ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

OTT...แรงกระเพื่อมใหม่ ป่วนเม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลหมื่น ล.

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 07 ก.ค. 2560 เวลา 22:00:38 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

กลายเป็นประเด็นฮอตตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ชี้แจงแนวทางการโฆษณาผู้ให้บริการแพร่ภาพและเสียงผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต หรือ (OTT : Over the Top) เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน โดยใจความหลัก ๆ ระบุให้แพร่ภาพและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตที่เข้าเกณฑ์ต้องมาลงทะเบียนกับ กสทช. และหากพ้นกำหนดวันที่ 22 ก.ค.นี้ ยังไม่มาลงทะเบียน จะถือว่าให้บริการผิดกฎหมาย และห้ามเอเยนซี่โฆษณา สินค้า ลงโฆษณากับผู้ให้บริการ OTT ที่ไม่ได้ลงทะเบียน หากฝ่าฝืนจะเข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

ได้สร้างแรงกระเพื่อมไปทั้งตลาดยิ่งเมื่อดูตัวเลขการใช้งบฯผ่านสื่อโฆษณาดิจิทัลปีนี้คาดว่าจะมีมูลค่าสูงกว่า 11,774 ล้านบาทจากปีก่อนที่มีมูลค่า 9,477 ล้านบาท และที่สำคัญเมื่อแยกเป็นตัวเลขรายได้โฆษณาจากกลุ่มผู้ให้บริการ OTT สูงถึง 5,007 ล้านบาท แบ่งเป็นเฟซบุ๊ก 2,842 ล้านบาท ยูทูบ 1,663 ล้านบาท และอื่น ๆ เช่น ไลน์ทีวี และผู้ประกอบการช่องทีวี 502 ล้านบาท

สำหรับตลาด OTT ในไทย แบ่ง 4 กลุ่มได้แก่ 1.ผู้ให้บริการอิสระ ทั้งผู้ให้บริการสัญชาติไทย เช่น ฮอลลีวูด เอชดีทีวี ดูหนัง ไพรมไทม์ และผู้ให้บริการต่างชาติ เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ เน็ตฟลิกซ์ เป็นต้น 2.ผู้ให้บริการเพย์ทีวีในรูปแบบ OTT ได้แก่ พีเอสไอ ทรูวิชั่นส์ เอนิแวร์ 3.ผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่ให้บริการ OTT เช่น เอไอเอสเพลย์ และช่องรายการโทรทัศน์ที่ให้บริการ OTT เช่น บักกาบูทีวี โมโนแม็กซ์ เวิร์คพอยท์ เป็นต้น

ขณะเดียวกันด้านแบรนด์สินค้าต่างก็รอความชัดเจนสำหรับการดำเนินธุรกิจไปได้ต่อ

ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจŽ สอบถามไปยังบริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดในตอนนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างพิจารณาหาแนวทางการทำกิจกรรมการตลาดที่เหมาะสม หลังเพิ่งเข้าหารือกับ กสทช. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะที่บุญฤทธิ์ มหามนตรี ประธานกรรมการ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในเครือสหพัฒน์ กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า ปัจจุบันไลอ้อนใช้งบฯการตลาดสื่อสารในช่องทางเฟซบุ๊ก ยูทูบไม่มากนัก แต่ก็พร้อมให้ความร่วมมือกับ กสทช. หากมีแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนออกมา

"ไม่แน่ใจว่าที่สุดแล้วการขอความร่วมมือจากเจ้าของสินค้า เอเยนซี่โฆษณา จะได้ผลอย่างที่ กสทช.หวังหรือไม่ อยากให้ศึกษาแนวทางของประเทศอื่น ๆ ด้วยว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้มาตรการที่ออกมาสามารถใช้ได้ผลจริง ๆŽ"

วรวุฒิ วาริการ ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ในกลุ่มบริษัทบีเจซี กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า บิ๊กซีพร้อมจะปรับแผนตามที่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังดำเนินงานตามแผนที่วางไว้ ซึ่งได้จัดการเรื่องงบประมาณไว้แล้ว และมองว่าออนไลน์ยังเป็นเทรนด์ที่มีความน่าสนใจและมาแรง ซึ่งทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูบ ถือเป็นเครื่องมือที่เข้าถึงและดึงดูดลูกค้า เพราะคนส่วนมากใช้เวลากับแพลตฟอร์มเหล่านี้ รวมถึงช่องทางสื่อสารอื่น ๆ อย่างไลน์

กลายเป็นกระแสที่สร้างแรงกระเพื่อมไปทั้งตลาดอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง

ติดตามข่าวสารผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้