ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจท่องเที่ยว

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เร่ง สปอร์ต ทัวริสซึ่ม

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 11:12:03 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ยุทธศักดิ์ สุภสรŽ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ทางบริษัท ไอรอนแมนซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การจัดแข่งขันรายการวิ่งมาราธอนระดับเมเจอร์ลีกของโลก 6 รายการ ได้แก่ บอสตัน, ชิคาโก, นิวยอร์ก, เบอร์ลิน, ลอนดอน และโตเกียว สนใจจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ประเทศไทย พร้อมหารือร่วมพันธมิตรจัดการแข่งขัน ไทยแลนด์ มาราธอนŽ ขึ้นเป็นครั้งแรก ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ไทยแลนด์มาราธอนจะเป็นอีกหนึ่งรายการที่ช่วยจุดกระแสการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เฉพาะรายการนี้คาดว่าจะดึงชาวต่างชาติมาลงแข่งขันทั้งหมด 4 หมื่นคนŽ

ขณะที่ กอบเกียรติ แสงวนิชย์Ž ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยแลนด์ ไตรลีกŽ ตัวแทนการจัดงานการแข่งขันไทยแลนด์มาราธอน เสริมว่า ปัจจุบันมีการแข่งขันมาราธอนในระดับโกลด์เลเบิลอยู่ 4 แห่ง คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และออสเตรเลีย

ด้าน กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรŽ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้ความสำเร็จของนักกีฬาไทยได้รับการยอมรับในระดับโลก จึงเป็นโอกาสดีที่ประเทศไทยจะเดินหน้าโปรโมตกีฬา เพื่อการท่องเที่ยว ตามยุทธศาสตร์สร้างประเทศไทยเป็น สปอร์ต ดรีม เดสติเนชั่น เพื่อแจ้งเกิดกีฬาระดับโลกเพื่อการท่องเที่ยว

โดยล่าสุดร่วมประชุมกับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ และทรูวิชั่นส์ นำกีฬาแบดมินตันมาช่วยสร้างประเทศไทยเป็นสปอร์ตฮับ ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันรายการสำคัญของโลก ในการแข่งขันกีฬาแบดมินตันทีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก โทมัส-อูเบอร์คัพ 2018Ž และจากนี้ไปอีก 4 ปีข้างหน้า ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันระดับซูเปอร์ซีรีส์ คาดว่าจะมีคนชมทางโทรทัศน์มากกว่า 600 ล้านครัวเรือน ไม่รวมทางอินเทอร์เน็ตอีกกว่า 200-300 ล้านครัวเรือน ผู้ว่าการ ททท. ย้ำด้วยว่า การท่องเที่ยวเชิงกีฬาและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ถือเป็น 2 กลุ่มตลาดที่ ททท.เน้นส่งเสริมให้สอดรับกับเทรนด์ของโลกที่มุ่งไปเรื่องกีฬาและสุขภาพ (SAW : Sport and Wellness) ประกอบกับไทยมีความพร้อมเป็นศูนย์กลางด้านกีฬา หรือสปอร์ตฮับ ด้วยความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงศักยภาพ และพื้นฐานเสน่ห์ของไทย