ประชาชาติธุรกิจ
สังคมออนไลน์-โซเชียลมีเดีย

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แห่แชร์คลิปทหาร ปะทะ แกร็บแท็กซี่ บุกจับขู่ปรับ 5 พัน คนขับงงไม่ผิดกฎหมายจะจับได้ไง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 00:54:32 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

วันนี้ (18 มิ.ย.) โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก May Natsupa เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ทหาร พยายามจับ ผู้ขับขี่แกร็บแท็กซี่ ขณะกำลังรับผู้โดยสาร โดยในคลิปดังกล่าวจะเห็นนายทหารคนหนึ่งนั่งข้างคนขับ และพยายามโต้เถียงกับคนขับ ก่อนในคลิปที่สองจะมีการเดินลงไปที่รถทหาร และมีช่วงจังหวะของการแสดงความไม่พอใจ ไล่ปัดโทรศัพท์ ซึ่งผู้ขับขี่รถแกร็บ พยายามจะนำมาถ่ายเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่แกร็บยืนยันว่าการดำเนินการของตนไม่ได้ผิดกฎหมาย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า

“เมื่อกี้เรียก grab taxi มารับที่หน้า zpell ขึ้นรถได้ไม่ถึงนาทีทหารมาเคาะกระจกแท็กซี่ แล้วได้คุยกับแท็กซี่ ทหารเค้าบอกว่าใช้แอพพลิเคชันผิดกฎหมาย ทั้งๆ ที่กฎหมายรองรับแล้วจะปรับ 5,000 บาททั้งคนขับผู้โดยสาร แล้วทหารได้บอกอีกว่าจะให้แท็กซี่ไปคุยกับนาย ให้ไปหาขนส่งไม่ยอมคุยเอง พอแท็กซี่โทรไปร้องเรียนกับทางบริษัท grab ทหารเลยบอกว่าไม่จับแล้วไปเลย แต่จะขอถ่ายรูปไปฟ้องนาย แท็กซี่ก็ขอถ่ายรูปทหารบ้าง ทหารง้างหมัดจะต่อยแท็กซี่ พอแท็กซี่โวยวายก็เอามือลงแล้วยังพูดอีกเหมือนตัวเองไม่ผิด ไม่ได้ทำร้ายทั้งๆ ที่ง้างหมัด พยานมีเป็นสิบ ยอมเลยจริงๆ”

ทั้งนี้ กรมขนส่งทางบก เคยชี้แจงว่า การใช้แอพเรียก Grab Taxi และ All Thai Taxi ไม่ผิดกฎหมาย โดย “แอปพลิเคชันในการเรียกใช้บริการแท็กซี่นั้น สามารถกระทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ประเด็นที่ผิดกฎหมาย คือ การนำแอปพลิเคชันไปใช้เรียกรถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) เพื่อใช้รับจ้างขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถยนต์ผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสารตามที่ทางราชการกำหนด ผู้ขับรถไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ไม่เคยผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และไม่เข้าสู่ระบบทะเบียนของศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ประชาชนจะไม่ได้รับ การคุ้มครองจากกฎหมาย และกรณีเกิดเหตุไม่พึงประสงค์” กรมขนส่งฯ ระบุ


เมื่อกี้เรียกgrab taxiมารับที่หน้าzpell ขึ้นรถได้ไม่ถึงนาทีทหารมาเคาะกระจกแท็กซี่ แล้วได้คุยกับแท็กซี่ทหารเค้าบอกว่าใช้แ...

โพสต์โดย May Natsupa บน 18 มิถุนายน 2017