ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ทูอินวัน! PAL-V เนเธอร์แลนด์เตรียมผลิต "gyrocopter" รถบินได้-ขับบนถนน เริ่มต้น 11 ล้าน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 16:19:10 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

หลังจากมีการทดสอบมาตลอดหลายปี บริษัท PAL-V ในเนเธอร์เเลนด์เตรียมผลิตรถยนต์บินได้ โดยรถดังกล่าวมี 3 ล้อ เเละบรรทุกคนได้ 2 คน ซึ่งจะได้รับการรับรองเพื่อเป็นรถที่วิ่งบนท้องถนน เเละบนฟ้าได้ โดยใช้ชื่อ "gyrocopter"Markus Hess เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บอกกับ AFP ว่า ทางบริษัทตั้งเป้าไว้ว่าจะส่งมอบรถบินได้คันแรกให้ลูกค้าในปี 2018 ทั้งนี้การพัฒนารถบินได้รุ่นต่างๆ มีทั้งในจีน สโลวาเกีย ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แต่ในการประชุมครั้งสุดท้ายของโครงการ บริษัทตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นผู้ผลิตรายเเรกให้ได้

เครื่องยนต์ของเจ้า PAL-V ใช้น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วตามปกติของเครื่องยนต์ขนาด 100 เเรงม้า เมื่อชาร์จเเบตจนเต็มสามารถบินได้ไกลถึง 400-500 กิโลเมตร ที่ระดับความสูงราวๆ 3,500 เมตร ส่วนการขับขี่บนท้องถนนสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 170 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ซึ่งในปี 2019 บริษัทคาดการณ์ว่ากำลังผลิตอยู่ที่ 40-100 คัน ก่อนจะเพิ่มกำลังผลิตในปี 2020

ราคาของรถยนต์บินได้เหล่านี้ก็ใช่ว่าจะธรรมดาอย่างรุ่น PAL-VLiberty ราคาราวๆ 18-20 ล้านบาท เเละรุ่น PAL-V Liberty Sport ราคาจะถูกลงมาเหลือราวๆ 11 ล้านบาท

PAL-V ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 โดย Robert Dingemanse เเละ นักบิน John Bakker ทั้งนี้บริษัทยืนยันว่ารถบินได้ของพวกเขาต่างจากเฮลิคอปเตอร์ ที่ต้องใช้เครื่องยนต์เพื่อให้ใบพัดทำงานเเละบินขึ้นได้ เเต่รถของพวกเขาเเม้เครื่องจะดับอยู่กลางอากาศ ใบพัดก็ยังทำงานอยู่ ส่งผลให้รถไม่ตกจากฟ้า

รายงานล่าสุดของสื่อในประเทศจีน กล่าวว่า รถบินได้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนมีฐานะของจีน เเละเริ่มโปรโมทตัวเองผ่านโลกออนไลน์ อย่างไรก็ตามในประเทศจีน การเดินทางบนอากาศยังต้องขอใบอนุญาต หรือใบรับรองจากหน่วยงาน หากจะผลิต หรือซื้อยานพาหนะเกี่ยวกับการบินภาพจาก www.pal-v.com