Real Blue Ocean ตลาดใหม่คนวัยเก๋า

คอลัมน์ : สามัญสำนึก
ผู้เขียน : สมถวิล ลีลาสุวัฒน์

วันก่อน 3 ผู้ก่อการ สถาบันเพลิน (Play&Learn) ที่มีอายุรวมกัน 200 กว่าปี คือ อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการชื่อดัง พี่แดง-สิทธิชัย สืบสหการ และอาจารย์ปราโมทย์ พรหมรักษ์ จาก ม.เกษตรศาสตร์ เอ่ยปากชวนไปร่วมงานเลี้ยง “ล่องสราญจานสง่า” ที่เดินทางมาครบ 4 ปีแล้ว ที่ ททบ.5 สนามเป้า

ตอนแรกยิ้มรับแต่ไม่ได้ตอบรับ มาตอบรับจริง ๆ เมื่อรู้ว่า พี่สาวแท้ ๆ 2 คนที่มีอายุรวมกัน 145 ปี ออกปากชวนน้องสาวคนนี้ให้ไปเป็นเพื่อนในงานเดียวกัน

เพราะเจ๊ ๆ เป็น FC ลำดับต้น ๆ ของสถาบันเพลิน เหตุผลที่ชอบ เพราะได้รีแลกซ์จากการท่องเที่ยวแบบเรียบง่ายแล้ว เจ๊ยังได้ความรู้เรื่องการดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องกินกับเรื่องอารมณ์ไปพร้อมกัน

ทำให้เจ๊ยอมใจและยอมจ่ายกับทุกทริป ทุกสินค้า จนเป็นคอมมิวนิตี้เล็ก ๆ ล่าสุดหลาน ๆ ก็ออกทริปด้วย เพราะชอบกิจกรรมช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะเด็กนักเรียน

เมื่อไปงานเลี้ยง อึ้งมาก เห็นแฟนคลับทุกเพศทุกวัยนับร้อยพบปะสนุกสนาน เป็นพลังบวกเป็นกัลยาณมิตรที่น่าทึ่ง

ทั้งมีไลน์กรุ๊ปมากถึง 700 กว่าคน ที่พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนผ่านโซเชียล พร้อมจับจ่ายเดินทาง กลายเป็นว่าเรื่องเงินเรื่องเล็ก เรื่องความพอใจและมิตรเป็นเรื่องใหญ่

นอกจากซุ้มอาหาร ของกินเล่นที่เน้นอนามัยแล้วก็เห็นผู้ใหญ่ใจดีหลายกลุ่มมาช่วยงาน ซึ่งไม่ใช่ธุรกิจจ๋า แต่เป็นสังคมชุมชนแบบพึ่งพา แบ่งปัน

จากที่สอบถามเจ้าของสาหร่ายเกลียวทองเล่าให้ฟังว่า สถาบันเพลินเคยติดต่อให้ไปออกบูทที่ภูเก็ต คิดค่าพื้นที่ 2 หมื่น ตอนนั้นชั่งใจอยู่นาน แต่ก็ไป เพราะอยากหาตลาดใหม่ ๆ ปรากฏว่า ขายของได้ถึง 5 แสนบาท ดีใจและตกใจเป็นไปได้ไงเนี่ย แสดงว่า กลุ่มแฟนคลับที่สูงวัยมีกำลังซื้อมาก ทำให้สาหร่ายเกลียวทองขอเกาะติดไปทุกที่

รอบล่าสุดที่ ททบ.5 ก็เอาไอติมสาหร่ายรสใหม่ไปให้บริการฟรี เอฟซีมาต่อแถวยาวมาก ไม่ใช่เพราะชอบของฟรี แต่รสชาติถูกปาก ถูกจริต กินง่าย

จบงานนี้ ทำให้นึกถึง Real Blue Ocean หรือน่านน้ำตลาดใหม่ ๆ ที่เป็นของจริง ซื้อจริง

กลุ่มคนสูงวัยไม่ใช่คนแก่แบบไร้แก่นไปซะทีเดียว แต่เป็นตลาดกลุ่มใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง เหมือนที่ซิลเวอร์แอคทีฟจัดสัมมนากะเทาะเทรนด์ ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จนมีข้อสรุปว่า

ซิลเวอร์เจน (Sliver Age 50+) ในประเทศไทย เป็นตลาดที่เติบโตแบบก้าวกระโดด เป็น Blue Ocean ของคนที่ตีโจทย์ได้แตกตรงจุด และทันท่วงที

เป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์และบริการที่จะเจาะตลาดอนาคตอันใกล้ให้ได้ผล

อย่างปีนี้จะมีผู้สูงอายุถึง 13 ล้านคน เท่ากับ 20% เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศ โดยประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยแบบสมบูรณ์ (Aged Society) ไปเรียบร้อยแล้ว

ที่น่าสนใจ ไทยติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศที่สูงวัยเติบโตเร็วที่สุดในโลกด้วย สะท้อนว่า คนกลุ่มนี้จะกลายเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ และเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่สำคัญที่สุด โตเร็วสุด

เป็นคนวัยเก๋าที่ครบเครื่องทั้งเงิน เวลา และมีความภักดีต่อกลุ่มคนหรือแบรนด์นั้น ๆ หากถูกใจ

หากศึกษาพฤติกรรมเชิงลึกในกลุ่มสูงวัยกลุ่มนี้แล้ว จะพบว่า มีความพิเศษไม่เหมือนตลาดทั่วไป

โดยเฉพาะกลุ่มสูงวัยตอนต้นที่มีกำลังซื้อสูง มีความทันสมัย กายใจยังเป็นวัยรุ่นที่สั่งสมประสบการณ์ พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ถือเป็นตลาดที่น่าจับตามอง

เพราะกล้ากินกล้าใช้ในเรื่องสุขภาพ มุ่งหา Passive Income กับชีวิตหลังเกษียณ ชอบเที่ยว ชอบทำกิจกรรม ยิ่งให้กับสังคมจะยิ่งเต็มที่

เหมือนอยากเป็นคนดีในชีวิตบั้นปลาย สะสมบุญด้วยการให้ ทำนองนั้น


ดังนั้น แบรนด์สินค้าต้องดีด้วย จะดีแบบไหน ผู้บริโภคจะเป็นตัวชี้วัด