ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ฟูโซ่" ลุยจ้างอาร์เอ็มเอผลิต ปลุกตลาดบรรทุกดันยอด 5 ปี 3 พันคัน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 15 มิ.ย. 2560 เวลา 22:40:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ตลาดรถบรรทุกแข่งเดือด หลังเดมเลอร์-ฟูโซ่ ลั่นบุกตลาดประเทศไทยเต็มสูบ จ้าง "อาร์เอ็มเอ" ประกอบ พร้อมขยายเน็ตเวิร์กทั่ว ปท. ปูพรมอัดไฟแนนซ์เร่งฟื้นยอดขาย มั่นใจปีหน้าขายทะลุพันคัน ด้าน "วอลโว่ ทรัค" เผยตลาด 5 เดือนแรกยอดยังทรุด ทั้งบรรทุกกลาง-ใหญ่ เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว

นายซาช่า ริคาเน็ค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียลวีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จํากัด หรือดีซีวีทีภายใต้ความดูแลของเดมเลอร์ เยอรมนี ผู้นำการขายรถบัสและรถบรรทุกของโลก เปิดเผยถึงแผนธุรกิจปีนี้ว่า หลังจากบริษัทได้นำแบรนด์รถบรรทุกฟูโซ่กลับมาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้ง เชื่อว่าตลาดน่าจะคึกคักมากขึ้น จากโปรดักต์ที่หลากหลาย โดยปีนี้เดมเลอร์-ฟูโซ่จะลงทุนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการนำโปรดักต์ใหม่ ๆ และการขึ้นไลน์ในประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้จับมือกับพาร์ตเนอร์ ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างประกอบรถยนต์รายใหญ่ที่มีโรงงานตั้งอยู่ในแถบนิคม อุตสาหกรรมแหลมฉบัง และคาดว่าจะขึ้นไลน์ประกอบรถบรรทุกฟูโซ่ได้ราวช่วงปลายปีนี้

นายริคาเน็คกล่าวถึงเป้าขายว่า ปีนี้ยอดอาจจะยังไม่เยอะมาก แต่ในปี 2561 เมื่อขึ้นไลน์ประกอบในประเทศเรียบร้อย ซึ่งน่าจะมีกำลังผลิตที่ระดับ 1,000 คันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการของตลาดในประเทศไทยเป็นหลัก นั่นหมายความว่าปีหน้าบริษัทน่าจะทำยอดได้แตะระดับ 1,000 คัน

"ตลาดรถบรรทุกขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เชื่อว่าหลังจากนี้ 3-5 ปี กำลังผลิตของเราน่าจะไต่ไปถึง 3,000 คัน"

ส่วนเครือข่ายการขายปัจจุบันบริษัทมีตัวแทนจำหน่ายทั้งสิ้น 8 ราย มีโชว์รูมและศูนย์บริการ 25 แห่งทั่วประเทศ และภายใต้แผนดำเนินธุรกิจระยะกลาง บริษัทตั้งเป้าจะมีจำนวนโชว์รูมเพิ่มเป็น 60-70 แห่งทั่วประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า

"ปีนี้สำหรับเดมเลอร์-ฟูโซ่ ในประเทศไทย เราถือว่าเป็นปีของการเซตอัพ แต่ก็มีเป้าหมายสู่การเติบโตอย่างมั่นคง เพื่อกลับมามียอดขายติดท็อป 3 ส่วนแผนการระยะยาว 10 ปีข้างหน้า เราต้องมีทุกอย่างพร้อม ทั้งโปรดักต์ เซอร์วิส ไฟแนนซ์ เพื่อให้บริการที่ครอบคลุมกับลูกค้าของเรา"

ล่าสุด บริษัทยังได้เปิดตัวฟูโซ่ลีสซิ่ง(Fuso Leasing) เพื่อนำเสนอการให้บริการทางการเงิน ภายใต้การดูแลของบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นลีสซิ่งที่มีความยืดหยุ่นต่อตลาดในประเทศไทย ฟูโซ่ โพรเทคชั่น (Fuso Protection) นำเสนอบริการประกันภัยที่มุ่งเน้นกลุ่มรถบรรทุกเป็นสำคัญ รวมถึงฟูโซ่ ออยล์ (Fuso Oil) ด้วย แบรนด์และบริการของฟูโซ่นี้จัดตั้งขึ้นพิเศษเพื่อตลาดประเทศไทย เพื่อจะนำเสนอและตอบสนองสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าในประเทศไทยอย่างที่ไม่ เคยปรากฏมาก่อน

