ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

จากัวร์ฯเตรียมจ้างพนักงานเพิ่มกว่า 5,000 ตำแหน่ง เสริมรถยนต์ไร้คนขับ-เทคโนโลยีไฟฟ้า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 15:21:10 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สื่อต่างประเทศรายงานว่า จากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ (JLR) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษรายใหญ่สุดในประเทศ เตรียมจ้างพนักงานใหม่กว่า 5,000 คน เพื่อนำเข้ามาเสริมในเรื่องรถยนต์ไร้คนขับและเทคโนโลยีไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นข่าวต้อนรับการเจรจาเบร็กซิตกับอียู ของนางเทเรซา เมย์ ในวันนี้ (19 มิ.ย.) ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

โดย JLR ค่ายรถที่ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 40,000 คนทั่วโลก กล่าวว่า บริษัทจะจ้างพนักงานแผนกไฟฟ้าและวิศวกรคอมพิวเตอร์รวมกว่า 1,000 ตำแหน่ง ส่วนอีก 4,000 ตำแหน่งจะเป็นฝ่ายผลิต ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานโรงงานอยู่ที่เกาะบริเทน

สำหรับขั้นตอนการสรรหาพนักงานดังกล่าวจะดำเนินการภายใน 12 เดือนข้างหน้า เช่นเดียวกับที่สหราชอาณาจักรเริ่มพูดถึงการออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายได้ออกมาเตือนถึงผลของการอยู่แบบอิสระ การค้าเสรี และการจ้างงาน

จากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ ซึ่งเป็นเจ้าของทาทา มอเตอร์ รถสัญชาติอินเดีย เตรียมสร้างยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่มีชื่อว่า I-PACE ในออสเตรเลีย แต่ระบุว่าต้องการจะสร้างโมเดลรุ่นดังกล่าวในสหราชอาณาจักรหากได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและสถาบันการศึกษา

ทั้งนี้ ปัจจุบันค่ายรถยนต์หลายรายกำลังแข่งขันกันเพื่อผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด รวมถึงการพัฒนาเวลาชาร์จแบตเตอรี่ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และบรรลุเป้าหมายในเรื่องการปรับปรุงสภาพอากาศด้วย แต่อังกฤษเองก็ยังขาดกำลังการผลิต ขณะที่รัฐมนตรีในกระทรวงที่เกี่ยวข้องระบุว่าต้องการสร้างแรงงานเหล่านี้ขึ้น