ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"พิเชฐ" ชี้ป้องกันปั่นยอดไลค์ต้องไม่กระทบสิทธิ-"เอไอเอส" เล็งใช้วิธีเปิดได้ไม่เกิน 100 ซิม

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 18:40:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงกรณีบุกจับชาวจีน 3 คน ที่จังหวัดสระแก้ว พร้อมไอโฟน 500 เครื่อง และซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ 347,200 ซิม เพื่อรับจ้างเพิ่มยอดไลค์และยอดแชร์บนโซเชียลมีเดียว่า เป็นสิ่งที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ต้องร่วมกันพิจารณาว่าต้องมีมาตรการกำกับดูแลหรือไม่ อย่างไร

ทั้งนี้ มาตรการหรือวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ต้องเป็นมาตรการที่สร้างสมดุลระหว่างวิถีชีวิตของประชาชน และสังคม คือ ต้องไม่ไปยุ่งกับชีวิตของคนมากเกินไป และต้องไม่ให้มีผลกระทบกับสังคม อย่าให้กระทบตลาด และกระทบเสรีภาพการใช้บริการ คือ ควรมองสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้สังคมเสียหายหรือไม่ ถ้ามีควรให้กลไกที่เกี่ยวข้องดูแลกันเอง

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า ซิมการ์ดของเอไอเอสที่เป็นของกลาง ของกลุ่มผู้ปั่นยอดไลค์นั้น เอไอเอสขอยืนยันว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างครบถ้วน ตามที่ กสทช.ว่าหากใครไม่ลงทะเบียนยืนยันตัวบุคคล ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ โดยเอไอเอส กำลังตรวจสอบว่าซิมการ์ดของกลาง ผู้ที่ลงทะเบียนซิมการ์ดที่ใช้ก่อเหตุเป็นใคร หรือเป็นการลงทะเบียนให้แทนจากผู้ประกอบการรายย่อยรายใด

"แนวทางการแก้ไขปัญหาในอนาคตเอไอเอส อาจพิจารณาตั้งโปรแกรมจำกัดให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งลงทะเบียนเปิดใช้งานซิมการ์ดได้ไม่เกิน 100 ซิม หากต้องการถือครองเกินกว่านั้น ขอให้แจ้งเหตุผลมาทางเอไอเอสเป็นกรณีพิเศษ" นายสมชัยกล่าว


ที่มา : มติชนออนไลน์