เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก สามัญสำนึก โดย กองบรรณาธิการ

สามัญสำนึก โดย กองบรรณาธิการ

ชะลอมเงิน

งานคราฟต์ ‘ผู้สูงวัย’ ชะลอมเงิน นครพนม

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : สมถวิล ลีลาสุวัฒน์ ควันหลง “เอเปค” ยังมีอยู่ติ่งหนึ่งที่อยากบอกเล่าให้คนไทยรู้และภูมิใจ นั่นคือ “ชะลอม”...
ประยุทธ์ ประวิตร

2 ป. เกมลับ กลับทำเนียบ

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : อิศรินทร์ หนูเมือง ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.สูตรหาร 100 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ทุกพรรคการเม...
เจฟฟ์ เบซอส

คำเตือนจาก “เจฟฟ์ เบซอส”

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : สันติ จิรพรพนิต ไม่ฟังคงไม่ได้เมื่อที่สุดของนักการเงินในประเทศออกมาส่งสัญญาณเตือนถึงวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2566...
ฟุตบอลโลก

บอลโลก กติกานอกเกม

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ ใคร ๆ ก็รู้ว่าฟุตบอลโลกไม่ใช่แค่เกมกีฬาดวลแข้ง ถ้าลองต้องไประดมเงินลงขันกันระทึกทั้ง...
ความกังวล

ความกังวลของคนไทย

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : ดิษนีย์ นาคเจริญ ชัดเจนว่าธุรกิจต่าง ๆ เริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว จากการเปิดประเทศรับนักท่องเที...
สี จิ้นผิง

สุนทรพจน์ของ สี จิ้นผิง

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : ถวัลย์ศักดิ์ สมรรคะบุตร ในห้วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้กล่าวส...
อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

จักรวาลใหม่ ปตท.

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติ ที่กำลังก้าวสู่จักรวาลธุรกิจใหม่...
world cup

หักคอ “เจ้าสัว”

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : สมปอง แจ่มเกาะ สำหรับแฟนฟุตบอล (โลก) ช่วงนี้อาจจะลุ้นกันหนักหน่อยว่าจะได้ดูถ่ายทอดสดหรือไม่ 20 พ.ย.นี้ ...
ที่ดิน

ต่างชาติซื้อที่ดิน ตัวแบบอังกฤษ-ไทย

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : เมตตา ทับทิม วาทกรรมกฎหมายขายชาติ ออกดอกออกผลแล้วค่ะ ต้นฉบับกฎหมายที่ฝ่ายคัดค้านระบุว่าเป็นกฎหมายขายชาต...
APEC

งานใหญ่ ๆ ท้ายปี

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ พฤศจิกายนเป็นช่วงท้ายปีที่งานใหญ่ต่าง ๆ จะเลือกจัดงานในเดือนนี้ เพื่อไม่ให้ไปวุ่นมาก...
บทความสามัญสำนึก

ส.ส.ทิพย์-ฝ่ายค้านถาวร

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : อิศรินทร์ หนูเมือง ไม่เร็ว-ไม่ช้า ที่จะกะเกณฑ์จำนวน ส.ส.ที่คาดว่าจะได้ของแต่ละพรรค ในการเลือกตั้งปีหน้า 25...
สี เจิ้นผิง-ริชี ซูแน็ก

สี กับ ฤษี

คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ ผู้นำสองประเทศที่รับตำแหน่งพร้อม ๆ กัน เมื่อเร็ว ๆ นี้ คือ สี จิ้นผิง แห่งจีน และ ริ...

ข่าวเด่นวันนี้