ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เผยรถตู้พุ่งชนคนหน้ามัสยิดในลอนดอน เสียชีวิต 1 ราย ชี้เกิดจากกระแสเกลียดกลัวอิสลาม

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 14:31:15 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

จากเหตุการณ์รถตู้พุ่งชนกลุ่มคนเดินถนนหน้ามัสยิดฟินส์เบอรีปาร์ค บนถนนเซเว่นซิสเตอร์ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน ช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 18 มิถุนายน  เวลา 00.22 น.ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดตำรวจลอนดอนเเถลงว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย  และบาดเจ็บอีก 8 คน

ฝ่ายคณะมนตรีชาวมุสลิมในอังกฤษ กล่าวว่า คนขับรถตั้งใจขับรถตู้คันดังกล่าวพุ่งเข้าใส่กลุ่มชาวมุสลิมที่เพิ่งเสร็จสิ้นการสวดมนต์ประจำวันในช่วงค่ำขณะที่คนขับรถตู้ชายวัย 48 ปีถูกตำรวจจับกุมได้ในทันที โดยตำรวจกำลังสืบสวนคดีนี้ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย เเละจะตรวจประเมินสภาพจิตผู้ก่อเหตุในเร็ว ๆ นี้

ผู้เห็นเหตุการณ์ผู้หนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า ผู้ต้องสงสัยลงจากรถหลังก่อเหตุ แล้วร้องตะโกนว่า "พวกมุสลิมไปอยู่ไหนกันหมด ฉันอยากจะฆ่าพวกมันให้หมด"

ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ กล่าวแสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บต่อเหตุการณ์เลวร้ายดังกล่าว โดยเธอจะเปิดประชุมฉุกเฉินในวันนี้ และได้รับแจ้งจากตำรวจว่ากำลังสอบสวนคดีนี้ที่อาจเป็นการก่อการร้าย ขณะที่นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเผยว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง

สภามุสลิมแห่งอังกฤษ (MCB) ออกแถลงการณ์ระบุว่า รถตู้คันดังกล่าวขับเข้าชนผู้คนบนถนนโดยเจตนา ทั้งประณามว่าโศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นจากกระแสความเกลียดกลัวอิสลามที่เพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ และเรียกร้องให้มีการรักษาความปลอดภัยบริเวณมัสยิดและชุมชนมุสลิมอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อังกฤษต้องเผชิญกับเหตุร้ายเเรงหลายครั้ง นับตั้งเเต่เหตุคนร้ายขับรถพุ่งชนคนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์เสียชีวิต 4 คน ก่อนวิ่งไปแทงตำรวจหน้าอาคารรัฐสภาเสียชีวิต 1 นาย เมื่อวันที่ 22 มีนาคม จากนั้นเพียงสองเดือนเกิดเหตุคนร้ายปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายทำให้ผู้เสียชีวิต 22 คน หลังคอนเสิร์ตของนักร้องสาวชาวอเมริกัน "อาเรียน่า เเกรนเด" เมืองแมนเชสเตอร์ จากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุคนร้าย 3 คน ใช้รถตู้พุ่งชนคนบนสะพานลอนดอนบริดจ์เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน แล้วไปไล่แทงคนในตลาดใกล้เคียง มีผู้เสียชีวิตรวม 8 คน