"ฟูโซ่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานหลายปี ตลอดเวลาได้พัฒนาความเข้าใจอันแท้จริงเกี่ยวกับตลาดในประเทศไทย ดังนั้นหากเราขยายเครือข่ายได้ทั่วประเทศ นำเสนอบริการที่เป็นทางออกให้กับลูกค้าได้อย่างครบวงจร สามารถตอบทุกโจทย์ความต้องการ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับลูกค้า" นายซาช่ากล่าว

ด้านแหล่งข่าวระดับบริหารบริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จํากัด หรือดีซีวีที กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ที่ เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ดีซีวีทีกำลังมองหาการลงทุนในความต้องการที่สำคัญนี้ รวมถึงการสร้างความเป็นผู้นำด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเดมเลอร์และเดม เลอร์ทรัค เพื่อให้ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญทั้งด้านการผลิต และการจัดจำหน่าย โดยเฉพาะด้านการผลิต ฟูโซ่ตัดสินใจจับมือกับบริษัท อาร์เอ็มเอ ออโตโมทีฟ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจดัดแปลงรถยนต์ให้องค์กรต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ในการรับหน้าที่ประกอบรถบรรทุกฟูโซ่ด้วย

"โรงงานประกอบนั้น ทางฟูโซ่เราจะเข้าไปวางแผน วางระบบรวมทั้งควบคุมคุณภาพการประกอบเองอย่างเต็มรูปแบบ และเรามั่นใจว่าปีหน้า เราจะสามารถประกอบรถบรรทุกได้ 1,000 คัน ตามกำลังการผลิต ก่อนที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 3,000 คัน ในอีก 3-5 ปีได้อย่างแน่นอน"

ด้านนายกำลาภ ศิริกิตติวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ และยูดี ทรัคส์ กล่าวถึงภาพรวมตลาดรถบรรทุกในประเทศไทย 5 เดือน (ม.ค.-พ.ค.) มีทิศทางตลาดเป็นลบ โดยรถบรรทุกขนาดใหญ่มียอดขาย 6,689 คัน ลดลง8% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนรถบรรทุกขนาดกลางขาย 2,662 คัน ลดลง 5% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อนทำให้เชื่อว่าทั้งปีนี้ รถบรรทุกขนาดใหญ่จะลดลงถึงลบ 12% ขณะที่รถบรรทุกขนาดกลางจะลดลงลบ 9% เทียบปี 2559 ที่ภาพรวมขาย 25,000 คัน แบ่งเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ 18,000 คัน และรถบรรทุกขนาดกลาง 7,000 คัน สำหรับปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ตลาดชะลอตัวคือ การลงทุนภาคเอกชนลดลง โดยเฉพาะในสิ่งก่อสร้างที่ลดลงลบ 4.5% และการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักรลดลงลบ 0.3% ประกอบกับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการใช้จ่ายของภาครัฐที่ชะลอตัวส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุนซื้อรถบรรทุก ของผู้ประกอบการ

ส่วนยอดขายของวอลโว่ กรุ๊ป 5 เดือน อยู่ที่ 445 คัน แบ่งเป็น วอลโว่ ทรัคส์ 119 คัน และยูดี ทรัคส์ 326 คัน

"จากนี้ไปเราจะเน้นการทำตลาดรถบรรทุกขนาดกลางมากขึ้น โดยการจัดโรดโชว์ไปยังจังหวัดต่าง ๆ เพื่อให้เป็นที่รับรู้แบรนด์มากขึ้น ร่วมทั้งขยายไปกลุ่มซีแอลเอ็มวี รวมถึงฟิลิปปินส์ โดยมุ่งสร้างเซ็กเมนต์ใหม่ เพื่อขยายตลาดและสร้างการรับรู้แบรนด์ ตั้งเป้ารับการโตของโลจิสติกส์ที่เชื่อมต่อกัน"

สำหรับยอดการจำหน่ายรถบรรทุกโดยรวมในปี 2559 ที่ผ่านมา พบว่า อีซูซุมียอดขายสูงสุด 14,306 คัน โต 9.6%, ฮีโน่ 13,052 คัน เพิ่มขึ้น 9.3%, ยูดี ทรัคส์ 800 คัน โต 56%, ฟูโซ่ 766 คัน ลดลง 38.7%, สแกนเนีย 515 คัน เพิ่มขึ้น 71.7% และวอลโว่ 391 คัน ลดลง 22%