ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจท่องเที่ยว

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

นกแอร์รื้อแผนเลือกพันธมิตร เปิดกว้างรายที่ 3-4 เข้าร่วมชิงดำ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 10:26:02 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นกแอร์ ขยายแผนหาพันธมิตร เปิดรับรายที่ 3-4 เพิ่มจากจีน สิงคโปร์ เน้น Strategy partnership ต้องการนักลงทุนเชี่ยวชาญโลว์คอสต์ มืออาชีพพลิกนกแอร์ทำกำไร บินไทย ขอมีเอี่ยวบริหารภาพรวม กั๊กหากนกแอร์กำไร อาจกลับมาเพิ่มทุน

หลังจากแผนการเพิ่มทุนของสายการบินนกแอร์ ที่ขายให้กับกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมไม่เป็นไปตามเป้า เนื่องจากการบินไทยผู้ถือหุ้นรายใหญ่ไม่ซื้อหุ้นเพิ่มทุนในครั้งนี้ นอกจากนี้สายการบินนกแอร์ประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่อง ทำให้ต้องเร่งทำแผนฟื้นฟู คณะกรรมการนกแอร์ จึงเห็นชอบแนวทางการหาพันธมิตรธุรกิจเข้าร่วมทุนเพิ่มเสริมศักยภาพการแข่งขัน โดยการขายหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง (Private Placement : PP)

ย้ำมองหา Strategic PartnerŽ

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการบริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ถึงแผนการขายหุ้นเพิ่มทุนให้นักลงทุนแบบเฉพาะเจาะจง (PP) โดยบริษัทจะเปิดกว้างให้กับผู้ที่อยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสายการบินทุกรายเข้ามาเจรจาเพิ่ม จากเดิมที่มีการเจรจากับกลุ่มทุนประเทศจีน และสิงคโปร์ เพื่อให้มีโอกาสพิจารณาผู้ที่มีศักยภาพมากที่สุดเข้ามาร่วมลงทุน

เนื่องจากการเพิ่มทุนครั้งนี้เป็นการเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อหา Strategic Partner หรือพันธมิตรที่มีศักยภาพสนับสนุนธุรกิจซึ่งกันและกัน ซึ่งจะทำให้สินทรัพย์ที่มีอยู่เกิดมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ไม่ใช่การหาผู้ร่วมทุนที่เอาแค่เงินมาลงทุนเท่านั้น ตอนนี้นกแอร์เปิดกว้างให้บอร์ดที่มองว่าบริษัทไหนมีศักยภาพก็เชิญชวนมาคุยกันได้ เราไม่ได้ปิดทางคนอื่น ๆ และดีลนี้ก็ไม่ได้มีเดดไลน์ว่าจะต้องทำให้เสร็จภายใน 2 เดือน หรือ 3 เดือน เราไม่รีบเลือกและรอจนกว่าจะได้พันธมิตรที่มีศักยภาพมากที่สุดŽ แหล่งข่าวกล่าว

บินไทยŽ ยันไม่ตัดขาดนกแอร์


แหล่งข่าวจากบอร์ดการบินไทย เปิดเผยถึงแนวทางการบริการจัดการสายการบินนกแอร์ในอนาคตว่า แนวทางที่ดีที่สุด เป็นประโยชน์สำหรับทั้งกับการบินไทยและนกแอร์คือ การหาพันธมิตรร่วมทุน หรือ Strategic Partnership นอกจากการพิจารณากลุ่มบริษัทจากจีน และสิงคโปร์ 2 รายเดิมแล้ว ฝ่ายการบินไทยเห็นว่าควรพิจารณารายที่ 3 หรือรายที่ 4 ด้วย เพื่อให้ได้พันธมิตรที่ดีที่สุดสำหรับการบินไทยในอนาคตด้วย

