ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เริ่มต้นหารายได้พิเศษด้วยการขับ GrabCar สมัครง่าย รายได้คุ้มค่า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 02 มิ.ย. 2560 เวลา 10:51:58 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


ในยุคปัจจุบัน การทำงานเพียงงานเดียวอาจทำให้รายรับไม่เพียงพอกับรายจ่าย หรืออาจยังไม่มีความมั่นคงทางการเงินเท่าที่ควร คนส่วนมากจึงมองหาโอกาสในการทำอาชีพเสริม หรืองาน Part Time กันมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัว การนำรถออกมาขับเพื่อหารายได้พิเศษก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากความนิยมในการเรียกรถยนต์โดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นที่นับวันก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


GrabCar คือหนึ่งในผู้ให้บริการเรียกรถยนต์โดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น ที่มีจุดมุ่งหมายสำคัญในการพัฒนาการคมนาคมขนส่งเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน ไม่เฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียกใช้รถประเภทต่างๆ แต่ยังรวมถึงคุณภาพชีวิตของหุ้นส่วนของเรา นั่นก็คือ ผู้ที่ขับ GrabCar ทุกๆ คน


มาขับ GrabCar ดีไหม

ผู้ที่กำลังตัดสินใจจะนำรถยนต์ส่วนตัวมาสมัคร GrabCar อาจจะมีความสงสัยเบื้องต้นเกี่ยวกับข้อมูลในการสมัครว่า ขับ GrabCar ดีไหม ต้องเริ่มต้นอย่างไร หรือต้องใช้รถประเภทใด ซึ่งคำถามเหล่านี้สามารถหาคำตอบได้ง่ายๆ ในเว็บไซต์ http://grabdriverth.com/drive-grab ซึ่งสามารถอธิบายโดยสรุปได้ดังนี้


เริ่มต้นจากการสมัครที่ง่ายดาย เพียงลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์และดาวโหลดแอพพลิเคชั่น Grab Driver ทำตามขั้นตอนที่ระบบแนะนำก็เป็นอันเรียบร้อย และไม่ว่าคุณจะขับรถยนต์รุ่นไหน ก็สามารถสมัคร GrabCar ได้ เพราะเราเปิดรับรถยนต์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นเล็ก เน้นความสะดวกสบายแบบ GrabCar Economy รถรุ่นใหญ่สไตล์พรีเมี่ยมแบบ GrabCar+ Premium หรือรถตู้ขนาดครอบครัวในแบบ GrabXL


ขับ GrabCar รายได้เป็นอย่างไร

คำถามสำคัญสำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้น ก็คือเรื่องของรายได้ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าการให้บริการรถยนต์โดยสารในรูปแบบนี้ก็มีผู้ให้บริการอยู่หลายราย หลายคนจึงอยากทราบว่าเมื่อขับ GrabCar รายได้ดีหรือไม่ และมีวิธีการเก็บค่าโดยสารอย่างไร


ก่อนอื่นต้องให้ข้อมูลก่อนว่า GrabCar นั้นมีฐานลูกค้าเริ่มต้นจากการให้บริการ GrabTaxi ซึ่งเมื่อต่อยอดบริการมาสู่ GrabCar แล้ว ทำให้มีกลุ่มลูกค้าเดิมอยู่ส่วนหนึ่ง ประกอบกับการมอบโปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้า และการอำนวยความสะดวกในการชำระค่าโดยสารด้วยเงินสด ก็ทำให้ GrabCar มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นจำนวนมาก


สำหรับการคิดค่าบริการของ GrabCar จะคิดค่าโดยสารตามระยะทางที่คำนวณจาก Google Map ทำให้ได้ราคาที่ยุติธรรมกับผู้โดยสารและผู้ให้บริการ ผู้ขับขี่สามารถทราบจุดเริ่มต้นและที่หมายปลายทาง รวมทั้งราคาค่าโดยสารที่จะได้รับในแต่ละเที่ยว จึงเกิดความคุ้มค่าในการตัดสินใจรับผู้โดยสารแต่ละครั้ง ส่วนการหักค่าธรรมเนียมเมื่อรับผู้โดยสารจะหักเพียง 15% ขณะที่ผู้ให้บริการรายอื่นหักค่าธรรมเนียมตั้งแต่ 20% – 25% ประกอบกับเงื่อนไขในการขับขี่ที่อาจทำให้ผู้ขับขี่มีรายได้ยากขึ้น


เมื่อสอบถามจากผู้ที่เคยร่วมให้บริการกับแอพพลิเคชั่นเรียกรถยนต์โดยสารหลายๆ รายว่า หากมองหางานขับรถเป็นงาน Part Time มาเลือกขับ GrabCar ดีไหม หรือ ขับ GrabCar รายได้ เป็นอย่างไร ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ต่างก็แนะนำให้เลือกสมัคร GrabCar เพราะมีเงื่อนไขการให้บริการที่เอื้อต่อการหารายได้พิเศษมากกว่า นี่จึงอาจเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่มองหาโอกาสสร้างรายได้จากรถยนต์ของคุณ