ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจท่องเที่ยว

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

การบินไทยเตรียมซื้อเครื่องบินใหม่ 28ลำ ชงบอร์ดไฟเขียว ก.ค.นี้ ส่วนเพิ่มทุนรอบใหม่นกแอร์ยังอ้ำอึ้ง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 15 มิ.ย. 2560 เวลา 17:41:28 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า การบินไทยมีแผนที่จะจัดซื้อเครื่องบินใหม่จำนวน 28 ลำ ในระยะ 5 ปี (2560-2564) เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่าเพื่อรักษาฝูงบินไว้ให้อยู่ในระดับ 100 ลำ แบ่งเป็น เครื่องบินของการบินไทย 19 ลำ และสายการบินไทยสมายล์อีก 9 ลำ ส่วนวงเงินรวมในการจัดซื้อยังตอบไม่ได้ เพราะจะต้องกำหนดชนิดของเครื่องบินก่อนจึงจะคำนวนได้

คาดว่าจะเสนอแผนจัดซื้อให้ที่ประชุมบอร์ดการบินไทยพิจารณาอนุมัติในเดือน ก.ค. จากนั้นจะเสนอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ส.ค. และจะเริ่มทยอยจัดซื้อตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปีนี้เป็นต้นไป

ส่วนสาเหตุที่การบินไทยไม่เพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ครั้งก่อนนั้น เนื่องจากนกแอร์มีการนำเสนอแผนบริหารจัดการ แผนการใช้เงินและผลตอบแทนด้านการลงทุนไม่ชัดเจน จึงไม่เพิ่มทุน แต่ที่ผ่านมาการบินไทยให้ความช่วยเหลือนกแอร์อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากที่ประชุมบอร์ดนกแอร์ วันที่ 15 มิ.ย. มีมติให้เพิ่มทุนอีก และมีเงื่อนไขผลตอบแทนที่ดี มีแผนชัดเจนและมีกำไรจากการลงทุนคืนมาให้ การบินไทยก็พร้อมเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มทุน

นางอุษณีย์ กล่าวถึงอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว ว่า บริษัทมีอัตราบรรทุกมากถึง 80% สูงกว่าไตรมาสเดียวกันปีก่อน ส่วนยอดจองตั๋วล่วงหน้านั้นพบว่าในชาวงไตรมาส 3 มียอดจองสูงขึ้นถึง 9% เมื่อเทียบกับปีก่อน เพราะฝ่ายขายทำงานดีขึ้น

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการ การบินไทย กล่าวว่า การจัดซื้อเครื่องบินล็อตใหม่ จะใช้ระเบียบจัดซื้อเครื่องบินในปี 2555 ซึ่งต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการหลายชุดก่อนเสนอให้บอร์ดการบินไทยเห็นชอบ เพื่อความโปร่งใส ซึ่งขณะนี้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจัดซื้อเครื่องบินชุดที่ 1 แล้ว คาดว่าประมาณเดือนก.ค. นี้ จะแสดงความจำนงในการซื้อเครื่องบินกับผู้ผลิตเครื่องบินได้ ส่วนจะใช้วิธีซื้อหรือเช่าต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง

"ระยะนี้เราจะเน้นรักษาฐานฝูงบินไว้จำนวน 100 ลำก่อน ยอมรับว่าขณะนี้ส่วนแบ่งการตลาดการบินไทยลดลง เพราะฝูงบินเราคงที่ ขณะที่ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าไทยก็เติบโตต่อเนื่อง โดยในช่วงนี้จะต้องผลักดันการขายให้ดีก่อนหากดีขึ้น ก็อาจจะกลับมาดูว่าเราจะขยายฝูงบินเพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างไรหรือไม่" นายอารีพงศ์กล่าว

นายอารีพงศ์กล่าวต่อถึงสาหตุที่การบินไทยไม่เพิ่มทุนในนกแอร์ว่า เพราะที่ผ่านมามุ่งเน้นแผนปฏิรูปการบินไทยและการสร้างความร่วมมือกับไทยสมายล์ ซึ่งผู้ถือหุ้นการบินไทยก็ตอบรับการตัดสินใจดังกล่าวเป็นอย่างดี รวมทั้งบอร์ดบางคนได้ท้วงติงว่าแผนบริหารจัดการของนกแอร์ยังไม่มีความชัดเจน ขณะที่บอร์ดเองก็มีหน้าที่ในการรับผิดชอบ ดูแลเงินและผลประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้นและองค์กร ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่ได้ละเลยนกแอร์ เพราะได้ส่งทีมบริหารเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

"ขณะนี้การบินไทยมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ในนกแอร์ ลดลง 21.5% เราจะรักษามูลค่าเงินลงทุนเอาไว้ให้ดีที่สุดและไม่ยอมให้นกแอร์ล้มอย่างแน่นอน จะมีการเพิ่มความร่วมมือการดำเนินงานต่อเนื่อง ส่วนจะเพิ่มทุนหรือไม่เป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาแยกกัน เราไม่จำเป็นต้องถือหุ้นใหญ่ เพราะสัดส่วน 21% ก็ถือว่าครอบคลุมแล้ว หากนกแอร์มีผู้ถือหุ้นใหม่เข้ามายอมรับว่าสัดส่วนการบินไทยอาจลดลงอีก แต่ถ้าผู้ถือหุ้นใหม่ทำให้นกแอร์รอด ส่วนการบินไทยจะถือหุ้นนกแอร์เท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินว่า นกแอร์ต้องการเงินเพิ่มทุน" นายอารีพงศ์กล่าว

นายอารีพงศ์กล่าวต่อว่า ที่ประชุมบอร์ดมอบหมายให้นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาฯ ดีดีการบินไทย เร่งเปิดรับสมัครดีดีใหม่เป็นรอบที่ 2 โดยเร็ว โดยจะต้องเป็นคนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญการบริหารในระดับที่ดีมาก เพราะการบินไทยเป็นองค์กรที่ต้องแข่งขันในเวทีโลก และต้องสื่อสารกับพนักงานเพื่อผลักดันแผนปฏิรูปองค์กรให้เป็นไปตามเป้าหมายด้วย

รายงานข่าวจากการบินไทย เปิดเผยว่า การบินไทยมีแผนจัดซื้อเครื่องบิน 28 ลำในปี 2560-2564 เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่าที่จะปลดระวางในปี 2562-2564 ประกอบด้วย เครื่องบินเก่าของการบินไทย 19 ลำ ได้แก่ โบอิ้ง 747-400 จำนวน 10 ลำ, โบอิ้ง 777 จำนวน 7 ลำ และโบอิ้ง 737 จำนวน 2 ลำ ด้านไทยสมายล์เตรียมปลดระวางเครื่องบิน แอร์บัส เอ 320 จำนวน 9 ลำ เพราะสัญญาเช่ากำลังจะหมดอายุที่มา ข่าวสดออนไลน์