เรื่องการขายหุ้นทั้งหมด เพื่อตัดขาดจากนกแอร์นั้น ยังไม่ได้มีการพิจารณาในเวลานี้ เพราะต้องการให้นกแอร์เดินหน้าบริหารร่วมกับพันธมิตร หลังจากที่เคยมีข้อเสนอให้นกแอร์ทำแผนฟื้นฟู และให้นายพาที สารสินถอยออกจากการบริหาร แต่ไม่สำเร็จ การบินไทยจึงมีข้อเสนอใหม่คือ จะขายหุ้นทั้งหมด หรือขายออกบางส่วน หรือจะให้ไทยสไมล์เข้ามาเทกโอเวอร์ ตามข้อเสนอของรองนายกรัฐมนตรี แต่ได้ข้อสรุปเป็นการหาพันธมิตรแทนŽ แหล่งข่าวกล่าว

ขอสิทธิตัดสินใจทิศทางบริหาร

แหล่งข่าวกล่าวถึงพันธมิตรที่การบินไทยต้องการ ต้องมีคุณสมบัติที่จะเป็นทั้งคู่ค้าและมีประสบการณ์ เครือข่ายและมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการบริหารสายการบินต้นทุนต่ำ และต้องทำให้นกแอร์มีกำไร เพราะต้องยอมรับว่าการบินไทยไม่มีบุคลากรมืออาชีพที่จะเข้าไปบริหาร บทบาทจากนี้ไปของการบินไทยคือรอพันธมิตรใหม่ สัดส่วนหุ้นการบินไทยในนกแอร์ตอนนี้ 21% ถือว่าเหมาะสม แม้ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว แต่การบินไทยก็ยังต้องขอสิทธิในการตัดสินใจในทิศทางการบริหาร และหากได้พันธมิตรที่ดี บริหารให้เกิดกำไร ในอนาคตอาจจะมีการเพิ่มทุนก็เป็นได้Ž แหล่งข่าวกล่าว

แผนยุทธศาสตร์ไทยกรุ๊ปไม่สะดุด

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อีกรายหนึ่งกล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า แม้การบินไทยจะยืนยันถึงการตัดสินใจไม่เพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ แต่บริษัทยังคงเป็นผู้ถือหุ้นและสามารถให้ความร่วมมือกับสายการบินนกแอร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนให้สายการบินนกแอร์ดำเนินการได้ในอนาคต โดยเฉพาะในแผนยุทธศาสตร์ ไทยกรุ๊ปŽ นั้น การบินไทยยังคงกำหนดให้สายการบินนกแอร์เป็น 1 ในเครือข่ายของไทยกรุ๊ป ที่มุ่งเน้นทำตลาดโลว์คอสต์ และให้บริการเส้นทางภายในประเทศเป็นหลักซึ่งจะยังคงทำให้สายการบินนกแอร์มีเซ็กเมนต์ทางการตลาดของตัวเองที่ชัดเจนต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ได้ให้สัมภาษณ์ในวันประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2560 เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมาว่า จะทำนกแอร์กลับมามีกำไรให้เร็วที่สุด หลังปีที่ผ่านมานกแอร์ต้องเผชิญการแข่งขันที่สูงมาก โดยเฉพาะด้านราคาตั๋วเครื่องบินเส้นทางบินในประเทศ ปีนี้นกแอร์จะต้องปรับกลยุทธ์ด้วยการมุ่งขยายเส้นทางบินระหว่างประเทศในระยะไกลขึ้น ด้วยการสร้างเครือข่ายเส้นทางบินสู่เอเชียตะวันออก หลังจากที่ปัจจุบันเปิดให้บริการเส้นทางสู่กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา กรุงโฮจิมินห์ และฮานอย ประเทศเวียดนามไปแล้ว

อนึ่ง ปัจจุบันสายการบินนกแอร์ให้บริการบินสู่สนามบินภายในประเทศจำนวน 24 แห่ง และสนามบินในภูมิภาคเอเชียอีก 3 แห่ง และให้บริการด้วยเครื่องบินรวมทั้งสิ้น 32 ลำ โดยล่าสุดได้ลงนามสัญญาขายและเช่าเครื่องบินบริษัท GE Capital Aviation Services (GECAS) สำหรับเครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 737 Max จำนวน 2 ลำ โดยมีแผนจะนำเข้ามาร่วมฝูงบินในปี 2561