา 15:15:17 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สกว. จับมือ สวทช. หนุนผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร ต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้วยนวัตกรรม อวดโฉมในงาน THAIFEX ที่เมืองทองธานี พร้อประกาศเดินหน้าโครงการสนับสนุนเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐากรากของประเทศ

ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการ สกว. เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยและให้กำลังใจแก่ผู้ประกอบการที่ร่วมแสดงผลิตภัณฑ์และสินค้านวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มในงาน THAIFEX-World Food Asia 2017 ณ อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ซึ่ง สกว. โดยชุดโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Innovative House ฝ่ายอุตสาหกรรม ร่วมกับ สวทช. โดยโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) นำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่เข้าร่วมโครงการ “การสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง” เข้าร่วมงานภายหลังจากนำนวัตกรรมไปใช้ในการแก้ไข ปรับปรุง และพัฒนาผลิตภัณฑ์จนสามารถผลักดันสินค้าไปสู่การจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้จริง พร้อมประกาศเดินหน้าโครงการสนับสนุนเอสเอ็มอีอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศให้พัฒนาได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ รองผู้อำนวยการ สกว. กล่าวว่า โครงการที่ สกว. ร่วมดำเนินการกับ สวทช. หวังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เห็นความสำคัญและเกิดการลงทุนทำวิจัยเพื่อเป็นตัวอย่างในการผลักดันให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนานวัตกรรมของประเทศ และยังเป็นการส่งเสริมภาคเกษตรด้วยการนำวัตถุดิบทางการเกษตรของประเทศมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานรากของประเทศไปสู่ระดับมหภาคได้อย่างแท้จริง ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 300 ราย ที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต โดย สกว.เป็นผู้หานักวิจัยจากมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาช่วยพัฒนาและแก้ปัญหา ซึ่งเมื่อทำการวิจัยเสร็จแล้วจะมีการทดสอบตลาดสินค้าก่อนขายจริง ขณะที่ ดร.ณัฐกา สิงหวิลัย ผู้อำนวยการ ITAP ระบุว่าโครงการนี้เป็นการพัฒนาโจทย์วิจัยตามที่ผู้ประกอบการกำหนด เสริมด้วยการวิจัยเพื่อให้ได้ข้อมูลทางการตลาดและออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถขายได้จริงในเชิงพาณิชย์


สำหรับตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากนวัตกรรมงานวิจัยที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำจับเลี้ยงผงและน้ำจับเลี้ยงสเตอร์ริไรซ์ โดย บริษัท จับเลี้ยงวังหลัง จำกัด ที่พัฒนาจากจับเลี้ยงรถเข็นรุ่นพ่อในปี 2525 มาเป็นสินค้านวัตกรรมเพื่อขยายธุรกิจในร้านค้าที่จะเปิดสาขากระจายตามพื้นที่ต่าง ๆ จากคุณสมบัติที่ชัดเจนของจับเลี้ยงซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น พัฒนาให้เป็นเครื่องดื่มดื่มแล้วรู้สึกเย็นชื่นใจไม่รู้สึกขมเหมือนยา และยืดอายุผลิตภัณฑ์จากที่เก็บได้เพียง 1-2 สัปดาห์ให้เก็บได้นานขึ้นมากกว่า 1 ปีผลิตภัณฑ์จากน้ำอ้อย โดย ไร่แทนคุณ ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มจากน้ำอ้อยสดปลอดสารพิษจากไร่ที่เก็บได้เพียง 1-2 วัน จนได้ผลิตภัณฑ์รวม 5 ชนิด ได้แก่ ไซเดอร์ ไซรัป น้ำส้มสายชูหมัก น้ำอ้อยอโซดามะนาว และน้ำอ้อยสเตอร์ริไรซ์ ที่มาเปิดตัวจำหน่ายจริงในงานนี้เป็นครั้งแรกในราคาใกล้เคียงกับท้องตลาด ทั้งนี้น้ำอ้อยมีความหวานสูง มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ทำให้ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงต้องอาศัยนวัตกรรมโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยศิลปากร พัฒนากระบวนการผลิตให้สามารถยืดอายุอยู่ได้นานเป็นปีที่อุณหภูมิห้อง โดยมีรสชาติที่อ่อนลง ไม่หวานมาก และอนามัยในการผลิต ไม่ใช้วัตถุกันเสีย เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในความสะอาด


ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำเห็ดเป๋าฮื้อพร้อมดื่มผสมเห็ดหูหนูขาวและน้ำเห็ดหลินจือผสมสมุนไพร โดย บริษัท ฟาร์มคิดดี จำกัด ซึ่งใช้เทคโนโลยีในการทำให้เห็ดเป็นวุ้นที่ลอยตัวโดยไม่ตกตะกอน และมีรสชาติที่ดี ขณะนี้จำหน่ายที่ตลาดสุขใจ สวนสามพราน เนื่องจากต้องการเน้นตลาดสุขภาพเพื่อไม่ให้บวกค่าการตลาดจนมีราคาสูงเกินไป ทั้งนี้เห็ดเป๋าฮื้ออุดมไปด้วยโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ และกลูตาไธโอนสูง ในขณะที่เห็ดหลินจือปกติมีรสขมดื่มยาก แต่เป็นเทพในการป้องกันมะเร็ง ซึ่งสินค้าในท้องตลาดมักนำไปผสมกับน้ำผึ้ง แต่ผู้ประกอบการ สกว.นำมาผสมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น และสามารถเก็บไว้นานกว่า 1 ปี


ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันเดนทัลเมท โดย บริษัท โนวัส อินเตอร์เทรด จำกัด ซึ่งพัฒนาสูตรใหม่ปราศจากสารโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) ซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิวที่ทำให้เกิดฟอง แต่มีข้อมูลว่าเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและก่อมะเร็ง ซึ่งในต่างประเทศห้ามใช้สารตัวนี้ และปราศจากสารพาราเบนและเบนโซเอทที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ปากลอก และแสบร้อน เนื่องจากคำนึงถึงความอ่อนโยนและความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก นอกจากนี้ยังเพิ่มสมุนไพรเพื่อให้มีรสชาติเย็นแต่คงคุณสมบัติในการขจัดแบคทีเรีย
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์โจ๊กข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่และผงชงพร้อมดื่มจากเห็ดหลินจือ โดย บริษัท สยามคลาสสิค เวลล์เนส จำกัด จำกัด ผลิตภัณฑ์บักกุดเต๋และขาหมูพะโล้พร้อมรับประทาน โดย บริษัท ช. โปรเซสซิ่งฟู้ด จำกัด ผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรเรวดี โดยบริษัท โกลเด้น เรย์ จำกัด ผลิตภัณฑ์เยลลี่บรรจุน้ำผลไม้ปั่นสำเร็จรูป โดย บริษัท ภัทชนิกจำกัด ผลิตภัณฑ์ข้าวต้มมัดสเตอริไรซ์พร้อมรับประทาน โดย บริษัท โรส อารยา จำกัด ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจีนเนื่องจากมีรสชาติไม่หวานมาก ใกล้เคียงกับขนมของชาวจีน