ประชาชาติธุรกิจ
ASEAN-AEC

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

สถานทูตจีน เตือนพลเมืองที่อยู่ในลาว ระมัดระวังความปลอดภัย หลังเหตุคนจีนถูกยิงเสียชีวิต

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 14:53:58 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

รอยเตอร์ รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศลาว ออกประกาศเตือนผ่านเว็บไซต์ให้พลเมืองระมัดระวังตัว หลังคนจีนถูกยิงเสียชีวิตในแขวงไชยสมบูรณ์

โดยสถานทูตจีนขอเรียกร้องให้ทางการลาวจับตัวคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว รวมถึงให้ดูแลความปลอดภัยของประชาชนและองค์กรของชาวจีนในประเทศด้วย ในขณะที่พลเมืองชาวจีนเองก็ควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยเมื่ออยู่อาศัยในลาว

ทางสถานทูตจีนในลาว เปิดเผยว่า มีมือปืนไม่ทราบฝ่ายก่อเหตุยิงชาวจีนจนเสียชีวิต 1 ราย อย่างไรก็ตามทางสถานทูตไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา ชาวจีนในลาวถูกทำร้ายเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทจีนได้ขยายบทบาทออกไปยังต่างประเทศ ตามโครงการ " One Belt, One Road เส้นทางสายไหมศตวรรษ 21" ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งแผนดังกล่าวมุ่งสร้างสาธารณูปโภคในหลายพื้นที่ที่ไร้เสถียรภาพทางการเมือง โดยรัฐบาลจีนถือว่าลาวเป็นเส้นทางสำคัญที่จะเชื่อมมณฑลยูนนานไปออกทะเลตามเมืองท่าต่างๆในอาเซียน

สำหรับพื้นที่แขวงแขวงไชยสมบูรณ์ มีความขัดเเย้งระหว่างรัฐบาลลาวกับชนชาติม้งมาเป็นเวลานาน โดยเมื่อเดือนมกราคม ปี 2559 ชาวจีน 2 คนเสียชีวิตในเหตุคล้ายการวางระเบิด ขณะที่เมื่อเดือนมีนาคม 2559 ก็เคยเกิดเหตุโจมตีบริษัทจีนที่เข้าไปลงทุนที่เมืองหลวงพระบาง ซึ่งมีคนงานจีนเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก