ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"สมคิด" ดึงญี่ปุ่นแบ็กอัพไทยเป็นศูนย์กลางกลุ่มประเทศ CLMVT

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 14 มิ.ย. 2560 เวลา 15:55:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"สมคิด" ดึงญี่ปุ่นแบ็กอัพประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกลุ่มประเทศ CLMVT เดินเกมจัดงานฉลองความสัมพันธ์ 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น ให้ "เมติ" ขนทัพนักลงทุนมาร่วมฉลองยิ่งใหญ่

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานสัมมนา "ก้าวที่ 40 มติชน ก้าวสู่ประเทศไทย 4.0" ว่าในวันที่ 11 ก.ย.นี้ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (เมติ) จะพานักธุรกิจญี่ปุ่นมาร่วมงานฉลองความสัมพันธ์ 130 ปีทางการฑูตระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีนักธุรกิจไทย และนักธุรกิจญี่ปุ่นในไทยร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย

"เจตนาของการจัดงานนี้ คือต้องการให้ภาพและข่าวของงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ปรากฏออกมาให้เห็นและสื่อไปถึงญี่ปุ่น" นายสมคิดกล่าว

ทั้งนี้ งานนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เดินทางไปญี่ปุ่น ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้ถือว่าได้ผลออกมาดี โดยได้พูดคุยกับทางญี่ปุ่นว่า ไทยต้องการเป็นศูนย์กลางของ CLMVT โดยที่ต้องมีประเทศยักษ์ใหญ่เป็นผู้แบ็กอัพให้

"เราคิดริเริ่มว่าจะทำแผนแม่บท 5 ปี หรือ 10 ปี ระหว่างไทยกับลาว ไทยกับเมียนมา ไทยกับเวียดนาม และไทยกับมาเลเซีย และในขั้นตอนของการทำแผนเราต้องการให้ญี่ปุ่นเข้ามาแบ็กอัพประเทศไทย เพื่อที่เขาจะสามารถมามีบทบาทในทุก ๆเรื่องของ CLMVT หากเขารับ ก็หมายความว่า ต่อไปในอนาคต ความคิดของญี่ปุ่นที่จะมีต่อ GMS ประเทศไทยจะได้รับรู้ก่อนเพื่อน ทำให้เราจะกลายเป็นผู้นำโดยพฤตินัยไป ทั้งนี้ ในที่ประชุม 2 ฝ่าย เขาตอบตกลง ว่ายินดีจะสนับสนุนเราในการทำแผนแม่บทนี้ ซึ่งเราจะนำแผนนี้ไปเปิดในการประชุม 5 ฝ่าย ผู้นำ 5 ชาติของ CLMVT" นายสมคิดกล่าว

นายสมคิดกล่าวอีกว่า ยังได้พูดคุยกับกระทรวงเมติว่า ต้องการให้กระทรวงเมติมาร่วมมือกับไทยในการพัฒนา EEC โดย 1.เมติต้องชี้นำให้นักลงทุนญี่ปุ่นที่อยู่ในเป้าหมายที่ทางไทยต้องการมาลงทุนในประเทศไทย 2.หากมีโครงการใดที่ต้องพัฒนาใน EEC เมติจะต้องเข้ามาร่วมช่วยเหลือ 3.การพัฒนาเอสเอ็มอีเป็นซับพลายเชน เมติจะเข้ามามีส่วนร่วมโดยตรง

"เรารู้ว่าแถบนี้มีบริษัทญี่ปุ่น 6,000-7,000 บริษัท และมีคนญี่ปุ่นอยู่ในไทยประมาณ 70,000 คน ซึ่งหากดึงเมติมาได้จะสร้างความน่าเชื่อถือได้ว่า โครงการนี้ไม่ล่องลอยอยู่บนฟ้า เพราะมีข้อตลงร่วมกัน ซึ่งคู่แข่งของไทยจริง ๆคือ เวียดนาม ในภาวะการแข่งขันที่รุนแรงขณะนี้ยังมีนักลงุทนญี่ปุ่นที่ยังชั่งไทยระหว่างไทยกับเวียดนามและอินโดนีเซีย ว่าจะไปลงที่ไหนดี เราจึงจัดงานฉลองความสัมพันธ์ 130 ปีขึ้นมา" นายสมคิดกล่าว