ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ชาวโปรตุเกส 12 คนหลบไฟไหม้ในแทงก์น้ำ สุดท้ายรอดชีวิตปาฏิหาริย์

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 18:38:52 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บีบีซีรายงานว่า จากเหตุไฟป่าไหม้ลุกลามในประเทศโปรตุเกส ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดของโปรตุเกส จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 62 ราย โดยส่วนใหญ่ถูกไฟคลอกและเสียชีวิตในรถยนต์เนื่องจากหนีไม่ทัน

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่ามีผู้รอดชีวิตจากไฟไหม้ครั้งนี้ 12 ราย เนื่องจากไปหลบในแทงก์น้ำในบ้านหลังหนึ่ง หลังหมู่บ้านของพวกเขาถูกล้อมรอบไปด้วยเปลวเพลิง

โดยผู้รอดชีวิตดังกล่าวยังรวมถึงหญิงพิการวัย 95 ปี ที่หลบมาอยู่ในแทงก์น้ำเป็นเวลาถึง 6 ชั่วโมง ขณะที่หนึ่งในผู้รอดชีวิตรายหนึ่งกล่าวว่า หากไม่มีแทงก์น้ำดังกล่าว พวกเขาก็คงเสียชีวิตไปแล้ว

นางสาวมาเรีย โด เซล ซิลวา เจ้าของบ้านที่มีแทงก์น้ำ เปิดเผยว่า ตนได้ความคิดที่จะหลบบริเวณแทงก์น้ำมาจากการต้องการช่วยแม่พิการของตน เนื่องจากสามีบอกให้พาแม่ขึ้นรถตู้เพื่อจะพาหนีเปลวเพลิง แต่เธอไม่สามารถทำได้ ลูกชายของเธอจึงพาคุณแม่ของเธอมาไว้ที่บริเวณแทงก์น้ำ

ทั้งนี้ ไฟไหม้ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้างเนื่องจากหลายพื้นที่เผชิญหน้ากับภาวะคลื่นความร้อน ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียส โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้มาจากฟ้าผ่าลงมาที่ต้นไม้ในป่าจนเกิดประกายไฟ และเกิดไฟไหม้ในที่สุด