
คอลัมน์ : สามัญสำนึก ผู้เขียน : อิศรินทร์ หนูเมือง
ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ. … หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มีพื้นที่ไหนอยู่ในหมุดหมาย ยักษ์ธุรกิจไทย ใครบ้าง แสดงความจำนงลงทุน
รวมธุรกิจสถานบันเทิงไว้ 10 ประเภท ได้แก่ 1.ห้างสรรพสินค้า 2.โรงแรม 3.ร้านอาหาร ไนต์คลับ ดิสโก้เธค ผับ หรือบาร์ 4.สนามกีฬา 5.ยอชต์และครุยซิ่งคลับ 6.สถานที่เล่นเกม 7.สระว่ายน้ำและสวนน้ำ 8.สวนสนุก 9.พื้นที่สำหรับส่งเสริมวัฒนธรรมไทยและสินค้า OTOP และ 10.กิจการอื่น ๆ ตามที่คณะกรรมการนโยบายประกาศกำหนด
อัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตครั้งแรก ฉบับละ 5,000 ล้านบาท รายปีปีละ 1,000 ล้านบาท ต่ออายุใบอนุญาต ฉบับละ 5,000 ล้านบาท ปีละ 1,000 ล้านบาท ค่าเข้ากาสิโนของผู้มีสัญชาติไทย ครั้งละ 5,000 บาท
มีทำเลที่ผ่านการประชาพิจารณ์ ระบุพื้นที่เหมาะสม อาทิ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ ชลบุรี ระยอง และประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน)
เงื่อนไขการลงทุนจะเป็นการก่อสร้างในพื้นที่ใหม่ ที่ดินของรัฐราว 300 ไร่ มีโรงแรมประมาณ 5,000 ห้อง สวนสนุกขนาดใหญ่ ศูนย์ประชุมนานาชาติ สามารถจัดคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมอื่น ๆ ได้
ใช้เงินลงทุนมากกว่า 1 แสนล้านบาท ก่อสร้าง 3-5 ปี จะให้เปิดบริการภายใน 2572 ก่อนที่โอซากาจะเปิดบริการในปี 2573
ก่อนหน้านี้ มีนายทุนเปิดหน้าพรึ่บพรั่บ เริ่มจากกลุ่มสนามม้านางเลิ้ง ประกาศร่วมทุนกับ “รอยัล สปอร์ต คอมเพล็กซ์” หรือ RSC และ 4 พันธมิตรต่างชาติ เช่น เกาหลี โชว์ที่ดินหนองจอก 3,000 ไร่ เพื่อพัฒนาโครงการ “The Royal Siam Haven”
“กลุ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี” โดย “พอลล์ กาญจนพาสน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด บอกว่ามีพื้นที่ขนาดใหญ่มากที่สุด ทั้งโรงแรม ศูนย์การค้า พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นหัวใจในการดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักลงทุน
พราว กรุ๊ป โดย “พสุ ลิปตพัลลภ” กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทพราว แสดงตัว-สนใจลงทุนโครงการสถานบันเทิงครบวงจร ที่มีกาสิโนเป็นส่วนหนึ่ง ประกาศหาพันธมิตรเพื่อเสริมความเซ็กซี่ให้กับโครงการ เจาะพื้นที่ใกล้เคียงกับภูเก็ต โดยเฉพาะจังหวัดพังงา เนื่องจากมีศักยภาพในการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ และมีการวางแผนที่จะสร้างสนามบินแห่งใหม่
เจ้าพ่อสวนสนุก อย่าง “ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ” ประธานบริหารกลุ่มบริษัท สยามพาร์ค ซิตี้ ผู้ดำเนินธุรกิจสยามอะเมซิ่งพาร์ค หรือสวนสยาม แจ้งความจำนงลงทุนโครงการสุดท้ายของชีวิต ด้วยที่ดิน 500 ไร่ ดีไซน์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
ไม่ควรลืมว่า เจ้าแม่ห้างยักษ์อย่าง ศุภลักษณ์ อัมพุช แห่งเดอะมอลล์ ผู้ครอบครองอาณาจักร “แบงค็อกมอลล์” ที่ดิน 100 ไร่ย่านบางนา มูลค่า 5 หมื่นล้านบาท ก็เคยพูดถึงเรื่องราว “ฮับเอ็นเตอร์เทนเมนต์” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก
