เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก Healthy Aging โดย ศุภวุฒิ สายเชื้อ

Healthy Aging โดย ศุภวุฒิ สายเชื้อ

COVID-19 ยังไม่จากไป COP26 (แก้ปัญหาโลกร้อน) ก็เข้ามา

คอลัมน์ Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ปกติแล้ว ผมจะเขียนเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อการสูงวัยอย่างมีคุณภาพ แต่ครั้ง...

การฉีดวัคซีน COVID-19 ให้กับ “เด็กเล็ก” และ “วัยรุ่น”

คอลัมน์ Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ   การเร่งฉีดวัคซีน COVID-19 ที่กำลังทำกันอยู่ทั่วโลกและในประเทศไทย ณ วันนี้นั้น มีประเด็นที...

จีนขับเคลื่อนการใช้ CRISPR พัฒนาเกษตรอย่างก้าวกระโดด

คอลัมน์ Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ในระยะหลังนี้เราจะเห็นข่าวเกี่ยวกับ CRISPR Cas9 เพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นวิทยาการด้านเคมีที่ผู้...
คนอ้วน

ไขมันที่พุง-รอบเอว อันตรายกว่าดัชนีมวลกายที่สูง

คอลัมน์ Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ดัชนีมวลกาย (body mass index หรือ BMI) เป็นวิธีการวัดความอ้วนที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง ในการทำการว...

โควิด-19 น่ากลัวมากเพียงใด เทียบสถิติ “ติดเชื้อ-เสียชีวิต” ทั่วโลก

healthy aging : ศุภวุฒิ สายเชื้อ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563 ผมเห็นข่าวของบีบีซีแจ้งว่า ประเทศอังกฤษกำหนดให้ประเทศสิงคโปร์และประเทศไทยอยู่ใ...

การปรับการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพ ลด “ไตรกลีเซอไรด์” และ “LDL”

Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ เวลาที่เราพูดถึงการดูแลไม่ให้มีระดับไขมันในเลือดสูงเกินกว่าเกณฑ์นั้น เรามักจะหมายถึงระดับคอเลสเตอรอลโดยร...
ติดตามสถานการณ์ โควิด ล่าสุด

COVID-19 อันตรายมากน้อยเพียงใด

คอลัมน์ Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรณีของทหารอียิปต์และลูกนักการทูตซูดานติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แสดงให้เห็นว่าเกิดการตื่...

คุณจะอายุยืน(และสุขภาพดี) ต่อไปอีกกี่ปี ?

คอลัมน์ Healthy aging โดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2020 Market Watch ตีพิมพ์บทความชื่อ "Here's how long you'll live and ...

ประโยชน์ของชา

คอลัมน์ Healthy Aging โดย ศุภวุฒิ สายเชื้อ หลายครั้งเมื่อพูดคุยกันเรื่องสุขภาพ จะมีการตั้งคำถามว่า "กินอะไรจึงจะทำให้สุขภาพดี" ซึ่งผมมักจะต...

วัคซีนโควิด-19 การพัฒนายาเพื่อรักษา

คอลัมน์ Healthy aging โดย ศุภวุฒิ สายเชื้อ ผมได้เขียนหนังสือที่หาอ่านจากเว็บไซต์ของเกียรตินาคินภัทรได้ (หนังสือที่พิมพ์ออกมาเป็นรูปเล่...

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทำอะไรกับร่างกายของเรา ?

คอลัมน์ Healthy Aging ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ   บทความนี้อาศัยข้อมูลขององค์การอนามัยโลก และบทความชื่อ Here’s what coronavirus does to the b...

กลัว COVID-19 ? มีโรคอื่นน่ากลัวกว่ามาก

คอลัมน์ Healthy Aging โดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ณ วันที่เขียนบทความนี้ ความเป็นห่วงเรื่องการระบาดของ COVID-19 เพิ่มขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เ...

ข่าวเด่นวันนี้