โรดแมปล่าสุดของโครงการลงทุนขนาดยักษ์ ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2568 หลักการสำคัญในร่างกฎหมาย คือ กำหนดให้มีคณะกรรมการนโยบายสถานบันเทิงครบวงจร และคณะกรรมการบริหาร จัดตั้งสำนักงานกำกับการประกอบสถานบันเทิงครบวงจร และกำหนดหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาต
ข้อถกเถียงอย่างกว้างขวางในห้องประชุม ครม.ที่ได้ข้อยุติ คือ สัดส่วนของกาสิโนมีเพียงแค่ 10% ที่เหลือก็จะเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์และศูนย์ท่องเที่ยวและบันเทิงครบวงจร เช่น การจัดการประชุม จัดนิทรรศการระดับโลก จัดคอนเสิร์ต หรือสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่มนุษย์สร้างขึ้น
เสียงจากห้องประชุม ครม.ยังพูดกันถึงว่า จะต้องมีการทำให้ชัดเจนเรื่องหน่วยงานกำกับดูแล และการหาทางป้องกันผลกระทบทางลบด้วย เช่น ต้องหาพื้นที่ตั้งที่มีความเหมาะสม
เสียงที่ดังขึ้นนอกห้องประชุม ครม. ตั้งแต่วาระการประชุมยังไม่พิจารณา ถูกพลิกขึ้นมากล่าวเป็นวาระแรก คือ ความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา แจ้งด้วยวาจาต่อหน้าคณะรัฐมนตรีว่า “ร่างกฎหมายสามารถเพิ่มเติมในขั้นตอนเข้ากฤษฎีกา เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา”
ที่กล่าวกันไว้ล่วงหน้า เงื้อง่าราคาแพง ว่าความเห็นของกระทรวงมหาดไทย ที่ถือ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 จะเห็นต่าง แต่ในห้องประชุม “มท.1” ก็เห็นชอบ
ส่วนราชการที่เรียกกันว่า เสนาธิการฝ่ายเศรษฐกิจ คือ สภาพัฒน์ ให้ความเห็นเป็นลายลักษณ์อักษร 4 ข้อ ระบุว่า 1.ควรมุ่งเน้นการพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อสันทนาการสำหรับครอบครัวที่ประชาชนสามารถได้ประโยชน์เป็นสำคัญ โดยการดำเนินธุรกิจที่สุ่มเสี่ยง อาทิ กาสิโน ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังและให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด
2.เงินจากการพนันมีลักษณะเป็น “เงินโอน (Transfer)” จะไม่ถูกนำมาคำนวณเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ เนื่องจากไม่ทำให้เกิดผลผลิต (Production) ดังนั้น ธุรกิจกาสิโนอาจจะไม่ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อระบบเศรษฐกิจมากเท่าที่มีการคาดการณ์ไว้
3.ควรเน้นการพัฒนาพื้นที่ส่วนใหญ่ในกิจกรรมตามบัญชีแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.นี้ เป็นลำดับแรก หากมีธุรกิจกาสิโนร่วมอยู่ด้วยจะต้องเป็นพื้นที่ส่วนน้อยของการพัฒนาทั้งโครงการ
4.ธุรกิจกาสิโน เป็นธุรกิจที่มีนัยต่อการพัฒนาประเทศในหลายมิติ โดยเฉพาะผลกระทบด้านลบต่อสังคม ประกอบกับหลายภาคส่วนยังคงเห็นต่างกับแนวทางการดำเนินการ
เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เห็นเส้นทางอยู่ไม่ไกล นับจากนี้ ลอยคอรอเข้าวาระประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระที่ 1 เพื่อรับหลักการ และวาระ 2 การตั้งแปรญัตติ และตั้งกรรมาธิการเพื่อพิจารณารายมาตรา และจะเข้าสู่วาระที่ 3 ผ่านไปสู่วาระวุฒิสภา ทูลเกล้าฯ และรอประกาศราชกิจจาฯ
เตรียมเคาะราคาเริ่มประมูล !